Làm sao để đa dạng bữa ăn cho bé?

Ngày 18/12/2015 08:00 AM (GMT+7)

Một trong những “lỗi” của mẹ trong vấn đề dinh dưỡng cho con chính là không cho con ăn đa dạng, cứ cho con ăn mãi một vài món con thích, hoặc không thay đổi cách chế biến khiến bữa ăn của con đơn điệu, nghèo nàn.

Đây là một trong số nguyên nhân có đến 50% trẻ em Việt Nam không đủ các vitamin A, B1, C, D và Sắt (theo Khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á - SEANUTS) để phát triển trí não và chiều cao.

Khi được hỏi về việc bổ sung chất này chất kia cho con, nhiều mẹ trả lời rất lưu loát. Nhưng khi hỏi đến vi chất dinh dưỡng là gì thì hầu như mẹ nào cũng ngập ngừng. Bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Nga, chuyên gia dinh dưỡng Dutch Lady giải thích: “Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ (tính bằng miligram hoặc nhỏ hơn) nhưng có vai trò rất quan trọng trong các quá trình sinh học của cơ thể, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.”

Mỗi loại thực phẩm chứa một số vi chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Cho dù mẹ có cho bé ăn thật nhiều nhưng lại không đúng cách, hoặc bữa ăn không chứa đầy đủ các vi chất dinh dưỡng thì bé vẫn bị thiếu hụt vi chất, ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và chiều cao. Do đó, để bé được cung cấp đầy đủ vi chất dinh dưỡng, bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Nga tư vấn mẹ cần lưu ý một số điểm như sau:

Nguyên tắc 5 trong 8: Trong mỗi bữa ăn, mẹ cần cho bé ăn ít nhất 5 nhóm trong 8 nhóm thực phẩm gồm lương thực; trứng các loại; sữa và chế phẩm; thịt, cá và thủy sản; hạt thực vật giàu đạm; rau củ quả có màu sắc xanh, vàng, đỏ ; các loại rau củ quả khác; dầu mỡ, trong đó nhóm dầu mỡ là bắt buộc. Điều này cũng có nghĩa là mỗi bữa ăn nên cung cấp cho bé khoảng 15 loại thực phẩm khác nhau.

Kết hợp các loại thực phẩm với nhau: Nếu bé không chịu ăn một loại thực phẩm nào đó, mẹ cần dùng “mẹo” kết hợp chúng với các thực phẩm khác. Ví dụ, nếu bé không thích ăn thịt, hãy băm thịt ra trộn chung với trứng làm món trứng chiên thịt, súp thịt băm… Tập cho bé ăn dần từng ít một và pha trộn với các thực phẩm bé ưa thích để bé ăn được đa dạng thực phẩm hơn..

Làm sao để đa dạng bữa ăn cho bé? - 1

Bữa ăn đa dạng, phong phú giúp cung cấp đủ vi chất cho trẻ

Thay đổi cách chế biến: cùng một loại thực phẩm nhưng bạn có thể “biến tấu” một chút để tạo nên các món ăn khác nhau, tránh nhàm chán cho bé. Ví dụ, nếu bé không thích ăn rau củ luộc, bạn có thể xào, chiên, nấu súp, luộc, trộn gỏi chua, nướng chấm nước sốt…

Bổ sung sữa mỗi ngày: Sữa là thực phẩm duy nhất cung cấp đủ cả 4 nhóm chất cho cơ thể, giúp bù đắp những dưỡng chất còn thiếu, đặc biệt là các vi chất dinh dưỡng mà bữa ăn hàng ngày không cung cấp đủ. Do đó, mẹ nên tập thói quen uống sữa mỗi ngày cho bé, không chỉ trong giai đoạn 2 - 6 tuổi là thời kỳ bé phát triển mạnh nhất, mà còn giai đoạn trưởng thành về sau.

Làm sao để đa dạng bữa ăn cho bé? - 2

Cần tập cho bé thói quen uống sữa mỗi ngày để bổ sung vi chất dinh dưỡng

Thiếu hụt vi chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến hậu quả như thế nào, lắng nghe giải đáp từ PGS. TS. Lê Bạch Mai:

Dutch Lady cung cấp cho trẻ đúng dinh dưỡng vào đúng giai đoạn, giúp trẻ phát triển trí não và chiều cao. Truy cập www.banthancuame.com  để biết thêm thông tin về dinh dưỡng cho bé.

Làm sao để đa dạng bữa ăn cho bé? - 3

(Theo Khám phá).