Cha mẹ vun đắp ước mơ con, con có hiểu ước mơ cha mẹ?

Ngày 16/08/2016 16:00 PM (GMT+7)

Luôn dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con, luôn xem ước mơ của con như ước mơ của chính mình, quan tâm và ủng hộ con bằng mọi cách để con thực hiện ước mơ, nhưng ở “chiều ngược lại”, có bao nhiêu con cái trưởng thành thấu hiểu cha mẹ mơ ước điều gì?

Một khảo sát gần đây được Abbott tài trợ thực hiện tại Việt Nam cho biết, gần 50% con cái trưởng thành không biết cha mẹ mơ ước điều gì. May mắn là 97% vẫn khẳng định sẽ sẵn lòng hỗ trợ hết mình cho ước mơ của mẹ cha, nếu biết.

Tuổi 50+, cha mẹ còn ước mơ nào chưa thực hiện?

Rất hào hứng để chia sẻ về ước mơ của mình: “Em muốn làm cầu thủ đá banh”, song bạn trẻ Anh Khoa (22 tuổi), một nhân vật trong clip về “ước mơ cha mẹ” đang được lan truyền rộng rãi trên mạng gần đây, lại trở nên lúng túng khi được hỏi: “Thế còn ước mơ của cha mẹ?

Câu trả lời Khoa đưa ra sau những ngập ngừng suy nghĩ khá giống với nhiều bạn trẻ khác: “Ước mơ của mẹ em là… mong con cái trưởng thành”.

Kỳ thực, khi đề cập với chính ba mẹ của Khoa về ước mơ tuổi 50, chú Hà (54 tuổi) thổ lộ: “Hồi đó đám cưới cũng nghèo, nên bây giờ nếu tổ chức lại được một buổi kỷ niệm ngày cưới thì quá đẹp”, và cô Nhung - mẹ của Khoa - thì mơ: “Ước hai vợ chồng đi du lịch với nhau, đi đến khi nào mỏi chân thì thôi, và ngừng ở bất cứ nơi nào có món mà tôi thích”.

Cũng hệt như Anh Khoa, chị Ninh (32 tuổi) - một nhân vật khác trong video clip đầy hào hứng khi chia sẻ về ước mơ xuyên Việt của mình. Song, khi được hỏi về ước mơ của mẹ, chị lại bối rối bật cười: “Không biết nói sao”. Chỉ đến khi chịu để mình lắng lại khỏi những bộn bề công việc hàng ngày, thử hỏi mẹ, thử tìm hiểu, chị mới biết mẹ ao ước học đàn từ thời trẻ, nhưng đã để dở dang mơ ước ấy.

cha me vun dap uoc mo con, con co hieu uoc mo cha me? - 1

Những người con như Anh Khoa hay chị Ninh không hề hiếm. Thực tế, một khảo sát gần đây thực hiện tại Việt Nam cho thấy, gần 50% con cái trưởng thành chưa hiểu được ước mơ của cha mẹ hoặc nhầm lẫn rằng mọi ước mơ của người lớn tuổi đều đơn giản là “mong gia đình bình an”, “mong con cái khỏe mạnh, thành đạt, anh em yêu thương nhau”.

Tại một buổi chuyện trò thân mật về chủ đề ước mơ của cha mẹ, do Abbott thực hiện vào ngày 3/8 vừa qua, chính ca sĩ Đoan Trang cũng thổ lộ: Khi thấy mẹ cứ động viên tham gia cuộc thi Bước Nhảy Hoàn Vũ và theo dõi con không bỏ sót một chương trình nào, Đoan Trang cũng chỉ nghĩ đơn giản mẹ thích xem con trên tivi vậy thôi.

Đến lúc gợi chuyện, cô ca sĩ xinh đẹp mới giật mình biết một điều xúc động, rằng mẹ vốn đã ao ước được học khiêu vũ từ thời trẻ nhưng ông bà ngoại nghĩ “nhảy đầm là… không tốt” nên không cho học. Ước mơ đó vẫn âm thầm theo mẹ, đến hiện giờ, khi mẹ đã 66 tuổi.

Rõ ràng, khác với quan niệm người lớn tuổi không còn ước mơ gì, có ước chăng cũng chỉ dành cho con cháu, nhiều người ở tuổi 50+ khi được hỏi đều say sưa kể về một mong ước cá nhân nào đó của mình. Ước mơ đó có thể giản dị như học đàn, học khiêu vũ…, cũng có thể nhiều thử thách hơn, như cô Bích Thủy, một phượt thủ ở tuổi 61 muốn được tự mình xuyên Việt bằng chiếc xe “cào cào”, chinh phục mọi điểm đến mà thời trẻ cô từng ước được đi.

Chắp cánh ước mơ tuổi 50+ có khó?

Ước mơ không có tuổi, thế nhưng vì sao người ngoài 50 tuổi, khi điều kiện kinh tế đã vững vàng, con cái đã trưởng thành, thời gian dành cho bản thân nhiều hơn lại phải bỏ dở ước mơ?

Kết quả khảo sát cho thấy, 2 trong số mỗi 3 người lớn tuổi cho biết sức khỏe kém chính là một trở ngại ngăn cản họ thực hiện ước mơ. Không chỉ cha mẹ mà hầu hết những người con trưởng thành cũng đều nhận ra trở ngại mang tên “Sức Khỏe” này.

Nguyên nhân chính của tình trạng suy giảm sức khỏe, không còn đủ sức thực hiện những ước mơ ở tuổi 50+ đã được Tiến sĩ, bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh (HoSPEN) lý giải: “Cấu trúc cơ thể của người tuổi 50+ có khuynh hướng giảm khối cơ, tăng khối mỡ và thiếu vi chất dinh dưỡng. Khi không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, quá trình suy giảm sức khỏe càng tăng nhanh”.

Để khắc phục điều này, bác sĩ nhấn mạnh: “Vấn đề mấu chốt để duy trì sức khỏe và cho phép thực hiện được ước mơ ở người lớn tuổi là đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, với người lớn tuổi, việc hấp thu chất dinh dưỡng và đạm từ khẩu phần ăn hàng ngày có thể chưa đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể, mà họ thường phải phối hợp bổ sung thêm sản phẩm dinh dưỡng để tăng cường thêm dưỡng chất cần thiết”.

cha me vun dap uoc mo con, con co hieu uoc mo cha me? - 2

Một sản phẩm bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, phù hợp với người lớn tuổi rất được khuyến khích là Ensure. Sản phẩm này cung cấp cho người sau tuổi 50 đầy đủ 3 dưỡng chất cơ bản (chất đạm, chất béo và chất bột đường) cùng 28 vitamin và khoáng chất. Nghiên cứu chỉ ra rằng uống Ensure 2 lần mỗi ngày trong vòng 90 ngày hoặc lâu hơn giúp duy trì sức khỏe lâu dài.

Về phía con cái, một số liệu đáng lạc quan mà khảo sát mang đến là có đến 97% con cái trưởng thành khẳng định rằng mình sẽ hết lòng ủng hộ cha mẹ thực hiện ước mơ. Sự đồng hành, động viên ấy từ các con chắc chắn sẽ như một liệu pháp tinh thần hoàn hảo, để cha mẹ chạm tay đến ước mơ.

Từ những chăm sóc hữu hiệu như pha cho ba mẹ một ly sữa, đến những lời động viên ngọt ngào: “Ba mẹ ăn ngon miệng không? Con ăn cùng ba mẹ nhé!”, người ngoài tuổi 50 có thể sống vui khỏe, trẻ trung và đủ sức khỏe lẫn sự tự tin thực hiện mơ ước của mình. 

Như chính ca sĩ Đoan Trang, cô sẻ chia: “Mới đầu khi chúng tôi cố gắng giúp mẹ thực hiện ước mơ học khiêu vũ, cũng rất khó vì bà đã không đủ sức bền để thử. Nhưng được sự động viên của các con, bà đã tập luyện mỗi ngày một chút đồng thời bổ sung chế độ dinh dưỡng cân bằng hơn để cải thiện sức khỏe. Giờ đây, bà đã có thể khiêu vũ trong tiếng vỗ tay của cháu gái nhỏ”.

Theo Ngọc Diệp (Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ