Cần đầu tư cho chất lượng giáo dục mầm non

Ngày 19/06/2015 12:00 PM (GMT+7)

Giáo dục mầm non là thời điểm quan trọng nhất để trẻ được chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đến trường.

Để có được một nền giáo dục phát triển, các quốc gia tiên tiến trên thế giới đã chú trọng vào việc xây dựng giáo dục từ bậc học Mầm non. Đây là giai đoạn đặt nền tảng và cơ sở cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, giáo dục Mầm non vẫn còn nhiều hạn chế, bao gồm việc phổ cập cho đến chất lượng giáo viên.

Tại Diễn đàn Quốc gia Giáo dục Mầm non, với sự tham gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cùng UNICEF, Ngân hàng Thế giới, Chương trình Viện trợ New Zealand… Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã khẳng đinh: “Việt Nam cần cải thiện hơn nữa chất lượng cũng như tăng cường tính phù hợp của giáo dục nhằm đáp ứng những nhu cầu của nền kinh tế đang tăng trưởng”.

can dau tu cho chat luong giao duc mam non - 1

Cập nhật kiến thức để nuôi dạy trẻ tốt hơn

Giáo dục Mầm non là thời điểm quan trọng nhất để trẻ được chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đến trường. Tuy nhiên, theo thống kê đến năm 2014, cả nước chỉ có gần 20 tỉnh được công nhận đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Để đảm bảo cho một nền giáo dục bền vững và thành công, ngoài việc phổ cập Mầm non, vai trò của người chăm sóc trẻ và giáo viên cần được chú trọng.  Chuyên gia Quốc tế về Giáo dục mầm non, Tiến sĩ Wendy Jarvie (người Úc) coi việc tương tác giữa giáo viên với trẻ em là nhân tố quan trọng nhất trong giáo dục.

can dau tu cho chat luong giao duc mam non - 2

Để đem đến những gì tốt nhất cho các em thơ, đội ngũ giáo viên không ngừng học hỏi

Tại các nước tiên tiến trên thế giới, việc chú trọng đào tạo giáo viên mầm non, thực hiện giáo dục cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ đã được áp dụng và mang lại hiệu quả. Chính vì vậy, Việt Nam cũng cần áp dụng các phương thức đó để nâng cao chất lượng giáo viên Mầm non, giúp xây dựng một nền tảng giáo dục vững chắc. Trẻ cần được khai mở các tiềm năng bằng những chương trình học thật sự hữu ích, khoa học. Yêu cầu của xã hội tiến bộ đối với giáo viên Mầm non hiện nay  phải có phẩm chất và năng lực, đặc biệt là lòng yêu nghề, am hiểu tâm lý trẻ, biết tổ chức các hoạt động cho trẻ và có các kỹ năng xã hội.

Tại TPHCM, Trường Mầm non Song ngữ KinderStar đã rất chú trọng đến việc xây dựng đội ngũ giáo viên mầm non chất lượng cao theo chuẩn Hoa Kỳ nhằm đem đến cho tuổi thơ các em theo học tại đây cơ hội phát triển toàn diện.

can dau tu cho chat luong giao duc mam non - 3

Giáo viên KinderStar tập huấn với tiến sĩ Nancy Cappelloni, Chủ tịch Hiệp hội Mầm non California

Tham gia khóa tập huấn với tiến sĩ Nancy Cappelloni, Chủ tịch Hiệp hội Mầm non California, Hoa Kỳ, người có trên 20 năm kinh nghiệm trong việc giáo dục cho trẻ, hơn 100 giáo viên và trợ giảng của trường KinderStar đã tham gia vào lớp học dưới vai trò là các em nhỏ, việc này giúp giáo viên cảm nhận được phương pháp giáo dục rõ ràng nhất, từ đó dễ dàng truyền đạt lại cho các bé. Đến Việt Nam giảng dạy lần này, tiến sĩ Nancy cho biết bà cảm nhận được sự ham học hỏi, hăng say trong công việc và yêu thương trẻ của các giáo viên trường KinderStar.

“Đã từng chủ trì hàng trăm buổi tập huấn, hội nghị về giáo dục mầm non, hướng dẫn cho hàng ngàn sinh viên tại các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ, nhưng chưa ở đâu giáo viên lại nhiệt tình tham gia vào buổi học, sẵn sàng làm tất cả mọi thứ tôi yêu cầu một cách hào hứng như tại đây”, bà Nancy chia sẻ.

can dau tu cho chat luong giao duc mam non - 4

Hơn 100 giáo viên và trợ giảng của trường KinderStar đã đóng vai các em nhỏ để hiểu hơn các bé.

Cô Thúy Diễm, giáo viên trường KinderStar, tham gia tập huấn cho biết: “Ngoài việc cập nhật chuyên môn theo các phương pháp giảng dạy khoa học của Hoa Kỳ để giúp trẻ  phát triển kỹ năng một cách bài bản, tôi còn được huấn luyện phương pháp trò chuyện lôi cuốn với việc làm một em bé trong lớp tập huấn để hiểu hơn tâm lý các em. Từ đó, cô trò chúng tôi sẽ cùng chơi mà học, học mà chơi hiệu quả”

Hiệu trưởng trường KinderStar, bà Vũ Thị Xuân Liên cho biết: “Phương pháp giáo dục cho trẻ của Hiệp hội Mầm non California rất bài bản và tiên tiến, việc mời các chuyên gia của Hiệp hội này đến tập huấn cho các giáo viên tại trường đã giúp chúng tôi học hỏi và bổ sung các phương pháp giúp thực hiện chương trình học hiệu quả dành cho các bé.”

Trường Mầm non Song ngữ KinderStar mở khóa học hè cho các bé từ 18 tháng đến 5 tuổi với chủ đề "Khám phá hè cùng KinderStar" bắt đầu từ ngày 22/6 - 14/8

Địa chỉ: 8 Đặng Đại Độ, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM

Điện thoại: (08) 5411 8118

Website: www.kinderstar.edu.vn

Theo Huy Phạm (Khám phá).