Mẹ ơi, hãy bước vào thế giới của con

Ngày 06/04/2020 20:00 PM (GMT+7)

Tâm hồn trẻ tự kỷ là một thế giới riêng, nơi con quan sát và cảm nhận vạn vật theo cách không giống ai, kể cả cha mẹ. Vì vậy, mẹ đừng quá cố gắng thay đổi con mà hãy trải nghiệm cùng con trong thế giới đó. Mẹ sẽ hiểu con đang cần mẹ đồng hành theo cách nào.

Đối diện với khó khăn - "chạy theo" con

“Chúng tôi rất vất vả với việc chăm sóc con vì khi cháu muốn gì hoặc trong người khó chịu, cháu chỉ biết gào khóc, cào cấu cha mẹ và làm đau chính mình. Tôi như đang đứng trong một cái hố sâu tối tăm mà không có cách nào thoát ra được” – chị Kim Ngân (HN) tâm sự trên một trang báo điện tử.

Mẹ ơi, hãy bước vào thế giới của con - 1

Gia đình anh D. tham gia ngày hội SunPlay tại Hà Nội, do tổ chức tình nguyện Rubic Collaboration thực hiện (Hình ảnh đã được phụ huynh trẻ cho phép sử dụng)

Rất nhiều cha mẹ có con tự kỷ cảm thấy bất lực khi con chẳng giống ai: có trẻ lầm lì không nói, có trẻ không ngừng nhảy nhót, có trẻ lại thích chạy vòng vòng đến chóng mặt. Sau mỗi ngày xoay sở giải mã nhu cầu “bí ẩn” của con, giấc ngủ của cha mẹ lại chập chờn trong lo lắng..

Bà Wendy O’connor, chuyên gia tâm lý người Úc, sau nhiều năm đồng hành với trẻ tự kỷ đã phân tích và ghi nhận, có tới 13 thách thức mà gia đình phải đối mặt khi có con tự kỷ. Trong đó, những thử thách cam go nhất lại đến từ những yếu tố bên ngoài chứ không phải khiếm khuyết của trẻ, ví như: sự cân bằng nhu cầu; điều kiện kinh tế, sức khỏe, thời gian; quan hệ với người thân, cộng đồng; và hệ thống hỗ trợ.

Thấu hiểu tâm hồn trẻ tự kỷ có khó không?

Cảm xúc tiêu cực của cha mẹ không chỉ tạo nên hố sâu ngăn cách họ với con mà còn dẫn tới một mối nguy lớn hơn là giấu diếm, trì hoãn kiểm tra. Hiệp hội nhi khoa Mỹ khuyên phụ huynh nên sàng lọc tự kỷ cho trẻ khi 18 - 24 tháng để can thiệp kịp thời trong “giai đoạn vàng” trước 3 tuổi. Mọi hành vi của trẻ đều ẩn chứa một thông điệp nào đó. Thay vì lo sợ, hãy thấu hiểu để giúp con thể hiện đúng mong muốn của mình.

Mẹ ơi, hãy bước vào thế giới của con - 2

Tập huấn về chứng tăng động, kém chú ý cho cha mẹ và giáo viên chăm sóc trẻ tự kỷ do A365 tổ chức tháng 9/2019 tại Hà Nội.

Dự án Chăm sóc thông minh cho trẻ A365 giúp cha mẹ chủ động sàng lọc ban đầu cho trẻ qua internet, hướng dẫn “đọc hiểu” ngôn ngữ của con và đồng hành cùng con trong quá trình hòa nhập. A365 cũng có nhiều khóa đào tạo giáo viên và cha mẹ về cách tiếp cận và chăm sóc trẻ tự kỷ.

Đồng hành cùng con mọi nơi, mọi lúc

Thông qua website http://a365.vn hay fanpage A365, cha mẹ có thể tìm thấy vô số gợi ý để tham gia vào các hoạt động của con hoặc chơi cùng con các trò như đá bóng, nhảy dây, cuốn sâu, cưỡi ngựa; trẻ ưa tĩnh thì chơi thắt khăn, xếp hình, xâu hạt, nấu ăn… sắm vai, kể chuyện, khám bệnh, bán hàng cũng giúp trẻ học tốt các kỹ năng giao tiếp trong các tình huống cụ thể.

Mẹ ơi, hãy bước vào thế giới của con - 3

Phụ huynh, giáo viên, nhà hoạch định chính sách và những người làm chương trình tham dự Toạ đàm Can thiệp không bạo lực với trẻ tự kỷ do A365 tổ chức tháng 12/2019 tại Hà Nội.

Rất nhiều cha mẹ đã bày tỏ sự hài lòng, ủng hộ và chia sẻ những tiến bộ của con sau khi tham gia tương tác trên nền tảng do dự án phát triển.

Chăm sóc trẻ tự kỷ đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ từ cha mẹ và giáo viên trong thời gian dài, chi phí lớn. Với những công cụ hỗ trợ ngày càng hiện đại, bám sát nhu cầu của cha mẹ trẻ, A365 đang giúp nhiều người mẹ, nhiều phụ huynh bước vào thế giới của trẻ tự kỷ để kiên trì đi cùng con chặng đường dài phía trước.

Chào đón 2/4 - ngày của tự kỷ với chương trình một trăm nghìn chữ ủng hộ người tự kỷ 

Cách thức tham gia vô cùng đơn giản:- Chụp hình một hoạt động thể thao rèn luyện sức khoẻ mà bạn và gia đình tham gia trong cuộc sống thường ngày (đi bộ, tập thể dục, tập các bài tập rèn luyện thể chất...), hoặc các hình ảnh vui tươi, tích cực.- Post lên trang cá nhân ở chế độ public, và gắn 3 hashtag bắt đầu bằng chữ A: #autism, #awareness , #a365

Chỉ cần làm như vậy thôi, bạn đã góp 3 chữ A cho mỗi bức hình. Số lượng post không hạn chế. Bạn có thể post nhiều hoạt động hàng ngày và vận động bạn bè tham gia. Khi gom đủ 100 nghìn chữ A, nhà tài trợ sẽ tặng 200 triệu đồng để mở các lớp tập huấn phụ huynh.

Chương trình được khởi xướng từ tổ chức Vietnam Autism Network (VAN) - Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam và A365 là đơn vị đồng hành.

A365 là dự án hỗ trợ phụ huynh ở Việt Nam một giải pháp tổng thể từ tầm soát tự kỷ lúc nhỏ, đến hướng dẫn can thiệp cho con tại nhà. A365 do một tập thể các nhà chuyên môn uy tín trong và ngoài nước được đào tạo bài bản về tự kỷ xây dựng, cùng với sự giúp sức từ các bậc phụ huynh có kinh nghiệm nuôi dạy con tự kỷ.


 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-oi-hay-buoc-vao-the-gioi-cua-con-d233370.html

Theo Minh Ngoc (thoidaiplus.giadinh.net.vn).