Học mẹ Nhật phương pháp nuôi dạy trẻ

Ngày 20/07/2015 08:00 AM (GMT+7)

Từ lâu phương pháp dạy con của người Nhật đã được chứng minh là một trong những phương pháp tiên tiến và đã được hàng ngàn bà mẹ trên thế giới học hỏi trong đó có Việt Nam. Vậy đâu là bí quyết mà các mẹ Nhật vẫn áp dụng hằng ngày?

Giáo dục trí não trẻ từ những ngày đầu

Có một quan niệm nuôi dạy trẻ đã được đông đảo mẹ Nhật áp dụng vào thực tế nuôi dạy con mình và tạo nên một thế hệ trẻ em Nhật tự lập trong những việc cơ bản và tự khám phá sở trường cũng như đam mê bản thân từ rất sớm. Đó chính là “Phương pháp Suzuki” do thầy giáo dạy violin nổi tiếng thế giới Suzuki Shinichi tạo nên. Phương pháp này đã cho thấy, nếu trẻ được học đàn càng sớm thì càng có khả năng cảm thụ âm nhạc tốt và sự chênh lệch giữa các trẻ với nhau là rất ít.

Phương pháp Suzuki cũng chính là tiền đề cho phương pháp “khởi động sớm” của của ngài Masaru Ibuka, cha đẻ tập đoàn Sony lừng danh. Bằng tất cả tình yêu thương con cùng tâm huyết với ngành giáo dục, ông chủ hãng Sony đã nghiên cứu về các vấn đề giáo dục để rồi đi đến kết luận: cội rễ của mọi sự khủng hoảng nằm ở các… trường mầm non, ở những công dân trong độ tuổi “búp trên cành”.

Học mẹ Nhật phương pháp nuôi dạy trẻ - 1

Cần có những “khởi động sớm” với các bé đang ở tuổi mầm non để bé có sự phát triển toàn diện và tốt hơn ngay từ đầu

Theo ông, đây chính là độ tuổi trẻ đang phát triển với mức độ “thần tốc” cả về thể chất lẫn trí tuệ. Chính vì thế, việc kịp thời khuyến khích sự phát triển của trẻ lúc này là cực kỳ quan trọng. Trong cuốn “Sau ba tuổi thì đã muộn”, Masaru Ibuka chỉ ra rằng thời kỳ lĩnh hội kiến thức quan trọng nhất ở con người diễn ra từ lúc chào đời cho đến khi 3 tuổi. Và bởi vậy, cha mẹ nên tạo điều kiện để trẻ được học hỏi thật nhiều trong giai đoạn nền móng này thay vì để trẻ phát triển tự nhiên khiến khả năng của chúng bị thui chột phí hoài.

Cho con thỏa sức trải nghiệm và khám phá thiên nhiên

Hầu hết các trường mẫu giáo hay nhà trẻ Nhật đều cho các em đi dạo công viên vào mỗi sáng chính là để các em được thưởng thức không khí và ánh nắng ban mai, được tự mình khám phá thiên nhiên. Thay vì ép trẻ học những gì trẻ không thích hãy cố gắng nuôi dưỡng những gì trẻ có hứng thú, cho trẻ được thỏa sức đắm mình trong thiên nhiên để trải nghiệm, để cảm nhận thiên nhiên bằng đôi mắt của mình mới chính là những nền móng cơ bản giúp cho quá trình học tập của trẻ sau này.

Học mẹ Nhật phương pháp nuôi dạy trẻ - 2

Bé được tạo điều kiện tiếp xúc nhiều để học hỏi và khám phá thế giới bên ngoài

Nói về tầm quan trọng của việc cho con tiếp xúc thiên nhiên, vui chơi ngoài trời, Tiến sỹ tâm lý Nguyễn Minh Anh cho biết “Nghiên cứu khoa học cho thấy, các bé thường xuyên tham gia hoạt động ngoài trời từ khi được 2 tuổi sẽ phát triển trí não tốt hơn ngay từ đầu trên 4 khía cạnh then chốt bao gồm Trí Thông Minh, Vận Động, Cảm Xúc và Giao Tiếp. Vì vậy các mẹ không nên quá lo lắng mà hãy tạo điều kiện cho các bé được tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều hơn”.

Bên cạnh đó, có một yếu tố rất quan trọng mà mẹ cần tìm hiểu và đầu tư đúng đắn khi con vui chơi ngoài trời, chính là “nguồn dinh dưỡng liên tục cho trí não”, chứa các dưỡng chất vượt trội dành riêng cho sự phát triển trí não như DHA, Choline, Sắt, B12 và các khoáng chất khác để kích thích quá trình tiếp thu, học hỏi của bé. Lý tưởng nhất, mẹ nên chuẩn bị cho bé hai hộp sữa dạng sữa bột pha sẵn dành riêng cho trí não, vừa tiện lợi, vừa đảm bảo các dưỡng chất cho bé, và yên tâm hơn khi mẹ biết rằng, hành trình học hỏi của bé không bị gián đoạn.

Học mẹ Nhật phương pháp nuôi dạy trẻ - 3

Hãy cung cấp cho bé “nguồn dinh dưỡng liên tục cho trí não” để bé có thể khám phá và học hỏi không giới hạn  

Kết luận

Nước Nhật từ lâu vẫn được biết đến như một đất nước có một nền giáo dục tốt, đào tạo nên rất nhiều nhân tài. Và bí quyết của họ đơn giản chỉ là việc đặt những viên gạch đầu tiên cho một nền móng chắc chắn, mang đến cho thế hệ tương lai những sự chuẩn bị tốt đẹp nhất ngay từ những ngày đầu. Đây chắc chắn sẽ là điều đáng học hỏi cho các mẹ Việt để tự tin hơn trong việc nuôi dạy con cái của mình.

Học mẹ Nhật phương pháp nuôi dạy trẻ - 4

Theo Thiên Ân.
Nguồn: Khám phá.

Video chọn lọc