Đừng để “vú em Tây” nắm quyền dạy trẻ Việt

Ngày 22/09/2016 08:30 AM (GMT+7)

Khi đọc bài viết này, phải chăng bé yêu của bạn cũng đang hý hoáy dùng Smartphone hay mè nheo cha mẹ mua cho những đồ ăn nhanh béo ngậy?

Chúng ta thường chê trách con trẻ thời nay chỉ biết cắm đầu vào điện thoại, nhưng không thể phủ nhận rằng ngay cả những bậc làm cha mẹ cũng đang bị “hớp hồn” bởi mạng xã hội và những mối quan hệ ảo. Dạo qua một vòng con phố cà phê Triệu Việt Vương (Hà Nội), cảnh tượng những gia đình thời @ ai nấy đều có một thiết bị công nghệ cao trên tay, tập trung vào màn hình ngay cả khi ngồi cạnh nhau không còn quá xa lạ.

Fastfood cũng vậy, người lớn còn nghiện, huống hồ trẻ con. Để tiện cho việc chơi game online hay facebook, chúng ta thường tìm đến các loại đồ ăn nhanh bởi chúng lạ miệng, hấp dẫn và quan trọng là rất “Tây”.

Theo nghiên cứu, trẻ ở độ tuổi từ 0 – 2 tuổi thường xuyên chơi điện thoại, ipad sẽ khiến sợi dây tình cảm bị đứt đoạn và thờ ơ với môi trường xung quanh. Trẻ ngồi yên một chỗ, hoạt động thể chất kém, dễ bị béo phì, đặc biệt gây thụ động, giao tiếp kém. Đôi khi, trẻ lớn phải cạnh tranh với smartphone để được cha mẹ yêu.

dung de “vu em tay” nam quyen day tre viet - 1

Cha mẹ nghiện smartphone vô tình gạt trẻ khỏi tình cảm gia đình (ảnh minh họa)

Những câu chuyện trên chỉ là minh chứng nhỏ cho tình trạng trẻ Việt đang bị “Tây hóa” và mất dần đi bản sắc văn hóa đáng được gìn giữ, lưu truyền. Vậy giải pháp nào để giúp trẻ bước ra khỏi thế giới ảo, hướng con trẻ biết yêu thương những truyền thống quý báu của gia đình?

Thay đổi chính mình trước khi thay đổi con trẻ.

Đặt smartphone xuống và trả lại trẻ tuổi thơ. Người lớn cần nêu gương cho trẻ bằng việc thay đổi thói quen của chính mình. Việc chứng kiến cha mẹ nghiện smartphone ảnh hưởng sâu sắc đến hành vi của trẻ. Vì thế, chính cha mẹ phải là người nghiêm túc và kiên nhẫn trong việc định hướng con tham gia vào các hoạt động tích cực. Sử dụng smartphone điều độ, dành thời gian nhiều hơn cho con.

dung de “vu em tay” nam quyen day tre viet - 2

 Đặt smartphone xuống và làm bạn với con cho những phút giây bên nhau quý giá (ảnh minh họa)

Hướng con đến hoạt động truyền thống

Gia đình sẽ là nơi trẻ chứng tỏ trách nhiệm của mình. Nếu bạn cho rằng, việc chuẩn bị những lễ nghi truyền thống là việc riêng của người lớn chứ không phải trẻ con thì thật sai lầm.

Cùng bé chuẩn bị mâm cỗ cúng hay để bé lãnh trách nhiệm tặng quà, nói những câu chúc tụng lễ phép đến người lớn tuổi trong mỗi cuộc viếng thăm là những gợi ý không tồi. Điều này có thể khó thực hiện với những trẻ nhút nhát. Tuy nhiên, bạn có thể giúp con thực hành trước ở nhà. Nếu trẻ làm không trôi chảy cũng không sao. Bạn có thể đỡ lời và khuyến khích để con làm tốt hơn ở lần sau.

dung de “vu em tay” nam quyen day tre viet - 3

Hướng con yêu gia đình bằng việc phụ giúp cha mẹ trong hoạt động truyền thống (ảnh minh họa)

Chị Hạnh (Hà Nội) chia sẻ: “Trước kia bé Bi nhà mình thường xuyên chơi điện thoại nên rất thụ động, chỉ thích ở nhà. Tết vừa rồi mình quyết dẫn bé theo mua đồ sắm Tết. Được đi chợ hoa với mẹ, xếp hàng ở hàng Đường mua ô mai tặng ông bà, Bi thích thú lắm. Cậu là con trai nhưng đặc biệt thích ăn ô mai Hồng Lam đó!”

Thay vì để trẻ theo đuôi và chẳng biết làm gì, cắm đầu vào smartphone giữa những câu chuyện chán ngắt của người lớn rồi nhõng nhẽo đòi bố mẹ về sớm, hãy cho trẻ được hòa vào công việc của mình, giao cho chúng một “trọng trách” nho nhỏ để trẻ thấy rằng mình cũng ra dáng người lớn rồi.

Khám phá ẩm thực truyền thống

Để kéo con ra khỏi game online hay smartphone với những loại đồ ăn nhanh, nước uống có ga gây béo phì… cha mẹ cũng cần cân bằng lại lối sống lành mạnh với dinh dưỡng hợp lý. Ngoài ra, cùng con khám phá ẩm thực truyền thống cũng là ý tưởng không tồi. Cốm làng Vòng, ô mai Hồng Lam, bánh đậu xanh Hải Dương, kẹo sừu châu,…là những sản phẩm trẻ dễ dàng yêu thích. Tuy nhiên, cha mẹ nên lựa chọn những địa chỉ uy tín.

dung de “vu em tay” nam quyen day tre viet - 4

Ô mai là những món ăn truyền thống dễ làm trẻ thích mê

Anh Hoàng (Thanh Xuân, Hà Nội), cha bé Tũn chia sẻ: “Có quá nhiều nơi bán các món ăn truyền thống, mà mình là đàn ông nên kinh nghiệm mua sắm không bằng các mẹ. Thôi thì cứ ra cửa hàng ruột mà mua, mình thường dẫn Tũn đến cửa hàng Hồng Lam, 20 năm uy tín rồi cũng yên tâm.”

Ngay hôm nay, hãy cùng bé thay đổi! Chúc bạn và gia đình luôn gắn bó và yêu thương…

(Theo Khám phá).