Cửa Sổ Vàng - Nguyễn Duy Cương nói gì về vấn đề “Kiểm soát chặt chẽ để con không hư”?

Ngày 21/09/2021 12:00 PM (GMT+7)

Ba mẹ luôn muốn làm mọi thứ tốt nhất cho con, và mặt trái của mong muốn này là không ít ba mẹ lại nuôi con theo kiểu “cha mẹ trực thăng”. Hình ảnh “trực thăng” được mượn để nói đến những ba mẹ luôn ở trên đầu con để giám sát, đặt con trong ranh giới an toàn và ra sức bảo vệ con quá mức cần thiết.

Cửa Sổ Vàng - Nguyễn Duy Cương nói gì về vấn đề “Kiểm soát chặt chẽ để con không hư”? - 1

Con phải mặc bộ đồ này!

Con phải ăn cái này mới tốt!

Con vẽ như thế này mới đẹp!

Con làm như thế này mới đúng!

Con chọn trường này, ngành này sau này mới thành công, đừng học vớ va vớ vẩn!…

Dẫu biết, những mong muốn ấy xuất phát từ tình yêu thương con vô bờ bến của ba mẹ, luôn muốn con thành công và hạnh phúc mai sau. Tuy nhiên, cách yêu thương này chưa thật sự đúng đắn ba mẹ à. Việc áp đặt, kiểm soát mọi vấn đề trong cuộc sống của con, không cho con có cơ hội được nêu lên chính kiến, được quyền tham gia và lựa chọn có thể gây ra nhiều hệ lụy đối với tương lai con trẻ sau này.

Cửa Sổ Vàng - Nguyễn Duy Cương nói gì về vấn đề “Kiểm soát chặt chẽ để con không hư”? - 2

Con có thể sẽ “không hư” theo ý ba mẹ, sẽ nghe răm rắp theo lời ba mẹ, nhưng lâu dần con không còn muốn tự mình sáng tạo hay làm điều gì nữa, chỉ cần nghe theo mệnh lệnh của ba mẹ là được; những đứa trẻ này dễ có xu hướng thiếu hiểu biết về các kiến thức xã hội vì không có cơ hội được trải nghiệm và học hỏi từ những sai lầm, thiếu chính kiến, ít có khả năng tự lập khi phải rời xa vòng tay ba mẹ, khó khăn trong việc đưa ra lựa chọn, dễ bất lực và buông xuôi trước những thử thách, ...

Một số trẻ khác thì có thể mang cảm giác bị thiếu tôn trọng, thấu hiểu, yêu thương của ba mẹ, dần dần không còn muốn gần gũi với ba mẹ nữa, trở nên bất mãn, gắt gỏng, bốc đồng, dễ sa vào những cám dỗ khi lớn lên.

Cửa Sổ Vàng - Nguyễn Duy Cương nói gì về vấn đề “Kiểm soát chặt chẽ để con không hư”? - 3

Rồi ba mẹ cũng sẽ già đi, không thể ở mãi bên cạnh các con của mình để bao bọc tuyệt đối cho con được.Tương lai của con trẻ sẽ có rất nhiều cơ hội cũng như thách thức phía trước, đòi hỏi ở con nhiều kiến thức, kỹ năng giải quyết vấn đề cũng như sự tự lập cần thiết để đối mặt; và hơn thế con còn rất cần góc nhìn cuộc sống đa chiều cũng như tư duy rộng mở để có thể hạnh phúc và thành công mai sau... Vì vậy, ba mẹ nên học cách bước sang một bên, kiên nhẫn, dõi theo từng bước con đi, tôn trọng những điều con muốn và chỉ dẫn con đi đúng hướng và đưa ra những quyết định khôn ngoan... Hãy lắng nghe con, cho con cơ hội được lựa chọn, được tự do làm những gì con thích dưới sự quan sát của ba mẹ; cho con có quyền được đưa ra ý kiến của mình; cho con cơ hội được mắc sai lầm và chỉ dẫn con bài học từ những sai lầm đó;...

Cửa Sổ Vàng - Nguyễn Duy Cương nói gì về vấn đề “Kiểm soát chặt chẽ để con không hư”? - 4

Có như vậy, con trẻ mới có nhiều trải nghiệm, học được nhiều kinh nghiệm quý giá, đủ sức mạnh, tự tin và khôn ngoan để vươn xa ra biển lớn cuộc đời... và con luôn nhớ rằng phía sau luôn có ba mẹ là điểm tựa vững chắc, là nơi bình yên nhất mà con muốn trở về.

Bạn đọc theo dõi Fanpage của Cửa Sổ Vàng -  Nguyễn Duy Cương để cập nhật nhiều hơn về cách nuôi dạy tâm hồn trẻ con nhé.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cua-so-vang-nguyen-duy-cuong-noi-gi-ve-van-de-kiem...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).