Chia sẻ kinh nghiệm chống xâm hại tình dục trẻ em từ doanh nhân

Ngày 07/04/2017 12:00 PM (GMT+7)

Gần đây, dư luận rất bức xúc khi có nhiều trường hợp xâm hại tình dục trẻ em bị phát hiện. Hậu quả để lại rất đau lòng nhưng kẻ gây án vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Là một người mẹ có con còn nhỏ, doanh nhân Phan Thị Thu Thủy lên án mạnh mẽ những hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Bởi lẽ quy trình để đưa thủ phạm gây án ra trước pháp luật ở nước ta còn gặp rất nhiều khó khăn. Chính điều này càng làm cho dư luận xã hội, những bậc làm cha mẹ vô cùng bức xúc. Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư Bảo vệ Bà mẹ trẻ em TP.HCM cho biết: "Những năm gần đây, tình trạng xâm hại trẻ em rất nhiều, văn phòng chi hội tiếp nhận rất nhiều đơn tố cáo các trường hợp bị xâm hại tình dục trẻ em. Tuy nhiên, khi chúng tôi tiếp cận hiện trường xử lý vụ án để tìm chứng cứ đưa thủ phạm ra chịu tội trước pháp luật thì gặp rất nhiều khó khăn. Có khi các bậc cha mẹ thông báo chậm, có khi thủ phạm tinh vi hủy hết mọi chứng cứ".

chia se kinh nghiem chong xam hai tinh duc tre em tu doanh nhan - 1

Rất đông các bậc phụ huynh đến tham gia và chia sẻ thông tin tại buổi tọa đàm: "Vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em"

Trong buổi tọa đàm, nhiều phụ huynh chia sẻ những trường bị xâm hại vô cùng đau lòng. Đó là trẻ bị chính cha ruột, cha dượng, ông hoặc những người thân thiết xâm hại. Vì cả nể tình thân mà gia đình không tố cáo khiến tình trạng xâm hại tình dục ngày trở nên phức tạp và để lại nhiều hậu quả. Trước thực tế đó, việc được trang bị kiến thức tự bảo vệ mình là vô cùng quan trọng.

chia se kinh nghiem chong xam hai tinh duc tre em tu doanh nhan - 2

Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai chia sẻ kinh nghiệm phòng tránh xâm hại tình dục do Young Media tổ chức

Theo chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai, có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng xâm hại tình dục ngày càng nhiều. Tuy nhiên phần lớn là do thói quen sai lầm của các phụ huynh. Họ thường nựng nịu, sờ mó vào chỗ kín của con như một cách thể hiện yêu thương. Hành động này khiến trẻ cho rằng hành vi đụng chạm đó là bình thường nên mất cảnh giác khi bị người lạ sờ mó, lạm dụng. 

"Trang bị cho con cách tự bảo vệ mình là quan trọng nhất, từ kiến thức kỹ năng cho trẻ biết nguy hại đến từ đâu đến làm gì khi bị vũ lực. Cha mẹ hãy trực tiếp tự mình chăm sóc tắm rửa cho con để hướng dẫn con cách chăm sóc đúng bản thân, cũng như phát hiện sớm những bất thường đến cơ thể của con nếu bị xâm hại" - Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai chia sẻ kinh nghiệm.

chia se kinh nghiem chong xam hai tinh duc tre em tu doanh nhan - 3

Doanh nhân Thân thiện Phan Thị Thu Thủy chia sẻ kinh nghiệm phòng tránh xâm hại tình dục ở trẻ em tại buổi tọa đàm

chia se kinh nghiem chong xam hai tinh duc tre em tu doanh nhan - 4

Doanh nhân Thu Thủy chụp hình lưu niệm cùng Ban tổ chức và các chuyên gia tham gia tại buổi Tọa đàm "Vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em"

Là một người mẹ có con còn nhỏ, Doanh nhân Thân thiện Phan Thị Thu Thủy lên án mạnh mẽ những hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Để hạn chế tình trạng này, Doanh nhân Thu Thủy chia sẻ:

 "Phụ huynh cần quan tâm đến con cái, trang bị cho con kiến thức tự bảo vệ mình không phân biệt trai hay gái. Đồng thời cũng luôn quan tâm con trẻ về việc sử dụng internet. Rất nhiều phụ huynh không hề để ý đến việc cho con chơi iphone, ipad... Cứ nghĩ cho con chơi là giải trí, cho con phát triển, tuy nhiên nhiều trò chơi trên mạng bị chèn những đường link có hình ảnh không phù hợp rất nguy hiểm nếu trẻ con click phải. Vì vậy dù có bận bao nhiêu công việc ngoài xã hội nhưng khi về đến nhà thì phụ huynh vẫn phải nuôi dạy, hướng dẫn, trò chuyện to nhỏ và dành thời gian quan tâm giám sát con mình nhiều hơn".

Bài: Minh Huyền. Photo: Nguyễn Rộng

(Theo Khám phá).