Chọn bút cho học sinh tiểu học: Tưởng dễ nhưng không dễ

Ngày 28/07/2015 12:00 PM (GMT+7)

Việc chọn bút máy cho trẻ cần cân nhắc nhiều yếu tố, nếu cha mẹ chọn được sản phẩm phù hợp sẽ giúp cho nét chữ đầu đời của con phát triển toàn diện hơn.

Bút máy là công cụ học tập gần gũi với các bé tiểu học. Ngay từ lớp 1, các bé đã bắt đầu làm quen và tập viết chữ bằng bút máy. Thế nhưng việc chọn bút máy cho trẻ cần cân nhắc nhiều yếu tố, nếu cha mẹ chọn được sản phẩm phù hợp sẽ giúp cho nét chữ đầu đời của con phát triển toàn diện hơn.

“Không ít em còn có thói quen ngậm, cắn bút nên có thể nhiễm hóa chất, kim loại nặng nếu bút làm từ vật liệu độc hại. Nhiều bậc cha mẹ đôi khi chưa quan tâm đến vấn đề này. Từ thực tế đó, tôi thường khuyên phụ huynh chọn bút của các thương hiệu uy tín.”

chon but cho hoc sinh tieu hoc: tuong de nhung khong de - 1

Cô  Trần Thùy Dung, Trường tiểu học Thanh Xuân Trung,  Hà Nội

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bút máy, khác nhau từ xuất xứ, thương hiệu cho đến sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã, kích thước… Bàn tay nhỏ nhắn của bé vốn khó thích nghi với sự thay đổi liên tục nên nếu chọn nhầm sản phẩm hoặc đổi đi đổi lại nhiều loại bút sẽ khiến trẻ dễ bị “khựng”, vô tình làm vơi dần sự thích thú với việc viết chữ của các bé. Thế nên, chọn bút máy cho học sinh tiểu học tưởng đơn giản, hóa ra lại là vấn đề khiến không ít phụ huynh đau đầu trong dịp tựu trường này.

Dạo qua một vòng các cửa hàng bán dụng cụ học tập, phụ huynh không khỏi hoa mắt trước nhiều mẫu mã bút máy đa dạng, nhưng vẫn tập trung ở hai loại bút, đó là bút máy và bút luyện chữ (hay còn gọi là bút nét thanh nét đậm).

Theo chị Kim Ngọc, nhân viên bán hàng tại một nhà sách ở Quận 1, cho biết, “Bút máy còn gọi là bút mực có ngòi bình thường, không mài. Còn bút luyện chữ có ngòi đã được mài, dùng để viết chữ nét thanh nét đậm. Với các bé mới tập viết thì nên sử dụng bút máy. Còn với các bé thích viết nét thanh nét đậm thì nên chọn bút luyện chữ, mà phải là bút luyện chữ có ngòi mài nông mới phổ biến. Hiện nay, tôi thấy nhiều phụ huynh chọn mua bút loại này cho con luyện chữ”.

Lý giải một phần cho xu hướng chọn bút luyện chữ có ngòi mài nông thì giáo viên Ngọc Thiện ở Quận 7, TP.HCM chia sẻ: “Ngòi mài nông là ngòi bút được mài vừa phải, bo tròn hai bên, giúp viết nét thanh đậm dễ dàng mà không gai, cào giấy. Quan trọng là loại ngòi bút này dễ sử dụng cho các em tiểu học”.

chon but cho hoc sinh tieu hoc: tuong de nhung khong de - 2

Bút máy phù hợp cho các bé mới làm quen với nét chữ

chon but cho hoc sinh tieu hoc: tuong de nhung khong de - 3

Bút luyện chữ có ngòi mài nông phù hợp cho các bé thích viết chữ nét thanh nét đậm   

Nhiều năm dạy lớp 1, hiểu được sự lóng ngóng, vụng về của các bé khi sử dụng bút máy, cô  Trần Thùy Dung, Giáo viên trường tiểu học Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ thêm: “Nhiều bé thường than mỏi tay mỗi khi cầm bút nhiều và lâu, do đó nên chọn bút vừa với tay, trọng lượng bút cũng phải phù hợp. Khi đó bé sẽ chăm tập viết hơn”.

chon but cho hoc sinh tieu hoc: tuong de nhung khong de - 4

Nếu tay bé nhỏ, có thể chọn bút có vỏ bằng nhựa, khi nào quen thì chuyển sang bút bằng kim loại

Cô Dung nói thêm: “Chưa kể không ít em còn có thói quen ngậm, cắn bút nên có thể nhiễm hóa chất, kim loại nặng nếu bút làm từ vật liệu độc hại. Nhiều bậc cha mẹ đôi khi chưa quan tâm đến vấn đề này. Từ thực tế đó, tôi thường khuyên phụ huynh chọn bút của các thương hiệu uy tín và phải cho bé cầm viết thử xem có vừa với tay bé hay không”.

Chọn mua bút máy tưởng dễ mà không dễ, hy vọng các phụ huynh có được những lời khuyên bổ ích khi chọn lựa cây viết ưng ý cho con.

Mùa tựu trường năm nay, Thiên Long cho ra mắt bộ sưu tập Bút viết chữ đẹp Điểm 10 với nhiều sản phẩm bao gồm Bút máy Điểm 10 và Bút luyện chữ Điểm 10 có ngòi mài nông. Bút Điểm 10 có thiết kế rất đẹp, một số sản phẩm còn có hình chú mèo máy Doraemon dễ thương. Đặc biệt, phần sơn xi trên mỗi sản phẩm đều đã được kiểm định theo tiêu chuẩn Châu Âu EN 71/3 đảm bảo không có hóa chất độc hại để cha mẹ hoàn toàn an tâm cho con em sử dụng hằng ngày.

chon but cho hoc sinh tieu hoc: tuong de nhung khong de - 5

Bút viết chữ đẹp Điểm 10 có nhiều mẫu phù hợp theo từng tuổi và nhu cầu của bé.

- Bút luyện chữ Điểm 10 có ngòi mài nông cho trẻ yêu thích luyện chữ đẹp: Khối lớp 1 & 2: Bút FT-03/DO Plus, FT-018; Khối lớp 3 & 4: FT-01/DO Plus, FT-02/DO Plus, FT-015; Khối lớp 4 & 5: FT-02 Plus, FT-030.

- Bút máy Điểm 10 thích hợp cho trẻ bắt đầu tập viết: FT-04/DO, FT-021 Plus, FT-020 Plus.                 

(Theo Khám phá).