Học mẹ Bun cách dạy con 3 tuổi biết chia sẻ đồ chơi với bạn

Ngày 21/07/2015 10:25 AM (GMT+7)

Chỉ vài tháng trước, Bun vẫn là một cậu bé hơn 2 tuổi còn quá ích kỷ và không bao giờ biết chia sẻ đồ chơi của mình. Vì thế, mỗi khi có bạn đến nhà chơi hoặc khi đi đâu đó mà phải san sẻ đồ chơi hay chơi cùng các bạn khác, Bun luôn miệng nói: “Đây là đồ chơi của con, của con, không ai được đụng vào"

Có những cuối tuần, đồng nghiệp của mẹ Bun cho con của họ tới nhà chơi với Bun. Có bạn đến chơi nhà, cứ nghĩ Bun sẽ vui lắm. Nào ngờ, chỉ ngồi chơi cùng được một lúc là Bun và người bạn nhỏ lại bắt đầu cãi nhau. Rồi cậy ở nhà, Bun xông ngay vào giằng những đồ chơi của mình đang ở trong tay bạn. Từ chiếc ô tô mô biến hình đến những con rô bốt, hộp màu tập tô, Bun đều đòi hết và chơi một mình.

hoc me bun cach day con 3 tuoi biet chia se do choi voi ban - 1

Vài tháng trước, Bun vẫn là một cậu bé hơn 2 tuổi chưa biết chia sẻ đồ chơi của mình với các bạn khác (Ảnh minh họa)

Theo mẹ Bun cho biết, đó không phải là lần đầu tiên Bun không chịu chia sẻ đồ chơi với bạn hoặc anh chị em trong nhà. Ngược lại rất nhiều lần Bun như vậy. Vì thế, Mẹ Bun phải nhiều lần lo lắng tự hỏi, không biết có phải do Bun được cả nhà nuông chiều quá nên ích kỷ không? Mẹ Bun từng buồn phiền về điều này mà chưa biết cách thay đổi, dạy Bun học  được cách chia sẻ cùng các bạn khác.

Nhận thấy con trai lúc ấy đã gần 3 tuổi - lứa tuổi đã có thể hiểu được những điều cơ bản về chia sẻ nên mẹ Bun nhất quyết cải biến cậu con trai nhỏ. Dù cho ban đầu rất khó khăn để động viên, khuyến khích Bun biết chia sẻ đồ chơi hay mọi thứ khác của mình nhưng mẹ Bun vẫn tin rằng Bun chắc chắn sẽ học được.

Đầu tiên mẹ Bun rất chú ý đến cách ứng xử của bản thân sao cho đúng cách khi thấy Bun không chịu chia sẻ hay giành đồ chơi của bạn khác. Những lúc “cao trào” như vậy, mẹ Bun không bao giờ vội can thiệp ngay vì muốn để con và bạn có thể tự giải quyết việc này.

hoc me bun cach day con 3 tuoi biet chia se do choi voi ban - 2

Ngay cả khi Bun nhất quyết không chịu chia sẻ đồ chơi như thời kỳ đầu, mẹ Bun vẫn cực kỳ nhẫn nại và giải thích cho Bun hiểu (Ảnh minh họa)

Thậm chí, ngay cả khi Bun chạy ra chỗ mẹ gọi mẹ với lời tố bạn lấy đồ chơi của mình thì mẹ Bun cũng tuyệt đối không đi đòi đồ chơi của bạn đưa cho Bun. Ngược lại, mẹ Bun thường tìm cách trấn an Bun bằng cách bảo: “Sao trong lúc bạn chơi xếp hình, con lại không lấy đồ chơi khác của con ra chơi. Con hãy nhường bạn chơi một lúc nhé”.

Những lần đầu, Bun nằng nặc không nghe. Nhưng dần dà con hiểu ra và cũng nghe lời. Những lần khác, mẹ Bun lại gợi ý: “Bun và bạn cùng ngồi chơi trò xếp hình nha”. Thậm chí có những lúc Bun quá ích kỷ và không chịu nhường nhịn, chia sẻ với bạn, mẹ Bun còn ra điều luật cứng răn đe: “Một là con và bạn cùng nhau chơi đồ chơi này. Hai là mẹ sẽ cùng cất đồ chơi đi mà con và bạn sẽ chẳng được đụng đến nữa”. Tuy lần nào Bun cũng tự lựa chọn chơi cùng bạn tiếp.

Ngay cả khi Bun nhất quyết không chịu chia sẻ đồ chơi như thời kỳ đầu, mẹ Bun vẫn cực kỳ nhẫn nại và giải thích cho Bun hiểu. Đặc biệt, người mẹ trẻ 30 tuổi này chưa bao giờ vì mất bình tĩnh quay ra chì chiết con và bảo con là đứa trẻ ích kỷ, tệ hại cả. Mẹ Bun cứ nhẫn nại giải thích nhiều lần với cho Bun rằng khi Bun cho bạn chơi đồ chơi cùng thì bạn cũng sẽ vui, Bun cũng sẽ vui. Ngược lại, khi có đồ chơi mới, bạn cũng sẽ sẵn sàng chia sẻ lại cho Bun chơi cùng. Điều này lâu dần đã khuyến khích Bun bắt đầu biết chia sẻ.

hoc me bun cach day con 3 tuoi biet chia se do choi voi ban - 3

Thứ ba, khi có bạn đến chơi cùng Bun, mẹ Bun luôn khéo léo nhắc trước với Bun cần phải cho bạn chơi cùng mới vui. Đương nhiên, mẹ Bun cũng tự cho con trai nhỏ chút "đặc quyền" của mình. Đó là trước khi chơi, Bun có thể cất đi một vài món đồ chơi con thích trong phòng ngủ. Còn đâu, tất cả những đồ chơi khác được mang ra chơi chung với bạn cho vui. Hoặc mẹ Bun có thể cho con chút đặc quyền khi cho con là người chơi đồ chơi này đầu tiên. Sau đó, đồ chơi sẽ được chuyển cho bạn khác chơi cùng.

Thứ tư, khi các con chơi, mẹ Bun thường thử đưa vào giới thiệu cho Bun và bạn vài nguyên tắc vui chơi công bằng như chơi lần lượt hoặc đổi đồ chơi cho nhau. Và mỗi lượt kéo dài trong khoảng thời gian ngắn nào đó.  Khi đã đưa ra nguyên tắc này, mẹ Bun cũng giám sát và tạo không khí thi thố triệt để.

Thứ năm, khi Bun bắt đầu biết chia sẻ đồ ăn, đồ chơi của con cho các bạn khác thì đó đã là một hành vi tốt nên làm và đáng khen. Do đó, mẹ Bun luôn tận dụng những thời điểm này để khen con khi biết chia sẻ bất cứ điều gì. Được khen, Bun ngày càng rộng lượng hơn, biết chia sẻ hơn.

Thứ 6, con trẻ chính là tấm gương phản ánh bố mẹ, bố mẹ Bun luôn là tấm gương rèn luyện cho con noi theo. Bun cũng thấy bố mẹ cũng là người biết chia sẻ hàng ngày với nhau mọi việc.

Thứ 7, khi con bắt đầu biết chia sẻ đồ chơi và tất tần tật mọi thứ với bạn của mình, bạn có thể thưởng những phần quà nhỏ thiết thực cho con.

hoc me bun cach day con 3 tuoi biet chia se do choi voi ban - 4

Mẹ có thể thưởng cho con bằng những đồ chơi nhỏ ý nghĩa

Chẳng hạn như bạn có thể chọn cho con 1 món đồ chơi có giá thành phù hợp trên Deca.vn để đáp ứng đúng sở thích của Bun như: Bộ xếp hình những chiến hạm ngộ nghĩnh Gigo, Bộ xếp hình đường đua Gigo Speed Chaser, Bộ xâu cườm nhỏ Beads Gigo, Lúc lắc hình bé gái bé trai Hape, Bộ xếp hình sân bay Lego Duplo, Siêu xe đua Robbie Wow, Bộ làm bánh Pizza Kracie… cùng nhiều đồ chơi gỗ A+ khác.

hoc me bun cach day con 3 tuoi biet chia se do choi voi ban - 5

Bộ xếp hình những chiến hạm ngộ nghĩnh Gigo #7266 (Xem sản phẩm)

hoc me bun cach day con 3 tuoi biet chia se do choi voi ban - 6

Bộ xếp hình đường đua Gigo Speed Chaser #7127 (Xem sản phẩm)

hoc me bun cach day con 3 tuoi biet chia se do choi voi ban - 7

Bộ xâu cườm nhỏ Beads Gigo #1041-6R (Xem sản phẩm)

hoc me bun cach day con 3 tuoi biet chia se do choi voi ban - 8

Lúc lắc hình bé gái Hape E0006AE (Xem sản phẩm)

hoc me bun cach day con 3 tuoi biet chia se do choi voi ban - 9

Bộ xếp hình sân bay Lego Duplo (10590) (Xem sản phẩm)

Ngoài những món quà khác nhau, mẹ Bun thường tự chọn bất cứ 1 đồ chơi nào Bun thích. Khi thưởng, mẹ Bun luôn kèm theo lời khen cụ thể về điều Bun đã và đang làm được.

Lưu ý:

-Trong suốt vài tháng nay, bằng sự dạy dỗ tâm lý của mình, tính cách Bun đã trở nên rộng lượng hơn hẳn so với trước. Đây là một dấu hiệu tốt để Bun dần cải thiện tính cách và biết cách chia sẻ đồ chơi với bạn.

- Mẹ có thể mua những đồ chơi hấp dẫn và thiết thực tặng thưởng cho Bun khi biết chia sẻ đồ chơi của mình với giá rất “hạt dẻ”. Cụ thể, lần đầu tiên, rất nhiều những sản phẩm đồ chơi xinh xắn cho các bé từ các gian hàng như Hàng Babo, Funnyland,  MyKingdom, Thế Giới Đồ Chơi Thông Minh, Aplaza… tung mức khuyến mãi khủng đến 60% giá trị sản phẩm. Nhanh tay lên các mẹ nhé vì  thời gian ưu đãi chỉ kéo dài từ ngày 20-27.7.2015 thôi nha.

hoc me bun cach day con 3 tuoi biet chia se do choi voi ban - 10

Chương trình Đồ chơi xinh – Rinh giá cực HOT, giảm tới 60% các sản phẩm (Xem chi tiết tại đây)

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu