Dạy con kiểu Anh, có gì để suy ngẫm?

Ngày 12/01/2016 10:00 AM (GMT+7)

Mẹ Việt có thể tham khảo vài phương pháp dạy con hay của các bậc cha mẹ ở Châu Âu, đặc biệt là ở Anh, để giúp trẻ hoàn thiện về cả tính cách lẫn tâm hồn.

Mỗi đứa trẻ có những đặc điểm nhân cách khác nhau nên cách dạy con của các phụ huynh cũng khác nhau. Kinh nghiệm hay lý thuyết giáo dục trẻ cũng không thể áp dụng rập khuôn.

Mẹ Việt hay mẹ Tây cũng có những cái hay riêng, nếu như mẹ Tây để cho trẻ phát triển độc lập, thì mẹ Việt lại dùng tình yêu thương để dạy con, do đó dễ thấy trẻ Việt khi lớn lên, cái cách mà họ dạy con, luôn đong đầy tình yêu thương trong từng lời nói và hành động, còn trẻ Tây thì lại rất mạnh mẽ và độc lập. Không cổ súy cho phương pháp nào, các mẹ Việt có thể tham khảo vài phương pháp dạy con hay của các bậc cha mẹ ở Châu Âu, đặc biệt là ở Anh, để giúp trẻ hoàn thiện về cả tính cách lẫn tâm hồn.

day con kieu anh, co gi de suy ngam? - 1

Luôn nói “Làm ơn” và “Cảm ơn”

Những nghiên cứu về trẻ em tại Anh cho thấy, một trong những từ mà trẻ có thể nói được từ sớm, ngoài trừ những cụm từ đơn giản như Cha (Dad), mẹ (Mom) là “Làm ơn” (Yes, please) và “Cám ơn” (Thank you). Các bậc cha mẹ ở Anh không quá đặt nặng vấn đề dạy bé nói những từ này từ sớm, nhưng chính việc cha mẹ và những người xung quanh nói thường xuyên nên bé có thể học hỏi rất nhanh. Tại Anh, họ dùng những cụm từ lịch sự để nói chuyện với nhau, đặc biệt là trong những gia đình có trẻ nhỏ. Cách dạy thông minh này của người Anh giúp bé có thể tiếp thu những từ ngữ lịch sự để giao tiếp ngay một cách thoải mái và tự nhiên từ khi còn nhỏ. 

day con kieu anh, co gi de suy ngam? - 2

Cha mẹ Anh cho thấy, họ không đặt nặng việc con phải thật giỏi, nhưng họ quan trọng “con là một người văn minh và là một người tốt”. Họ dùng những cụm từ như “vui lòng”, “làm ơn”, “xin lỗi”, “không có chi”… để hướng dẫn cho trẻ hoàn thiện kỹ năng giao tiếp. Với phương pháp này, các mẹ Việt có thể sử dụng để giúp bé trở nên ngoan ngoãn hơn.

Mẹ có thể dạy bé bằng cách nói “Mẹ cảm ơn” khi nhờ bé làm việc gì, “Cho mẹ xin” khi cần bé trao cho đồ vật nào đó, và ngay cả việc phải nói “Mẹ xin lỗi” nếu bạn đã làm gì không đúng hoặc thất hứa với trẻ, để trẻ thấy được rằng trẻ cũng được tôn trọng như người lớn. Việc này giúp cho trẻ hình thành nhân cách nhanh và hiệu quả hơn bất cứ kiến thức từ sách vở nào.

Yêu thương và nghiêm khắc, kiên quyết nói KHÔNG đúng lúc

Các bà mẹ Anh, cũng như rất nhiều bà mẹ trên thế giới này, rất yêu thương con. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ cưng chiều con. Nếu như trẻ hét lên, khóc lóc ăn vạ khi đòi một đồ vật mà bố mẹ không cho, các mẹ Anh sẽ không để bé “muốn gì được đó”. Họ sẽ luôn nói “Không” dứt khoát để trẻ hiểu rằng, không phải đòi hỏi nào của trẻ cũng có thể được đáp ứng. Trẻ có thể khóc rất lâu vì điều mà trẻ muốn lại không được bố mẹ chiều theo, nhưng trẻ con cũng rất mau quên, do đó Mẹ hãy đưa cho trẻ một đồ chơi khác và trẻ sẽ quên ngay cái mà trẻ đã từng muốn trước đó.

day con kieu anh, co gi de suy ngam? - 3

Đại đa số các bà mẹ Việt, vì quá yêu thương con nên thường xem con là “trung tâm”, họ rất bối rối khi phải nghe tiếng khóc lóc đòi hỏi của trẻ, nên thường có xu hướng “làm theo ý bé để bé ngưng khóc”. Phản ứng của các mẹ theo kiểu này đã vô tình hình thành trong trẻ suy nghĩ: cha mẹ có thể cho mình điều mình muốn khi mình khóc đòi.

Do đó Mẹ Việt có thể tham khảo cách mà các chuyên gia tại Anh hướng dẫn, hãy lên giọng cao khi dùng từ ngữ khuyến khích và động viên khi trẻ ngoan, nhưng hãy hạ thấp giọng và nghiêm khắc lờ đi khi trẻ hư, khóc lóc. Mỗi đứa trẻ sinh ra đã là một thiên tài cảm xúc, rất thông minh và rất nhạy cảm. Khi trẻ biết bị cha mẹ lờ đi, không quan tâm tới thì trẻ sẽ biết phải thay đổi như thế nào để được chú ý trở lại. Mẹ hãy thử nhé.

Các phương pháp dạy con ở Anh đã gây rất nhiều ngạc nhiên cho các Mẹ đến từ những nền văn hóa khác như Mỹ hay các nước Châu Á. Và họ cũng rất ngưỡng mộ các mẹ Anh khi vừa chăm con mọn vừa luôn sắp xếp được thời gian dành cho bản thân, gia đình chứ không chỉ là xoay quanh một đứa trẻ bé xíu. Họ đã rèn luyện cho bé nhiều thói quen tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Mẹ Việt có thể tham khảo thêm cách nuôi dạy con của các mẹ Anh để chăm con không còn là nỗi vất vả thường ngày, mà sẽ là những giây phút hạnh phúc của cả mẹ và con nhé.

Aptaclub – cộng đồng nuôi dạy con lớn nhất nước Anh. Nay đã có mặt tại Việt Nam, giúp cho các mẹ Việt thêm kiến thức và tự tin nuôi con để bé phát triển theo chuẩn Anh quốc.

Truy cập www.aptaclub.com.vn hoặc facebook.com/AptaclubVietnam để biết thêm thông tin chi tiết.

(Theo Khám phá).