Chia sẻ bí quyết dạy con của nữ bác sĩ

Ngày 18/08/2015 14:49 PM (GMT+7)

Ai cũng nghĩ la mắng thì trẻ sẽ sợ và nghe lời, nhưng với nữ bác sĩ thì việc nhỏ nhẹ nói chuyện cho con hiểu rõ hậu quả của vấn đề là điều tốt hơn.

Nuôi con khoẻ mạnh lớn khôn đã là khó, dạy con nên người biết đúng sai lại càng là một kì công. Ấy vậy mà một nữ bác sĩ đã xuất sắc trong vai trò người mẹ bằng những cách nuôi dạy con hết sức tâm lí. Những chia sẻ mới đây trên facebook người mẹ này đã và đang được đông đảo chị em phụ nữ quan tâm, chia sẻ. Hãy cùng khám phá những bí quyết của người mẹ đang “hot” này nhé.

Chia sẻ bí quyết dạy con của nữ bác sĩ - 1

Bác sĩ Thảo – bà mẹ có cách dạy con rất “riêng”

Nhiều bà mẹ Việt Nam nói riêng và những bà mẹ châu Á khác nói chung thường có cách chăm con rất “nuông chiều”, đó cũng chính là những tác nhân làm hư trẻ, khiến cho trẻ không được phát triển toàn diện về mặt lý tính và cảm tính, lúc nào các bé cũng dựa dẫm vào ba mẹ hoặc càng lớn sẽ càng không nghe lời vì lúc nào cũng được ba mẹ thương và lo lắng quan tâm. Tuy nhiên với bác sĩ Thảo, bà mẹ hai con này có một cách nuôi dạy con rất hiện đại.

Sau khi chia sẻ những bí quyết của mình lên facebook, nhiều bà mẹ khác cũng đã đồng ý và hưởng ứng nhiệt tình, trong đó có cả nữ diễn viên Ốc Thanh Vân nữa đó. Hãy thử làm phép so sánh đơn giản sau đây để thấy được hiệu quả từ cách nuôi con của vị bác sĩ này nhé.

Ai cũng nghĩ cấm trẻ không được làm việc gì đó là đúng nhưng với nữ bác sĩ thì không nên dùng từ “cấm”, “không” mà nên dùng từ “nên” để con có thể nghe lời một cách thoải mái nhất.

Ai cũng nghĩ trẻ em mê chơi ipad, máy tính là không nên, là không có tuổi thơ nhưng với nữ bác sĩ mỗi thời đại thì định nghĩa tuổi thơ sẽ khác nhau, tiếp cận công nghệ từ sớm cũng là cách dạy con hoà nhập với thời đại

Chia sẻ bí quyết dạy con của nữ bác sĩ - 2

Tiếp xúc công nghệ thông tin sớm giúp bé sáng tạo và năng động hơn (ảnh minh họa)

Ai cũng nghĩ la mắng thì trẻ sẽ sợ và nghe lời nhưng với nữ bác sĩ thì việc nhỏ nhẹ nói chuyện cho con hiểu rõ hậu quả của vấn đề là điều tốt hơn.

Ai cũng nghĩ khi trẻ ngã thì phải đỡ dậy ngay và đưa đi bác sĩ nhưng với nữ bác sĩ thì phải nói cho con biết đó là lỗi của con, con phải tự đứng dậy, ba mẹ sẽ không thể cả đời bên cạnh con mà giúp đỡ mãi được.

Ai cũng nghĩ khi trẻ bị thua trong một cuộc thi học vấn hay thể thao thì nên la rầy cho trẻ cố gắng hơn nhưng với vị nữ bác sĩ thì động viên con đã cố gắng hết sức rồi, lần sau sẽ đạt thành tích tốt hơn là điều mà phụ huynh nên chia sẻ với con.

Chia sẻ bí quyết dạy con của nữ bác sĩ - 3

Nên nhỏ nhẹ nói chuyện hơn là la mắng hoặc cấm trẻ làm những điều chúng không thích (ảnh minh họa)

Ai cũng nghĩ là trẻ nên được bảo vệ và chăm sóc trong điều kiện hoàn hảo nhất nhưng với nữ bác sĩ thì nên đưa con đi từ thiện để con tiếp xúc nhiều mảnh đời bất hạnh, dạy con biết trân trọng cuộc sống, tình thương của cha mẹ, biết chia sẻ với cộng đồng nhiều hơn.

Và, mọi người ai cũng nghĩ nuôi dạy con là dễ nhưng với nữ bác sĩ trẻ em cũng như mọi người lớn, có suy nghĩ, cảm xúc và thế giới quan của riêng mình. Dạy con ngoan ngoãn, nên người và sống có ích cho gia đình và xã hội cũng chính là thành công của bậc làm cha làm mẹ.

Các chị em phụ nữ ơi, những ai đang làm mẹ hoặc sẽ làm mẹ thì nên suy nghĩ thấu đáo về những chia sẻ của người mẹ này nhé. Thương con tức là phải tập cho con tính tự lập, biết tự chịu trách nhiệm trong mọi việc mình làm để khi lớn lên, các con đều có thể tự dựa vào bản lĩnh của mình. Dạy con từ thuở còn thơ chính là thế đó.

(Theo Khám phá).