Cai nghiện smartphone cho trẻ với đồ chơi thông minh

Ngày 03/12/2015 16:00 PM (GMT+7)

Thay vì để trẻ nhỏ suốt ngày “cắm mặt” vào chiếc điện thoại, bố mẹ hãy để bé được vui chơi, giải trí lành mạnh hơn với các món đồ chơi thông minh. Sự thay thế này không chỉ tốt cho trí tuệ mà còn cải thiện nhiều kỹ năng quan trọng cho trẻ.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, việc trẻ con còn rất nhỏ đã tiếp xúc với các thiết bị số như smartphone, ipad, laptop không còn là chuyện hiếm. Nhiều phụ huynh vẫn biết, thiết bị công nghệ cao luôn có hai mặt lợi và hại, nhưng họ lại không quan tâm đến tác hại của việc cho trẻ sử dụng đồ công nghệ. Vậy liệu đây có phải là cách dạy con đúng? 

Theo thống kê hiện nay, cứ 10 vị phụ huynh thì 7 người cho con dùng máy tính bảng hoặc các thiết bị công nghệ thay vì dành thời gian chơi đùa với con. Một nghiên cứu của Đại học Lowa đã phát hiện có 90% trẻ mới 2 tuổi đã biết dùng máy tính bảng. 

Về vấn đề này, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là một cách dạy con hoàn toàn sai, gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu cả về mặt thể chất và tâm lý cho trẻ sau này. Bởi việc cho trẻ tiếp xúc với đồ chơi công nghệ quá sớm và quá nhiều sẽ làm giảm sự hứng thú với thế giới thật bên ngoài. Thay vì chạy nhảy, vui chơi, tò mò khám phá với mọi vật xung quanh, với công nghệ, bé chỉ việc ngồi hàng giờ trước màn hình và giải trí. Điều này khiến trẻ dễ bị suy giảm trí lực, khả năng ngôn ngữ và sự giao tiếp.

Cai nghiện smartphone cho trẻ với đồ chơi thông minh - 1

(Ảnh minh họa)

Hơn nữa, các thiết bị về kỹ thuật điện tử, dù là điện thoại hay máy tính, ti vi đều phát ra sóng điện từ rất nguy hiểm cho sức khỏe, giấc ngủ, đặc biệt là trí não của trẻ. Không những thế, việc phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ khiến cho óc tưởng tượng của trẻ không được phát huy, khiến trẻ trở nên kém thông minh.

Bên cạnh đó, việc ngồi hàng giờ mỗi ngày bên chiếc smartphone có thể dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ. Bởi lẽ nếu một đứa trẻ bị nghiện thiết bị công nghệ, chúng có thể liên tục sử dụng và cảm thấy lười di chuyển. Điều đó có nghĩa, hoạt động thể chất sẽ bị hạn chế, làm tăng khả năng béo phì cho trẻ.

Cai nghiện smartphone cho trẻ với đồ chơi thông minh - 2

(Ảnh minh họa)

Đặc biệt, có một vấn nạn không hề nhỏ khác nữa đó là sử dụng smartphone một thời gian có thể gây nghiện rất khó bỏ ở trẻ. Và đây chính là tác hại nghiêm trọng dẫn đến hàng loạt các hệ quả ở trên. Để cai nghiện cho trẻ, nhiều bậc phụ huynh đã thử rất nhiều biện pháp ví dụ như dắt trẻ đi chơi thường xuyên, bắt trẻ ngủ sớm không cho sử dụng thiết bị nữa. Tuy nhiên cách này rất không hiệu quả, hơn nữa còn làm trẻ rất hay cáu gắt và thiếu tập trung. 

Mách với bố mẹ rằng thay vì bắt ép trẻ thì có 1 cách rất hay đó là cho bé vừa nghe nhạc thiếu nhi vừa chơi các loại đồ chơi thông minh. Tác dụng của phương pháp này là làm giảm sự chú ý và dần quên mất việc sử dụng các thiết bị này. Bên cạnh đó, cho trẻ chơi nhiều đồ chơi thông minh còn giúp bé tăng khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng bay xa với các trò chơi sắm vai vào các nhân vật, tạo ra không gian tưởng tượng của riêng mình, đưa trẻ về với đúng độ tuổi của mình.

Cai nghiện smartphone cho trẻ với đồ chơi thông minh - 3

Đồ chơi Turning Gears Takara Tomy 482970 (Xem sản phẩm)

Cai nghiện smartphone cho trẻ với đồ chơi thông minh - 4

Bộ lắp ráp xe cứu thương Playmobil PL5952 (Xem sản phẩm)

Cai nghiện smartphone cho trẻ với đồ chơi thông minh - 5

Đồ chơi đất nặn chậu hoa Paulinda 81057 (Xem sản phẩm) 

Không những vậy, khi được tiếp xúc với các loại đồ chơi thông minh, khả năng giao tiếp của trẻ sẽ được cải thiện hơn rất nhiều. Bởi khi đo, các con sẽ cớ cơ hội được chơi cùng bạn bè hoặc bố mẹ, từ đó bé sẽ được chuyện trò nhiều hơn, giúp tăng sự tự tin và cung cấp cho bé một vốn từ phong phú. Còn với bố mẹ, đây sẽ là cơ hội tốt để thêm gần gũi và thân thiết với con hơn.

Cai nghiện smartphone cho trẻ với đồ chơi thông minh - 6

(Ảnh minh họa)

Một lợi ích nữa mà đồ chơi thông minh đem lại cho bé đó là nó giúp bé tăng khả năng tập trung, phát triển tư duy một cách nhạy bén. Nhiều món đồ chơi đòi hỏi trẻ phải tập trung và quan sát tốt thì mới có thể thành công được chẳng hạn như trò lắp ghép, xếp hình.

Cai nghiện smartphone cho trẻ với đồ chơi thông minh - 7

Bộ lắp ráp xe cứu hỏa Playmobil PL5980 (Xem sản phẩm)

Cai nghiện smartphone cho trẻ với đồ chơi thông minh - 8

Đất nặn Fun 4 One Bunny Rabbit Paulinda (Xem sản phẩm)

Cuối cùng, thay thế smartphone bằng đồ chơi thông minh, điều đó đồng nghĩa với việc trẻ sẽ được vận động nhiều hơn và nó đặc biệt giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Cai nghiện smartphone cho trẻ với đồ chơi thông minh - 9

Bộ lắp ráp xe buýt trường học Playmobil PL5940 (Xem sản phẩm)

Cai nghiện smartphone cho trẻ với đồ chơi thông minh - 10

Đất nặn Paulinda Modeling Foam Swing Legs Rabbit (Xem sản phẩm)

Cai nghiện smartphone cho trẻ với đồ chơi thông minh - 11

Đồ chơi Takara Tomy Kim Long huyết chiến (Xem sản phẩm)

Với những lợi ích to lớn mà đồ chơi thông minh mang lại cho trẻ, vậy tại sao bố mẹ không cất ngay những chiếc smartphone đi và thay thế cho con những sản phẩm bổ ích này ngay từ bây giờ nhỉ.

Xin mách với các mẹ một thông tin tuyệt vời rằng từ ngày 17/11 – 06/12 này, tại gian hàng Funnyland của Deca đang có chương trình ưu đãi rất hấp dẫn, giảm ngay đến 70% giá sản phẩm để hỗ trợ các bố mẹ mua đồ chơi thông minh và rất nhiều đồ chơi giải trí khác cho bé với giá chỉ từ 40,000 đồng. Bố mẹ hãy tận dụng cơ hội này để sắm cho bé nhiều món đồ chơi thú vị thay thế smartphone nhé.

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu