Làm sao để bé độc lập khi ngồi ăn cùng cả nhà?

Ngày 13/11/2015 16:00 PM (GMT+7)

Nhiều bậc phụ huynh rất sợ cảnh sau một ngày làm việc căng thẳng, buổi chiều đi làm về lại phải “vật lộn” với bữa ăn của con, xúc cho con từng thìa một. Vậy tại sao ba mẹ không để bé tự ăn?

Đa phần Ba Mẹ sẽ nghĩ rằng Bé không tự ăn được và nếu có thì Bé cũng sẽ ăn vung vãi và rất lâu. Nhưng Ba Mẹ quên rằng nếu cứ suy nghĩ như vậy mãi thì Ba Mẹ sẽ còn phải đút cho Bé ăn tới khi lớn. Vì thế, Chicco xin được “mách nhỏ” các bậc phụ huynh những bước đơn giản để con tự ngồi ăn thật ngoan cùng cả nhà. Cùng tham khảo nhé.

- Tập cho Bé từng bước một: Tạo cho con một không gian riêng trong mỗi bữa ăn bằng cách sử dụng ghế ăn; cho con không gian riêng không đồng nghĩa với việc bỏ qua quan sát con nhé.

Khi Bé ngồi quen trong ghế, hãy tập cho trẻ sử dụng thìa ăn thành thạo sớm nhất có thể, hoặc Mẹ cũng có thể kết hợp cả 2 cùng lúc.

Làm sao để bé độc lập khi ngồi ăn cùng cả nhà? - 1

- Kiên trì và kiên trì: Khi con đã có thể sử dụng thành thạo thìa, Mẹ hãy khuyến khích để Bé tự xúc ăn trong các bữa ăn. Ban đầu, Bé có thể ăn rất chậm và ăn hay bị vương vãi, nhưng Mẹ hãy kiên nhẫn đợi Bé tự xúc hết bát ăn của mình rồi “cổ vũ” Bé bằng những lời khen như: “Con của Mẹ thật là giỏi!” hay “Con của Mẹ ăn giỏi như người lớn rồi!”. Sau đó, hãy luyện tăng tốc cho Bé bằng việc rút ngắn thời gian của bữa ăn và thưởng cho Bé những thứ Bé thích khi ăn trong thời gian “đạt chuẩn”. Mẹ cần nhớ là giảm dần thời gian ăn của Bé một cách từ từ, không nên thúc giục hoặc hối Bé ăn nhanh quá, kẻo Bé không nhai nuốt kỹ hoặc nuốt quá vội, dễ bị sặc.

- Xử lý “bài toán” tâm lý: Một vấn đề khá quan trọng là khi các bà mẹ gặp nhau, thông thường hỏi thăm tháng này bé tăng được mấy cân, cao được bao nhiêu! Nhưng khi bắt đầu tập cho Bé ăn thì Mẹ  cần dẹp bỏ tâm lý “cân nặng là số 1”. Hãy tập làm quen với suy nghĩ rằng: “Nếu Bé không muốn ăn bữa tối nay, cũng không sao! Ngày hôm sau Bé sẽ ăn bù và sẽ tự hiểu rằng nếu không ăn thì đi ngủ với bụng đói chẳng dễ chịu chút nào, tự ắt Bé sẽ đòi ăn khi đói”.

Thật ra nếu Bé khỏe mạnh, không bệnh tật, chơi đùa, ngủ đủ giấc là những điều quan trọng hơn cả. Và chắc chắn rằng Ba Mẹ nào cũng sẽ hạnh phúc khi nhìn thấy con yêu của mình tự ngồi ăn thật ngoan, chững chạc chẳng kém người lớn. Hãy lấy hình ảnh đó làm mục đích để kiên trì theo đuổi việc tập cho Bé tự ăn tới cùng, các Mẹ nhé

Mẹ đừng quên “trang bị” cho Bé chiếc ghế ăn riêng để có thể rèn luyện tính cách tự lập cho con từ bé nhé. Chắc chắn rằng sản phẩm ghế ăn Polly của Chicco đang giảm giá lên tới 20% trên Deca sẽ là gợi ý hay cho Mẹ:

Làm sao để bé độc lập khi ngồi ăn cùng cả nhà? - 2

Ghế ăn Polly – ghế ăn lý tưởng cho việc rèn luyện tính độc lập cho bé khi tự ngồi ăn từ lúc nhỏ và có thể cùng ngồi chung bàn với cả nhà khi bé lớn hơn.

Chúc các Mẹ thành công.

Ngoài ra, để chủ động phòng chống muỗi và các dịch bệnh nguy hiểm lây truyền qua đường muỗi đốt, Mẹ hãy kết hợp cho bé sử dụng cả kem chống muỗi nữa nhé. Kem chống muỗi Chicco có thành phần tự nhiên, không gây kích ứng da và đặc biệt hiệu quả chống được những loại muỗi truyền bệnh nguy hiểm như muỗi Hổ châu Á, muỗi Dengue (truyền bệnh sốt xuất huyết)

Làm sao để bé độc lập khi ngồi ăn cùng cả nhà? - 3

Mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm tại: https://goo.gl/UiRBUU

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu