Hãy dạy con từ ứng xử hằng ngày của bạn

Ngày 19/03/2015 08:00 AM (GMT+7)

Ứng xử của cha mẹ trong cuộc sống hằng ngày là điều ảnh hưởng nhiều nhất với sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Tuy nhiên có nhiều cha mẹ lại lơ là vô tâm với những cư xử hằng ngày của mình trước mặt con. Điều này có thể gây những ảnh hưởng không tốt.

Dạy con từ thuở còn thơ

Văn hào Cervantes nói “Cái gì mà chúng ta học được ở tuổi thơ thì luôn còn mãi”. Với con cái chúng ta cũng vậy, giai đoạn thơ ấu đầu đời là quãng thời gian rất quan trọng cho việc định hình nhân cách của trẻ trong suốt cả cuộc đời.

Tuy nhiên ở giai đoạn này, nhiều cha mẹ thường chỉ quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, cách ăn uống thế nào cho trẻ phát triển khỏe mạnh cao lớn, mà lại ít quan tâm đến việc phát triển tính cách cho trẻ, vì nghĩ con còn nhỏ chưa hiểu được.

Hãy dạy con từ ứng xử hằng ngày của bạn - 1

Thơ ấu là quãng thời gian rất quan trọng cho việc định hình nhân cách của trẻ.

Nghiên cứu thực tế cho thấy, khoảng thời gian đầu đời đóng vai trò rất lớn cho sự phát triển của trẻ sau này. Đây là giai đoạn trẻ tiếp nhận và học hỏi hầu hết mọi điều của thế giới xung quanh.  Mỗi hành vi, cách thức cư xử của cha mẹ đều có thể tác động đến trẻ mỗi ngày.

Hiểu được điều đó, nhiều phụ huynh bắt đầu ý thức hơn trong việc cư xử với trẻ: "Tôi luôn muốn con được phát triển tự nhiên nhất, nhưng cũng thường lúng túng không biết nên ứng xử với con như thế nào để bé ngoan. Nhiều khi càng cố gắng không la mắng ép buộc con thì bé lại không vâng lời. Sau khi tham gia khóa học về dạy con, tôi mới biết nhiều cái mình ứng xử trước đó là hoàn toàn không đúng, cần điều chỉnh." Thu Uyên, một phụ huynh chia sẻ.

Ứng xử với trẻ thế nào cho đúng?

Tiếp xúc sớm với công nghệ thông tin và chế độ dinh dưỡng tốt, thế hệ trẻ nhỏ đang ngày càng thông minh hơn, khỏe mạnh hơn nhưng cũng đồng nghĩa rằng các bé sớm có ý thức cá nhân và khó nghe lời dạy bảo của cha mẹ hơn.

Hãy dạy con từ ứng xử hằng ngày của bạn - 2

Tâm lý của trẻ ngày càng khó nắm bắt khiến không ít phụ huynh lúng túng.

Nhiều quan niệm nuôi dạy con từ thế hệ ông bà chúng ta ngày hôm qua (như "thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi" hay "cha mẹ sinh con trời sinh tính") đã không còn đúng đắn với thế hệ cha mẹ trẻ ngày hôm nay.

Ngày xưa ông bà ta chỉ dùng roi và lời trách mắng cũng khiến con cái sợ hãi, nghe lời. Nhưng ngày nay, bạn đánh con một roi, con tự ái một ngày, bạn đánh con suốt thời thơ ấu, con sẽ hằn vết thương suốt cuộc đời.

Không chỉ đòn roi, sự thờ ơ hoặc quan tâm thái quá của cha mẹ, một lời trách mắng nhỏ nhặt, so sánh con với người khác,... cũng là những sai lầm phổ biến khi nuôi dạy con của cha mẹ, khiến con cái phát triển thiếu toàn diện về mặt tâm hồn, trí tuệ, kỹ năng - mà tiếc thay, nhiều cha mẹ lại không hề lưu tâm tới.

Chính vì vậy với con trẻ, để chúng phát triển toàn diện thì không chỉ cần tình thương, mà cha mẹ cần phải có “trí tuệ” “kỹ năng” trong nuôi dạy. Vì chỉ cần một chút nóng giận của cha mẹ, dẫn đến thiếu kiểm soát hay sai lầm cũng có thể vô tình cài đặt vào tâm trí con mình những điều tiêu cực, gây tổn thương tâm lý và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ mãi về sau.

Học kỹ năng để nuôi dạy con tốt hơn

Cho con ăn như thế nào cho đúng cách; phương pháp nào giúp trẻ phát triển cảm xúc, ngoan ngoãn và thông minh hơn?... vẫn là những trăn trở của không ít phụ huynh.

Hãy dạy con từ ứng xử hằng ngày của bạn - 3

Kỷ luật như thế nào để không gây ảnh hưởng đến tâm lý trẻ?

Thấu hiểu nỗi lòng đó, Ths. Trần Thị Ái Liên đã phối hợp cùng Kyna.vn thiết kế nên Bộ 5 khóa học Nuôi dạy con dành cho cha mẹ trẻ.

Khóa học gồm những bài học bám sát thực tiễn nuôi dạy con tại Việt Nam, đưa ra những phương pháp nuôi dạy con cụ thể và khoa học. Qua đó, phụ huynh sẽ có cái nhìn sâu sắc về cách thức nuôi dạy, gắn kết với con cái hàng ngày; giúp trẻ phát triển toàn diện về trí thông minh, cảm xúc và thể chất.

Với hình thức học Online trên máy tính, điện thoại hoặc ipad, phụ huynh dễ dàng tham gia khóa học tại bất cứ nơi đâu vào mỗi khi rảnh rỗi. Không còn những lo lắng về thời gian và việc di chuyển khi tham gia khóa học.

Bạn quan tâm có thể tìm hiểu và đăng ký tham gia khóa học tại: Bộ 5 khóa học Nuôi dạy con dành cho cha mẹ trẻ

Hoặc liên hệ trực tiếp qua: Công ty Cổ phần DeltaViet Education - 195/28, đường D1, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Hotline 08 7301 6668. Email: hotro@kyna.vn

Tham khảo thêm: Các bài viết về cách nuôi dạy con

(Theo Khám phá).