Mẹo cho con ăn ngoan “thuận tự nhiên”

Ngày 24/04/2018 08:00 AM (GMT+7)

Con ăn ngoan, thích ăn và tự lập là niềm mong mỏi lớn nhất của các mẹ. Trẻ biếng ăn, quấy khóc khiến mẹ bị stress, bữa ăn của con vì thế cũng như một cuộc chiến. Mẹ đảm gợi ý những bí quyết sau, hy vọng giúp các mẹ có thể giải toả nỗi lo của mình.

Cho con không khí hưởng thụ

Ăn là một món quà, và món quà này cần được trân trọng, hưởng thụ. Các mẹ hãy cố gắng gạt đi suy nghĩ con phải ăn hết, con phải ăn nhiều. Thay vào đó, các mẹ hãy xem bữa ăn của con là thời gian để mẹ và con cùng tâm sự, cùng trò chuyện và tìm hiểu thêm về khẩu vị, tâm lý của con.

Để cho con có bữa ăn “chuẩn” hưởng thụ, vui vẻ, mẹ cần lưu ý luôn mang đến một bữa ăn “bình đẳng”, tức là cân bằng giữa sở thích của bé và các món ăn dinh dưỡng mà mẹ mong muốn. Trẻ con cũng như người lớn, được nhìn thấy, được ăn những món mình thích sẽ có cảm giác vui vẻ và tự giác ăn hơn là việc bị ép ăn những món bé cảm thấy xa lạ. Với bữa ăn “bình đẳng”, khi bé đang vui vẻ thưởng thức các món mình thích, mẹ hãy nhẹ nhàng khuyên bé nếm thử các món mới. Sau đó, việc ăn thêm hay từ chối sẽ do chính bé quyết định. Từ đó, khi bé dần quen với sự có mặt của nhiều món khác nhau, bé không nảy sinh cảm giác “chống đối” mà sẽ vui vẻ, háo hức và không ngần ngại thử các món mới.

meo cho con an ngoan “thuan tu nhien” - 1

Không khí vui vẻ sẽ giúp con ăn ngoan hơn.

Cho con vận động trước bữa ăn

Một bí quyết nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả các mẹ nên thử chính là cùng con vui chơi, vận động trước bữa ăn trưa hoặc tối. Vận động tác động tích cực đến sự phát triển thể chất và trí não của con, đặc biệt là các bé trong giai đoạn từ 1-6 tuổi. Ngoài ra, khi được vận động và cùng chơi với mẹ, bé sẽ háo hức tham gia nhiều hơn, tiêu hao năng lượng và mau đói, tạo cảm giác thèm ăn.

Một điều thú vị nữa là khi mẹ cho trẻ vận động trước bữa ăn, bé sẽ ăn rau nhiều hơn. Kết quả này đã được chứng minh qua nghiên cứu vào năm 2015 do giáo sư Price và David Just - giám đốc Trung tâm về kinh tế học hành vi Cornell trong chương trình dinh dưỡng trẻ em tại Đại học Cornell ở Ithaca, New York.

meo cho con an ngoan “thuan tu nhien” - 2

Trẻ ăn rau nhiều hơn khi được vận động, vui chơi trước bữa ăn

Cho con bữa ăn chất lượng từ nguyên liệu tươi 100%

Bữa ăn chất lượng cho con là bữa ăn đa dạng thực phẩm và đầy đủ các dưỡng chất, vi chất được làm từ nguyên liệu tươi 100%. Theo các khuyến nghị dinh dưỡng, trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi, để phát triển toàn diện thì trẻ cần được bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất chính: đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, ở mỗi giai đoạn phát triển, trẻ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, do đó mẹ hãy tôn trọng nhu cầu của bé, không nên ép con ăn quá mức cần thiết, tạo căng thẳng cho mẹ, áp lực cho con. Chỉ cần trẻ khoẻ mạnh, linh hoạt và phát triển theo đúng các chỉ số chuẩn là được.

Bên cạnh đó, mẹ cần lưu ý rằng cho dù cho con ăn dặm theo phương pháp nào, mẹ cũng cần đảm bảo chất lượng nguyên liệu cho bữa ăn của con, không gây hại đến hệ tiêu hoá non nớt của trẻ.

Vậy như thế nào được gọi là nguyên liệu tươi 100%?

Nguyên liệu tươi thường được hiểu là những nguyên liệu mới mua, có nguồn gốc uy tín, tươi và sạch. Khi mua về, mẹ hoàn toàn có thể giữ tươi các nguyên liệu này trong tủ lạnh với các hình thức bảo quản và sơ chế đúng cách. Ngoài ra, các loại thực phẩm được dự trữ, đóng gói và bảo quản đúng cách cũng được xem là tươi vì chúng vẫn giữ nguyên các chất dinh dưỡng và mùi vị vẫn thơm ngon không khác gì thức ăn mới mua. Lý do là khi được bảo quản đúng cách hoặc các thực phẩm được đóng gói với các công nghệ tiên tiến sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và hạn chế tối đa sự mất các chất dinh dưỡng.

meo cho con an ngoan “thuan tu nhien” - 3

Cháo tươi Sài Gòn Food sử dụng công nghệ bao bì Nhật Bản chứa thực phẩm cho phi hành gia, đảm bảo cháo tươi ngon mà không dùng chất bảo quản.

Cháo được nấu từ 100% nguyên liệu tươi với hàm lượng dinh dưỡng được tham vấn bởi chuyên gia, giúp mẹ an tâm vì mỗi gói cháo luôn đủ chất cho bé.

Fanpage: Trợ lý TƯƠI cho mẹ: https://www.facebook.com/trolyTUOIchome

Web: https://sgfoods.com.vn

Theo Thanh Thuỷ (Theo Khám phá).