Gợi ý chọn đồ chơi cho trẻ theo độ tuổi

Ngày 16/05/2015 10:00 AM (GMT+7)

Mua theo độ tuổi của trẻ là tiêu chí hàng đầu khi người lớn quyết định chọn lựa đồ chơi cho trẻ. Tuy nhiên chọn đồ chơi như thế nào để phù hợp theo từng độ tuổi của bé cũng không phải là chuyện đơn giản.

Cho bé chơi đồ chơi là một trong những cách giúp bé phát triển tốt nhất về tư duy sáng tạo, cũng như khả năng vận động phát triển. Tuy nhiên, đồ chơi chỉ phát huy được hết tác dụng nếu như các bậc phụ huynh lựa chọn những món đồ chơi phù hợp nhất với lứa tuổi của con. Vậy lựa chọn ra sao cho đúng với lứa tuổi của con, dưới đây là một vài gợi ý mua quà cho trẻ từ 0 tháng tuổi đến 4 tuổi mà các mẹ nên lưu ý.

1. Từ 0-6 tháng tuổi

Ở độ tuổi này trẻ thường hứng thú với những loại đồ chơi có khả năng chuyển động, phát ra âm thanh và có màu sắc sặc sỡ. Đồ chơi thích hợp nhất cho bé ở giai đoạn này là mô hình chiếc điện thoại di động, hộp nhạc, các vòng lắc tay, lục lạc, trống hay bất cứ đồ chơi nào giúp trẻ rèn luyện tầm nhìn và khả năng cầm nắm.

goi y chon do choi cho tre theo do tuoi - 1

Đồ chơi chú sâu ngộ nghĩnh HuiLe Toys

goi y chon do choi cho tre theo do tuoi - 2

Đồ chơi bóng luồn HL929 HuiLe Toys

2. Từ 6-8 tháng tuổi

Trẻ ở giai đoạn này đã có thể phối hợp thành thạo mắt và tay, bé sẽ cầm nắm được đồ vật trên tay mình, đồng thời khám phá tính năng hoạt động của chúng. Ở độ tuổi này, có nhiều bé đã biết ngồi, nên các đồ chơi như búp bê vải, khối gỗ, xe thú cưng...sẽ tạo được hứng thú cho bé.

goi y chon do choi cho tre theo do tuoi - 3

Đồ chơi vịt con vui nhộn HuiLe Toys

goi y chon do choi cho tre theo do tuoi - 4

Xe thú cưng vui nhộn HuiLe Toys

3. Từ 8-18 tháng tuổi

Lúc này trẻ đã chập chững biết đi, có thể nói một vài từ đơn giản và thích khám phá đồ vật xung quanh nhiều hơn. Do đó các loại đồ chơi như xe đẩy hình thú, bảng trò chơi chữ cái, những khối hình vuông nhiều màu sắc, bút chì màu cứng và giấy vẽ, đồ chơi lên dây cót phát nhạc…là sự lựa chọn lí tưởng dành cho các con.

goi y chon do choi cho tre theo do tuoi - 5

Đồ chơi gà vui vẻ HuiLe Toys

goi y chon do choi cho tre theo do tuoi - 6

Xe vệ sinh công ích HuiLe Toys

4. Từ 18-24 tháng tuổi

Ở giai đoạn này các bé đã có thể đi thành thạo, biết leo trèo cầu thang và vốn từ cũng phong phú hơn. Bé sẽ nhận biết được rõ hơn với âm nhạc, hình ảnh và có khả năng phản ứng lại với các bản nhạc mà bé được nghe, có thể là nhún nhảy hoặc múa theo. Lúc này, các loại xe đồ chơi (xe tải, xe bus...), bộ dụng cụ nhà bếp, búp bê, khối gỗ, những đồ chơi đóng kịch...sẽ giúp bé vừa được vui chơi vận động vừa được học hỏi khám phá.

goi y chon do choi cho tre theo do tuoi - 7

Xe kéo thả bò con can đảm HuiLe Toys

goi y chon do choi cho tre theo do tuoi - 8

Xe kéo thả trái cây HuiLe Toys

5. Từ 2-4 tuổi

Thông thường ở độ tuổi này, các bé sẽ được bố mẹ cho đi học mẫu giáo. Tại môi trường mới này, bé sẽ được các cô cho tham gia vào các vở kịch giả tưởng, qua đó bé có thể học hỏi được rất nhiều điều.

Ở giai đoạn này, người lớn hãy mua tặng cho bé mô hình ngôi nhà thu nhỏ, búp bê, trang trại...để bé có thể thỏa sức tưởng tượng và hòa mình vào những câu chuyện mà bé nghĩ ra. Ngoài ra, hộp bút chì màu, đất nặn là những món đồ giúp bé phát huy sức sáng tạo của mình. Đồng thời, các mẹ có thể mua cho con đồ chơi Lego, khối hình lắp ghép, câu đố...để  tạo cơ hội cho các bé được tư duy và phát triển trí thông minh.

goi y chon do choi cho tre theo do tuoi - 9

Xe tải vui vẻ HuiLe Toys

goi y chon do choi cho tre theo do tuoi - 10

Đồ chơi xe cứu thương kèm theo âm nhạc HuiLe Toys

Hi vọng với một vài gợi ý nhỏ ở trên, người lớn sẽ chọn mua được cho con trẻ những món đồ chơi phù hợp.

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng sự kiện Mua gì, ở đâu