Đừng để kỳ vọng của cha mẹ tạo thành áp lực cho trẻ

Ngày 24/09/2015 08:00 AM (GMT+7)

Năm học mới bắt đầu với biết bao kỳ vọng, đặc biệt đối với các bậc phụ huynh.

“Mình kỳ vọng gì ở con?”, đã bao giờ bố mẹ tự hỏi và trả lời cho câu hỏi này một cách nghiêm túc? Hay vẫn chỉ là những câu trả lời chung chung như ngoan ngoãn, chăm chỉ và học giỏi… Với một số phụ huynh, khái niệm “học giỏi” thường được gắn với việc đạt được điểm cao, học thuộc được nhiều từ mới tiếng Anh, viết được bài văn dài, giải được nhiều bài toán trong thời gian ngắn… Nhưng trên thực tế, những kỳ vọng này không nên được coi là mục đích cho việc học của con trẻ.

Là đơn vị đã có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em tại Việt Nam, Apollo English hiểu được những kỳ vọng đó của các bậc phụ huynh, tuy nhiên cũng chính là  những khó khăn đối với chính các con, bởi phần lớn nguyên nhân là do áp lực từ phía cha mẹ và phương pháp học chưa đúng hướng.  

Đừng để kỳ vọng của cha mẹ tạo thành áp lực cho trẻ - 1

Theo bà Phan Thị Hoàng Hoa, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apollo Việt Nam: “Với môn tiếng Anh, mục đích của môn học này không phải là trẻ có thể học thuộc được bao nhiêu từ mới, nhớ được bao nhiêu mẫu câu, đạt được điểm mấy trong các bài kiểm tra mà là trẻ có thể nghe hiểu và giao tiếp bằng tiếng Anh một cách tự nhiên không, có thể trình bày suy nghĩ, ý tưởng của mình bằng một ngôn ngữ khác một cách mạch lạc không… Điểm số trong các bài kiểm tra là một hình thức đo lường để đánh giá tiến trình phát triển của trẻ chứ không nên coi đó là mục đích quan trọng nhất của môn học.”

“Tại sao trẻ lại thích chơi?”. Đó là vì trẻ cảm thấy vui vẻ, sảng khoái, hào hứng… Đặc điểm của trẻ là vậy, muốn trẻ thực sự quan tâm tới vấn đề gì, hãy tạo sự hứng thú cho trẻ, hãy giúp trẻ cảm thấy việc học cũng sẽ hấp dẫn không kém gì các trò chơi vậy. “Học thông qua các trò chơi, cuộc thi, hoạt động ngoại khóa… là cách thức hiệu quả nhất để đưa tiếng Anh tiếp cận với trẻ mà không gây cho trẻ những áp lực vô hình của việc học” là một phương pháp như vậy, bà Phan Thị Hoàng Hoa chia sẻ về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay dành cho trẻ từ 3-16 tuổi, phương pháp Học tiếng Anh qua môn học (LETSTM).

Đừng để kỳ vọng của cha mẹ tạo thành áp lực cho trẻ - 2

 Đến với một lớp học của Apollo English, việc duy nhất học viên cần phải nỗ lực đạt được ngoài việc học đó là chơi và chơi sao cho thật hiệu quả. Các trò chơi có thể chia theo nhóm, theo cặp hoặc là thi đấu cá nhân như đoán từ vựng, viết nối câu để tạo thành một bài văn hoàn chỉnh,  nghe đoán bài hát, kể chuyện bằng tiếng Anh… Về mặt bản chất, những nội dung này đều hướng tới việc giúp trẻ tích lũy từ vựng càng nhiều càng tốt, sử dụng cấu trúc câu và các mẫu câu càng thành thạo càng tốt, nhưng chính hình thức áp dụng phù hợp khiến trẻ cảm thấy thoải mái và tự nguyện ghi nhớ những kiến thức ấy trong đầu.

Song song với LETSTM là những cách học, phương pháp mới học hỏi từ các nền giáo dục hiện đại trên thế giới như ‘Heads Up’ (Ngẩng cao đầu), ‘Stealth Learning’ (Chơi mà học)… đây là những phương pháp giúp “biến” những giờ học chỉ xoay quanh tiếng Anh trở nên ‘đa màu sắc’ hơn với các trò chơi trí tuệ, giúp học viên vừa giải trí, vừa học tiếng Anh thật nhẹ nhàng. Ngoài ra, học viên còn được rèn luyện các kỹ năng cần thiết thông qua 4Cs (Chương trình đào tạo kỹ năng tương lai: Collaboration – Hợp tác, Creativity – Sáng tạo, Critical Thinking – Tư duy phản biện, Communication – Giao tiếp).

Có thể thấy rằng điều quan trọng nhất khi xem xét đến việc học của một đứa trẻ không phải là học được nhiều hay ít mà là có học hiệu quả hay không. Kể từ đó, mỗi bậc cha mẹ hãy cân nhắc và tìm ra những phương pháp học phù hợp để khơi gợi sự hứng thú và đam mê học hành cho con em mình.

Đừng để kỳ vọng của cha mẹ tạo thành áp lực cho trẻ - 3

Apollo đồng hành cùng học sinh cả nước với chương trình “Tưng bừng ưu đãi mùa khai trường – Back to School 2015”. Không chỉ nhận được nhiều phần quà hấp dẫn mà các học viên đăng ký kiểm tra đầu vào hoặc tham dự các lớp học thử miễn phí (Demo Class) sẽ có cơ hội tham gia chương trình “Học thử trúng học bổng thật” với những giải thưởng học bổng 50 triệu mỗi tuần. Đặc biệt, đối với những học viên đăng ký học mới, Apollo English sẽ tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng với phần quà ấn tượng là 13 chiếc đồng hồ Apple Watch thể thao dành cho các học viên may mắn.

Chương trình sẽ bắt đầu từ ngày 17/8/2015 và kéo dài đến hết ngày 4/10/2015 tại Hà Nội, Tp.HCM và Bắc Ninh. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website http://goo.gl/zyIFpe hoặc gọi hotline miễn phí: 1800-6655.

(Theo Khám phá).