Mật mã thành công cho con?

Ngày 27/10/2016 08:00 AM (GMT+7)

Giáo dục sớm đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng nhận thức và tình cảm xã hội ở não bộ của trẻ, khiến trẻ có xu hướng thành công hơn trong tương lai.

Con cái thành đạt và hạnh phúc luôn là mong mỏi của các bậc cha mẹ. Vậy đâu là chìa khóa quyết định thành công cho con?

TS tâm lý Lê Thị Linh Trang kể, trong một sinh hoạt chuyên đề ở Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM, khi đặt câu hỏi: “Anh/chị muốn con mình trở thành người như thế nào?”, hơn 50 phụ huynh tham gia trả lời rất chung chung, mơ hồ như: “Trở thành người tốt”, “Thành người giỏi”… mà không thể cụ thể hơn tốt là tốt thế nào, giỏi là giỏi cái gì. “Không ai dám trả lời: “Con tôi sẽ vào Harvard”, “Con tôi sẽ trở thành tài năng âm nhạc”, ThS Trang nói.

Mẹ ngoảnh đi con dại, mẹ ngoảnh lại con khôn

Điều quyết định đầu tiên cho sự thành công của con cái lại nằm ở sự nhất quán, có chủ đích trong cách định hướng của cha mẹ. Theo ThS Trang, đành rằng để con cái phát triển tự nhiên là tốt, nhưng chắc chắn là trẻ con không thể phân biệt được cái nào là tốt, là hợp với mình. Vì vậy họ cần phải dùng kinh nghiệm đó giúp trẻ, không thể phó mặc cho số phận. Ở Việt Nam, các bậc phụ huynh có thể học tập cách dạy con trong gia đình của GS Trần Văn Khê, GS Ngô Bảo Châu…”, ThS Trang chia sẻ.

mat ma thanh cong cho con? - 1

Cho con trải nghiệm sẽ giúp trẻ trưởng thành hơn và có cơ hội ứng dụng các kỹ năng trong cuộc sống

Nhiều đứa trẻ do thiếu sự dẫn dắt của cha mẹ đã để lạc mất đi cả những kỹ năng mềm cần thiết trong đời sống hàng ngày cũng như trong sự nghiệp. Trung tâm Tư vấn tâm lý – tình yêu – hôn nhân – gia đình, TP.HCM ghi nhận trường hợp: Một phụ nữ hỏi chuyên viên tư vấn có nên tiếp tục cho con gái du học ở nước ngoài hay không. Cô con gái cưng của chị được gia đình cho du học ở Hà Lan, nhưng cuộc sống xa nhà khiến em khó hòa nhập môi trường mới. Mỗi ngày chị phải gọi điện thoại cho con gái… 10 lần để đánh thức con dậy đi học. Người dì của em bên Hà Lan cũng phàn nàn về gia đình là “con gái gì mà ăn ở dơ bẩn, phòng ốc bừa bộn…”. Con cái thiếu kỹ năng sống, không thể tự lập trong sinh hoạt và mức độ cao hơn là trong công việc không chỉ là vấn đề riêng của phụ huynh này mà đã trở thành nỗi băn khoăn chung của nhiều gia đình.

mat ma thanh cong cho con? - 2

Giáo dục sớm đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng nhận thức và tình cảm xã hội ở não bộ của trẻ, khiến trẻ có xu hướng thành công hơn trong tương lai.

Đặc biệt, bên cạnh định hướng có chủ đích, cha mẹ phải bắt đầu quá trình rèn luyện cho con từ rất sớm để tạo dựng thói quen tốt, phát huy khả-năng-không-giới-hạn của trẻ.

Thành công nhờ lòng kiên trì chứ không phải IQ!

“Một số em học rất tốt nhưng chỉ số IQ chỉ ở mức vừa phải, ngược lại, một vài em được đánh giá rất thông minh thì điểm số cũng chỉ vừa đủ. Trong giáo dục, chỉ số IQ như một thước đo được sử dụng để đánh giá chính xác khả năng tiếp thu bài học của học sinh. Nhưng đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi, ngoài chỉ số IQ, còn điều gì khác giúp bạn chạm tới thành công?”, TS tâm lý học Angela Lee Duckworth trường Đại học Pennsylvania (Mỹ) trình bày trong bài nói về sức mạnh của đam mê và lòng kiên trì.

mat ma thanh cong cho con? - 3

Việc nghiên cứu tài liệu ở thư viện cũng giúp trẻ rẻn luyện sự kiên trì trong việc tự nghiên cứu và học nhóm

Sự bền bỉ bao gồm lòng đam mê và sự kiên trì mới chính là chìa khoá của sự thành công. Trên hành trình đó, kiến thức và kỹ năng là những nhân tố đòi hỏi sự nỗ lực và rèn luyện không ngừng. Đó cũng là trọng tâm trong triết lý giáo dục của IvyPrep - Triết lý 10.000 giờ của nhà khoa học Malcolm Gladwell. Những người muốn trở thành bậc thầy trong một lĩnh vực nào đó cần có 10.000 giờ luyện tập.

Là một chương trình cao cấp định hướng du học học bổng, IvyPrep ko cung cấp khoá học thông thường mà kiến tạo một môi trường học tập đầy cảm hứng với sự dẫn dắt của những người thầy tràn đầy tâm huyết với học trò. Ngoài tiếng Anh học thuật, kiến thức thi chứng chỉ Toefl, SAT, SSAT..  và kỹ năng học tập, học viên còn được hướng dẫn tham gia các hoạt động ngoại khóa, cộng đồng để xây dựng kỹ năng mềm, giúp các em có một hành trang vững chắc cho con đường du học trong tương lai.

"IvyPrep - Chương trình Đào tạo Du học học bổng Hoa Kỳ chuyên sâu đã đưa nhiều thế hệ học sinh VN hiện diện tại những trường Đại học và Trung học hàng đầu thế giới. Ngày 22/10, IvyPrep chính thức khai trương trung tâm thứ 3 tại số 34-36, Nguyễn Thị Thập, Him Lam, Quận 7. Hotline: 0938.352.770.

Nhân dịp khai trương văn phòng mới, Ivyprep dành tặng học bổng  20% & những phần quà hấp dẫn cho học viên đăng ký từ ngày 22-31/10. Ngoài ra IvyPrep cũng tổ chức Ngày hội trải nghiệm Ivy League vào Thứ bảy ngày 29/10 tại chính trung tâm mới với các hoạt động tiếng Anh sôi động và các buổi thực thực hành thí nghiệm. Quý vị có thể đăng ký trải nghiệm tại: https://goo.gl/X4ZadT

(Theo Khám Phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ