Ít sữa, mất sữa sau sinh - Nỗi stress của hàng vạn mẹ Việt nuôi con bú

Ngày 08/02/2018 00:00 AM (GMT+7)

Sau sinh, ngoài phải đối mặt với cuộc sống sinh hoạt đảo lộn, nhiều bà mẹ trẻ stress với chính tình trạng ít sữa, mất sữa, thiếu sữa, tắc sữa của mình khiến việc nuôi con bằng sữa mẹ trở nên vất vả, gian nan hơn.

Nhan nhản mẹ mất sữa, ít sữa “kêu cứu” trên diễn đàn, mạng xã hội

Dạo qua một vòng những diễn đàn làm mẹ lớn và các group làm mẹ trên facebook, sẽ dễ dàng bắt gặp những topic của các chị em nuôi con bú kêu cứu vì quá ít sữa, mất sữa hoặc bị tắc sữa sau sinh: “Em sinh 4 tháng đã mất sữa, làm thế nào để sữa trở lại”, “Em bị mất sữa sau sinh vì sinh mổ, các mẹ hãy tư vấn giúp em”, “Làm sao có đủ sữa cho con bú”, “Em bị mất sữa sau sinh do dùng kháng sinh”…

it sua, mat sua sau sinh - noi stress cua hang van me viet nuoi con bu - 1

Khi mẹ bị ít sữa, mất sữa, bé thường sẽ bỏ ti mẹ và chỉ ti bình

Đáng chú ý trong số các mẹ bị mất sữa kể trên là mẹ Nguyễn Hằng ở Hà Đông, Hà Nội. Theo bà mẹ này chia sẻ, chị vừa mới sinh bé được hơn 3 tháng nay. Thế nhưng ngay từ sau sinh 10 ngày, chị Hằng đã bị mất sữa.

Nguyên nhân của tình trạng mất sữa ở chị Hằng là do 10 ngày sau sinh thường, chị bị tắc sản dịch phải vào bệnh viện hút dịch và được chỉ dẫn uống kháng sinh. Vì điều trị kịp thời nên chị đã sạch sản dịch. Tuy nhiên, từ sau sinh 1 tháng, con chị lại phải đối mặt với tình trạng không có sữa bú mẹ vì chị đột nhiên bị mất sữa.

Vì mất sữa mẹ, chị Hằng phải cho con uống sữa ngoài. Nhưng con chị lại không chịu uống sữa ngoài nhiều nên lúc nào cũng quấy khóc. Mỗi giờ cho bé uống sữa là cả một sự vất vả của chị và cả nhà.

“Nhiều lúc nhìn con khóc ngằn ngặt, thèm sữa mẹ mà mình cứ trách cứ bản thân. Tại sao mình lại không thể như các bà mẹ khác đủ sữa mẹ cho con bú chứ? Có lúc nhìn con như vậy, mình thương và xót con đến rớt nước mắt”, chị Hằng trải lòng.

Hầu như ai mách gì là chị ăn uống như thế. Từ các món ăn lợi sữa như cháo chân dê, cháo móng giò, cháo lạc, gà hầm thuốc bắc đến việc uống bổ sung các loại thuốc nam, thuốc bắc, thuốc Tây để lợi sữa… chị đều áp dụng nhưng sữa về chẳng là bao…

Cũng trong tâm trạng stress và lo lắng cực độ vì bỗng nhiên đang nuôi con bú lại bị mất sữa ở tháng thứ 6 là chị Trần Thị Giang, Hà Nội chia sẻ: “Bé nhà mình không bú bình mà mẹ phải đút bằng thìa. Song trong 6 tháng đầu bé vẫn lên cân đều và ít ốm. Thế nhưng từ khi mẹ đi làm thì mình ít sữa hẳn và gần như bị mất sữa”.

Để có sữa cho con ti mẹ như trước, chị Giang cũng cố gắng ăn thêm nhiều thực phẩm lợi sữa như ngũ cốc, chè vằng. Tuy nhiên, sữa mẹ của chị cũng không có lại nhiều như trước.

it sua, mat sua sau sinh - noi stress cua hang van me viet nuoi con bu - 2

Ít sữa, mất sữa khiến mẹ phải cho con bú sữa ngoài

“Mấy hôm nay con ốm, nhìn con tội lắm. Mình cứ khao khát có sữa cho con bú. Vì thế, sáng nào đi làm, mình cũng cố cho con bú mẹ. Đến trưa dù công ty ở xa, mình cũng cố về cho con bú để con ngủ. Chiều về mình cũng cho con bú. Nhưng sữa cứ ít dần và gần như chẳng còn gì. Từ sáng đến tối mà mình vắt sữa ra chỉ khoảng được 20 ml mỗi bên. Con bú không có sữa nên cắn ti rất đau”, chị Giang mắt đỏ hoe nói.

Hiện con chỉ mới 10 tháng tuổi nhưng bà mẹ trẻ này đã bất lực phải tính đến chuyện cai sữa cho con khi tròn 12 tháng.

Chỉ dẫn của bác sĩ giúp mẹ ít sữa, mất sữa gọi sữa mẹ về tràn trề

Chia sẻ về tình trạng nhiều bà mẹ trẻ nuôi con bú hiện nay đang phải đối mặt với tình trạng ít sữa, mất sữa, tắc sữa, sữa kém chất lượng, bác sĩ dinh dưỡng Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia chia sẻ: “Không phải ăn càng nhiều càng tốt, mà khẩu phần ăn, chất dinh dưỡng phải cân đối. Thực phẩm ăn cũng phải chứa nhiều nước. Ngoài 2 bữa cơm chính, chị em nên ăn thêm súp, cháo, sữa, nước trái cây... bổ sung từ 2 - 3 lít sữa/ngày”.

it sua, mat sua sau sinh - noi stress cua hang van me viet nuoi con bu - 3

Bên cạnh đó, theo bác sĩ dinh dưỡng Lê Thị Hải, cơ chế tiết sữa mẹ có ảnh hưởng từ cơ chế thần kinh. Khi chị em cho con bú là lúc chị em có cảm giác có 1 luồng chạy ở bầu ngực, bài tiết ra sữa. Vì thế, các bà mẹ sau sinh nên hạn chế stress, lo lắng. Vì điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sự bài tiết sữa mẹ.

Những bà mẹ trẻ đang phải đối mặt với tình trạng mất sữa, ít sữa sau sinh có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ gọi sữa mẹ về có nguồn gốc từ thảo dược Thiên Môn Chùm như Ích Mẫu Lợi Nhi.

“Hiện tôi biết tới cây thảo dược quý có tên là Thiên Môn Chùm hay còn gọi là Shatavari. Đây là loại thảo dược có rất nhiều tác dụng đối với phụ nữ mới sinh vì giúp giảm đau, chống co thắt và kháng khuẩn do có nhiều vitamin, khoáng chất và tannin. Tại Việt Nam chưa trồng được cây Thiên Môn Chùm này. Tuy nhiên đã có sản phẩm lợi sữa chứa Thiên Môn Chùm, các mẹ có thể tham khảo thêm, bác sĩ Hải khuyến cáo.

Website thông tin về sản phẩm: http://ichmauloinhi.vn/

Tổng đài tư vấn: 18006642 (miễn cước)

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ