“Đến 30 tuổi tôi mới biết, tiếng Anh không hề khó học”

Ngày 30/12/2016 00:00 AM (GMT+7)

“Đến 30 tuổi tôi mới biết, tiếng Anh không hề khó học như các thầy cô trong trường đã dạy mà là do phương pháp đào tạo ngoại ngữ ở Việt Nam chẳng giống với những gì thế giới đang áp dụng.”

“Tôi học tiếng Anh ở trường toàn được điểm ưu, đi làm nghe tiếng Anh như vịt nghe sấm”. Đó là lời chia sẻ của chị Hoa (35 tuổi - Hoàng Mai, HN) khi được hỏi về khả năng ngoại ngữ hiện tại. Chỉ vì khả năng tiếng Anh chưa tốt, dù từng tốt nghiệp loại giỏi trường ĐH nổi tiếng, chị bỏ lỡ nhiều cơ hội làm việc với tiềm năng phát triển rất tốt. Giờ đã lập gia đình và có hai con nhỏ, chị rất ngại phải đến các trung tâm tiếng Anh vào buổi tối bởi thời điểm đó là lúc gia đình quây quần bên mâm cơm, hai cháu học bài cần có người kèm cặp.

“Đến 30 tuổi tôi mới biết, tiếng Anh không hề khó học” - 1

Hiện nay, những trường hợp như chị Hoa không hiếm. Thực tế cho thấy, đa số người Việt được học tiếng Anh ở trường phổ thông và trường Đại học trong thời gian khá dài nhưng khi sử dụng trong công việc lại gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân của hiện tượng này có cả yếu tố chủ quan và khách quan nhưng chủ yếu là do phương pháp học tiếng Anh cứng nhắc, thiếu khoa học được áp dụng bao lâu nay, khiến nhiều người ngại và sợ học tiếng Anh. Còn với những người quyết tâm “học lại từ đầu”, họ lại gặp vấn đề về việc sửa cách phát âm sai đã trở thành thói quen và lối mòn trong tâm trí.

Anh Hoàng (30 tuổi - Thanh Xuân, HN) chia sẻ: “Sau khi xong cấp 3, vào đại học, Anh văn lúc này là điều kiện cần để ra trường nên tôi cố gắng đi học thêm, học tủ, một số bạn thì mua bằng... Đến giờ đi làm thì lại phải đêm đêm cắp sách đến Trung tâm để i a vài tiếng. Vẫn biết đó cũng là lỗi của mình, nhưng thiết nghĩ nếu chúng ta được đào tạo với một phương pháp tốt hơn thì bây giờ hẳn đã bớt được nhiều hệ lụy xấu cho xã hội!”

“Đến 30 tuổi tôi mới biết, tiếng Anh không hề khó học” - 2

Người Việt đang học tiếng Anh không đúng cách? (ảnh minh họa)

Giải pháp nào chữa “câm điếc” tiếng Anh cho người Việt?

Cũng là một trong số những người đã đi làm và từng rất ngại học tiếng Anh, thế nhưng chị Thủy (32 tuổi, Đống Đa) cho rằng, tiếng Anh không hề khó như mọi người vẫn nghĩ.

“Đến 30 tuổi tôi mới biết, tiếng Anh không hề khó học như các thầy cô trong trường đã dạy mà là do phương pháp đào tạo ngoại ngữ ở Việt Nam chẳng giống với những gì thế giới đang áp dụng.” Chị Thủy cho biết, quyết tâm cải thiện trình độ tiếng Anh, chị học theo đúng quy trình nghe, nói, đọc, viết chứ không vội vàng học ngữ pháp ngay. Chị nhận thấy, khả năng giao tiếp của mình được nâng cao đáng kể từ khi có thể nghe hiểu được các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh và có cơ hội được luyện nói nhiều hơn với người bản ngữ.

“Đến 30 tuổi tôi mới biết, tiếng Anh không hề khó học” - 3

Nghe - nói là khởi nguồn để học một ngôn ngữ mới

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương từng khẳng định: “Xưa nay người Việt Nam luôn chú trọng học ngữ pháp mà quên đi rằng nghe - nói là khởi nguồn để học một ngôn ngữ mới.” Bởi vậy, để cải thiện khả năng giao tiếp ngoại ngữ, người Việt cần được học với phương pháp tập trung rèn luyện kỹ năng nghe - nói trước tiên như chị Thủy và rất nhiều người khác ở Việt Nam và trên thế giới đang áp dụng.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, chúng ta đang có trong tay nhiều công cụ để chủ động hơn trong việc học ngoại ngữ. Chỉ với một chiếc máy tính có kết nối Internet, người Việt tiếp cận được với kho học liệu gồm nhiều video, phim bằng tiếng Anh ở mọi cấp độ giúp luyện nghe hiệu quả. Bên cạnh đó là cơ hội kết bạn, giao lưu với bạn bè quốc tế qua mạng xã hội, website trực tuyến để luyện giao tiếp.

Tuy nhiên, với những người đi làm bận rộn, họ không có nhiều thời gian để tìm kiếm và chọn lọc các bài học phù hợp với trình độ. Thậm chí, nếu không có người đốc thúc, nhiều người không có sự chủ động trong việc học, dẫn đến việc học bị chắp vá,  khả năng giao tiếp cứ thế “dậm chân tại chỗ.” Bởi vậy, phương pháp học tối ưu nhất cho người Việt phải vừa tạo ra môi trường nghe-nói bài bản, có sự tương tác thường xuyên, lại vừa tạo ra sự hứng thú giúp người học chủ động học tập mỗi ngày.

Hiện nay, chương trình học tiếng Anh trực tuyến Topica Native với công nghệ E-learning hiện đại cùng đội ngũ Giảng viên nước ngoài và Chăm sóc học tập 24/7 đang thu hút sự quan tâm của hàng ngàn người đi làm. Không chỉ có ưu điểm linh hoạt về mặt thời gian và địa điểm học, Topica Native còn tạo ra môi trường 100% nói tiếng Anh trong các giờ học trực tuyến, khuyến khích học viên nói tiếng Anh để được giảng viên sửa lỗi phát âm, ngữ pháp.

“Đến 30 tuổi tôi mới biết, tiếng Anh không hề khó học” - 4

Nhiều học viên khác theo học khóa học từ 3-6 tháng của Topica Native đã có thể tự tin giao tiếp với các đối tác người nước ngoài mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Tìm hiểu thêm về chương trình tại: http://topi.ca/n8k

(Theo Khám Phá).
Tin bài cùng chủ đề Box tin tài trợ