Mẹo hay đánh bay vết bẩn trên đồ sơ sinh

Ngày 17/03/2015 16:00 PM (GMT+7)

Trẻ sơ sinh với làn da mỏng manh, sức đề kháng còn yếu ớt cần có những quan tâm đặc biệt hơn trong việc lợi bỏ các vết bẩn, mùi hồi mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Giặt quần áo là một việc chẳng xa lạ gì với tất cả chúng ta. Nhưng tôi dám chắc rằng bất kỳ gia đình nào khi bắt đầu chào đón một thành viên mới đều sẽ gặp những vấn đề liên quan đến việc giặt ủi cho bé. Trẻ sơ sinh với làn da mỏng manh, một sức đề kháng còn yếu ớt cần có những quan tâm đặc biệt hơn trong việc lợi bỏ các vết bẩn, mùi hồi mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các bạn ấy. Và đó là:

Mẹo hay đánh bay vết bẩn trên đồ sơ sinh - 1

(Ảnh minh họa)

Nguyên tắc chuẩn bị đồ đi giặt

Tất cả quần áo của bé đều phải được giặt sạch sẽ trước khi sử dụng. Mọi bụi lông, bụi bẩn, hay những chất kích thích trên đồ cần đảm bảo đã được loại bỏ để không làm tổn hại làn da nhạy cảm của bé. Đừng quên bất cứ đồ gì, kể cả những đôi tất bao tay bé nhỏ.

Mẹo hay đánh bay vết bẩn trên đồ sơ sinh - 2

Nguyên tắc chọn nước giặt

Một số cha mẹ sử dụng ngay bột giặt hàng ngày của người lớn để “xử lý” đồ của bé. Trên thực tế, một số loại bột giặt thông thường không gây kích ứng đến trẻ sơ sinh có thể sử dụng để làm sạch đồ của bé. Tốt nhất bạn nên chọn loại dung dịch nước giặt, loại này thường ít tạo bọt và không để lại cặn bột giặt trên trang phục của bé. Nước giặt cũng không nên có quá nhiều chất tẩy, quá thơm hoặc nhiều mùi đậm đặc sẽ không tốt cho sức khỏe của bé.

Mẹo hay đánh bay vết bẩn trên đồ sơ sinh - 3

Nhiều cha mẹ cẩn thận chọn những loại nước giặt dành riêng cho trẻ sơ sinh.

Khi sử dụng một loại nước giặt mới, bạn nên thử với một số loại nhỏ như bao tay, bao chân để kiểm tra liệu sản phẩm này có làm kích ứng hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe của bé không. Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp thì bạn đã có một lựa chọn sáng suốt! Hãy làm việc này ít nhất đến khi bé yêu được 12 tháng.

Mẹo hay trị vết ố bẩn

Nguyên tắc chung là các vết bẩn cần được giặt ngay khi chúng mới xuất hiện để có thể loại bỏ hoàn toàn ra khỏi trang phục.

Vết bẩn Protein

Đây là các vết bẩn xuất hiện từ sữa công thức, sữa mẹ, nước bọt của bé, thực phẩm và phân. Đối với loại này, bạn ngâm trang phục vào nước mát và sử dụng các sản phẩm chứa Enzym, loại protein xúc tác các phản ứng hóa học loại bỏ vết bẩn. Nếu không hiệu quả thì sử dụng một ít nước tẩy cho trẻ sơ sinh.

Nước tiểu

Loại bỏ vết bẩn này cần có dung dịch chứa Amoniắc, đổ lên vùng vết bẩn, tránh để rây ra các vùng khác sẽ làm mất màu trang phục. Sau đó giặt sạch bằng nước sạch.

Dầu ăn

Bạn sẽ cần sản phẩm “Prewash” để loại bỏ chất bẩn và giặt sạch lại bằng nước ấm.

Hoa quả, rau củ

Có 4 cách cho bạn lựa chọn:

- Giặt ngay bằng nước sạch.

- Sử dụng dung dịch rượu pha nước và giặt sạch

- Sử dụng sản phẩm nước giặt

- Đối với vết bẩn cứng đầu, bạn sẽ phải dùng dấm trắng pha với nước để ngâm.

Một lưu ý quan trọng là bạn KHÔNG được trộn thuốc tẩy với giấm hoặc Amoniắc bởi việc này sẽ tạo ra phản ứng gây độc hại nguy hiểm đến sức khỏe của bé và cả gia đình.

Lưu ý khi giặt tã

Mẹo hay đánh bay vết bẩn trên đồ sơ sinh - 4

Bé yêu cần được chăm sóc cẩn thận đến từng chiếc tã (Ảnh minh họa)

Tã cần được giặt thu dọn và giặt riêng với các loại trang phục khác. Như bạn đã biết, tã ngoài việc để lót ấm cho bé thì còn có nhiệm vụ quan trọng là “hứng” phân và nước tiểu của bé. Với loại vết bẩn này cần được giặt sạch đặc biệt để loại bỏ bẩn và mùi hôi. Tã phải được giặt thường xuyên và phơi khô (nên tận dụng ánh sáng mặt trời để loại bỏ vi khuẩn trong mùa hè). Với loại này bạn chắc chắn sẽ phải dùng đến nước giặt bằng cách: Ngâm tã từ 3-5 tiếng, vò kỹ cho đến khi không còn “bóng dáng” của vết bẩn và giữ sạch sẽ bằng nước nóng!

Giờ thì bạn đã là chuyên gia giặt giũ của con rồi đấy. Bạn đang có đồ cần giặt phải không, hãy bắt đầu nào!

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu