Nắm lá "quý hơn vàng" trị ho, đờm cho bé - mẹ nào cũng khen hay

Ngày 05/01/2018 00:00 AM (GMT+7)

Hơn 1 tuần nay, hàng nghìn mẹ bỉm sữa mách nhau bí kíp Cỏ Xạ Hương - “thần dược” trong điều trị viêm đường hô hấp ở trẻ, giúp con thoát nỗi khổ sổ mũi, đờm ho, viêm phế quản dai dẳng mùa mưa lạnh.

Để giúp các mẹ hiểu rõ hơn về thảo dược này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Duy Thuần, Phó Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu Y dược cổ truyền Tuệ Tĩnh.

Nắm lá amp;#34;quý hơn vàngamp;#34; trị ho, đờm cho bé - mẹ nào cũng khen hay - 1

Xin PGS cho biết tác dụng của cây cỏ Xạ Hương (Thyme) trong điều trị viêm đường hô hấp?

Cỏ Xạ Hương có tên khoa học là Thymus vulgaris, được xếp vào họ Hoa Môi, cây mọc ở nhiều nước châu Âu như Thụy Sỹ, Đức, Anh, Pháp và nhiều nhất là vùng Địa Trung Hải. Từ nhiều thế kỷ trước, cỏ Xạ Hương đã được sử dụng rộng rãi để chữa các bệnh đường hô hấp như viêm phế quản và viêm phổi trẻ em. Cỏ Xạ Hương được chứng minh là có tính kháng khuẩn và kháng virus mạnh. Chính vì vậy mà người Ai Cập cổ tôn sùng cỏ Xạ Hương như một liệu pháp thần thánh và sử dụng để chăm sóc giấc ngủ ngàn thu cho các Pharaon.

Nắm lá amp;#34;quý hơn vàngamp;#34; trị ho, đờm cho bé - mẹ nào cũng khen hay - 2

Cỏ Xạ Hương

Ngoài tính kháng khuẩn và virus, cỏ Xạ Hương còn có khả năng kháng viêm, giảm sưng phù, giảm tiết dịch và giãn phế quản. Điều này giải thích cho hiệu quả cao của việc sử dụng xạ hương trong điều trị các bệnh đường hô hấp như ho hay viêm phế quản. Thêm nữa, cỏ Xạ Hương hoàn toàn không có độc tính nên thường được dùng cho trẻ em. Năm 1997, trong một nghiên cứu được tiến hành bởi Dentinox, 154 trẻ với độ tuổi từ 2 tháng tới 14 tuổi bị viêm phế quản cấp được điều trị hàng ngày với 30ml dịch chiết cỏ xạ hương trong thời gian từ 7 tới 14 ngày (trung bình 7.9 ngày). Kết quả nghiên cứu chỉ ra triệu chứng viêm phế quản được cải thiện rõ rệt trên 93% bệnh nhân.

Nắm lá amp;#34;quý hơn vàngamp;#34; trị ho, đờm cho bé - mẹ nào cũng khen hay - 3

Xin PGS.TS cho biết cỏ Xạ Hương thường được trồng ở đâu, ở Việt Nam có thể tìm mua ở đâu và cây này có thể tự trồng trong vườn nhà hay không?

Cỏ Xạ hương thường mọc tự nhiên nhiều nhất ở Tây Âu và khu vực Địa Trung Hải. Ngoài ra hiện nay trên thế giới cũng có nhiều nơi trồng được cây này như Nam Phi, Trung Quốc và Ấn Độ. Cây thường ưa khí hậu ôn đới nắng nóng, khô, trên đất có độ thoát nước tốt. Ở nước ta cây này chưa được trồng rộng rãi, một phần là do cây ưa khi hậu ôn đới, ít mưa, trong khi ở Việt Nam có khí hậu nóng ẩm mưa nhiều. Việc trồng trong vườn là khá khó khăn, vấn đề di thực cây Cỏ Xạ Hương để có thể trồng được ở Việt Nam cần nhiều công nghiên cứu.

Xin PGS chia sẻ cách sử dụng cỏ Xạ Hương sao cho đạt hiệu quả cao nhất cho trẻ em.

Mùa mưa lạnh, trẻ hay bị bệnh tái đi tái lại. Để dứt điểm triệu chứng và giảm tái phát bệnh, chúng ta cần trị cả triệu chứng và nâng cao sức đề kháng cho bé. Cỏ Xạ Hương nên được dùng với các dược liệu quý khác như Húng Chanh, Bách Bộ, Tỳ Bà Diệp cho tác dụng cải thiện rõ rệt. Khi các thảo dược này kết hợp, có tác dụng bổ trợ lẫn nhau, Bách Bộ và Tì Bà Diệp ngoài khả năng giảm ho, tiêu đờm còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể tiêu diệt các vi khuẩn và virus gây bệnh. Thêm nữa, tất cả các thảo dược này đều rất an toàn nên có thể yên tâm sử dụng cho trẻ nhỏ.

Nắm lá amp;#34;quý hơn vàngamp;#34; trị ho, đờm cho bé - mẹ nào cũng khen hay - 4

Xin cảm ơn PGS.TS. Nguyễn Duy Thuần.

Hiện Nay Cỏ Xạ Hương đã có mặt tại Việt Nam trong sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus. Bảo Khí Nhi Plus là sản phẩm hỗ trợ điều trị đờm, ho, khò khè, khó thở; giảm tái phát viêm phế quản và viêm hô hấp trẻ em; có nguồn gốc từ thảo dược, được hàng trăm nghìn mẹ tin dùng.

Nắm lá amp;#34;quý hơn vàngamp;#34; trị ho, đờm cho bé - mẹ nào cũng khen hay - 5

Đối tượng sử dụng:

Sử dụng cho trẻ em từ 4 tháng tuổi nếu không bị nôn trớ khi ăn uống; trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn:

- Bị 1, 2 hoặc cả 3 triệu chứng: Đờm, ho, khò khè khó thở.

- Bị viêm phế quản; viêm phổi; hen; và viêm đường hô hấp khác.

- Có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp.

>> XEM THÊM: Lý do Bảo Khí Nhi Plus được 600.000 mẹ tin dùng.

(Theo Khám phá).