Mẹo hay giúp con học giỏi của một bà mẹ thông minh

Ngày 01/12/2015 14:00 PM (GMT+7)

Hẳn bà mẹ nào cũng sẽ quan tâm đến việc làm sao để giúp con học giỏi mà vẫn chăm ngoan và tự giác, thích thú học tập? Là một người mẹ có con nhỏ năm nay đang học lớp 2 một trường tiểu học tại Hà Nội, mình cũng có vài kinh nghiệm nhỏ dạy con học của riêng mình.

Hẳn bà mẹ nào cũng sẽ quan tâm đến việc làm sao để giúp con học giỏi mà vẫn chăm ngoan và tự giác, thích thú học tập? Là một người mẹ có con nhỏ năm nay đang học lớp 2 một trường tiểu học tại Hà Nội, mình cũng có vài kinh nghiệm nhỏ dạy con học của riêng mình.

Hôm nay mình chia sẻ ra đây để nhiều mẹ có thể tham khảo, áp dụng một số mẹo nào đó cho con mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào muốn hỏi, các mẹ hãy comment bên dưới, mình sẽ nhiệt tình giải đáp cặn kẽ mọi câu hỏi của các mẹ xung quanh việc giúp con học giỏi và thích thú học khi ở nhà.

Mẹo hay giúp con học giỏi của một bà mẹ thông minh - 1

Ảnh minh họa

Một năm trước, Bi nhà mình vào lớp 1. Khỏi phải nói, có con vào lớp 1, mình cũng như các mẹ có nhiều lo lắng lắm. Cũng tại trước đó, mình thấy nhiều mẹ kêu ca phàn nàn, con vào lớp 1 thì phải đánh vật với con mỗi tối ra sao, vất vả thế nào vì con học, mẹ cũng học theo. Nghĩ thế, mình cũng thấy sợ và lên dây cót tinh thần ngay khi con mới vào đầu năm học.

Thời gian đầu mới chính thức vào lớp 1, để con tập trung học tập tốt và học giỏi, mình âm thầm áp dụng nhiều chiêu khác nhau. Ngày đầu áp dụng, con còn chệch choạc vì vẫn rất mải chơi. Song mình cứ kiên trì và cuối cùng đã thành công. Ngay gần cuối kỳ 1 của lớp 1, việc học của con đã vào nếp và con rất hào hứng học các bộ môn. Điều này khiến con tiến bộ vượt bậc trong học tập.

Kết quả học của kỳ 1 và kỳ 2 năm lớp 1 của con đều là học sinh giỏi toàn diện. Điều này khiến mình vô cùng tự hào về con. Con vừa học giỏi, năng động trong các hoạt động ở trường, ở lớp mà cũng trở thành cậu bé tự tin hơn rất nhiều so với ngày con học mẫu giáo.

Mỗi lần mình đi đón con ở trường, nhiều mẹ trong lớp của Bi và cả các mẹ trẻ có con đã và sắp đi học ở gần nhà đều hỏi mình về bí quyết dạy con học giỏi lại tập trung, năng động như vậy. Mình toàn cười xòa bởi nói thật mình cũng chẳng có bí quyết gì ghê gớm cả. Mình chỉ kiên trì áp dụng và rèn con theo cách mình nghĩ tốt nhất cho con.

Thứ nhất, mình cố gắng tạo nếp học tập ngay từ khi con mới chân ướt chân ráo vào lớp 1. Mỗi ngày đi học về, mình quy định một giờ ngồi vào bàn học cụ thể cho con. Ngày nào dù có bài ít bài nhiều, con đều phải tự giác ngồi học. Và đến giờ con học, thì không gian xung quanh phải tuyệt đối im lặng để con có thể tập trung hoàn toàn.

Tuyệt đối, thời điểm con học bài, mình nhất quyết không cho bất cứ người nhà được mở đài, ti vi hay máy tính. Bởi vì Bi nhà mình rất hiếu động, con sẽ ngay lập tức lơ đễnh và không tập trung chú ý khi học.

Thứ hai, mình luôn chuẩn bị cho con mọi đồ dùng sách vở đầy đủ nhất cho Bi. Để con học tốt nhất, mình nghĩ rất nên quan tâm chuẩn bị cho con những đồ dùng sách vở một cách đủ đầy nhất trước khi con vào năm học. Mình chú ý đến điều này không phải mình chú ý đến hình thức mà vì đồ vật có đầy đủ con đỡ phải nhấp nhổm mượn bạn ở lớp hoặc chạy đi chạy lại để mượn hoặc đi lấy.

Như vậy, khi đồ dùng học tập đầy đủ bút chì, bút mực, giấy, sách, thước kẻ và những vật dụng khác cần thiết, con sẽ sẵn sàng ngồi vào bàn học và làm bài nhanh nhất.

Mẹo hay giúp con học giỏi của một bà mẹ thông minh - 2

Chỉ cần áp dụng một số phương pháp khoa học, mẹ có thể giúp con học giỏi không kém bạn bè

Thứ ba, mình luôn khuyến khích con tự học và tự đọc sách. Để làm được điều này, mình thường cùng ngồi với con đọc một quyển sách hoặc một quyển truyện nào đó. Mình dạy con cách đọc sách để ghi nhớ nội dung và có thể tóm tắt chúng lại bằng ngôn ngữ của chính con.

Khi hai mẹ con cùng đọc, bất cứ câu hỏi hay những thắc mắc nào của con, mình cũng rất chú ý và kiên nhẫn giải thích cho con hiểu. Con còn những từ, những nội dung chưa hiểu rõ, mình đều giảng giải để con hiểu rõ. Ngoài ra, mình luôn khuyến khích con đọc nhiều thể loại sách, truyện khác nhau và tự rút ra ý nghĩa, bài học cho riêng mình.

Thứ tư, là một bà mẹ bận rộn nhưng mình cũngcố gắng hàng ngày dành ra một khoảng thời gian vừa chơi vừa học cùng con. Hàng ngày, việc học ở lớp của con đã khá căng thẳng và mệt mỏi. Để việc học không trở thành áp lực cho con trai khi ở nhà, mình luôn chủ trương để con vừa học vừa chơi.

Theo đó, mình thường mua tặng con những đồ chơi giúp rèn trí thông minh, sự kiên nhẫn, sự tập trung và khéo léo cho con. Khi chơi những đồ chơi như: Đồ chơi gỗ A+ dạng hình khối thông minh, hộp thả khối thông minh Etic, bút thông minh tập đọc và viết LeapFrog, đồ chơi nhà nông trại và cửa hàng Playmobil, bộ đồ chơi siêu thị Xiong cheng Supermarket Home hay sách luyện song ngữ Anh – Pháp Chicco, sách Tăng cường trí thông minh cho trẻ…

Mẹo hay giúp con học giỏi của một bà mẹ thông minh - 3

Đồ chơi gỗ A+ dạng hình khối thông minh AYX0013

Mẹo hay giúp con học giỏi của một bà mẹ thông minh - 4

Bút thông minh tập đọc và viết LeapFrog

Mẹo hay giúp con học giỏi của một bà mẹ thông minh - 5

Hộp thả khối thông minh Etic AWS0014

Mẹo hay giúp con học giỏi của một bà mẹ thông minh - 6

Bộ đồ chơi siêu thị Xiong cheng Supermarket Home

Mẹo hay giúp con học giỏi của một bà mẹ thông minh - 7

Sách luyện song ngữ Anh – Pháp Chicco

Bi nhà mình vừa được có thời gian thư giãn lại vừa giúp tăng khả năng tư duy, sáng tạo, sự nhanh nhẹn khi học tập. Vì thế, việc học của con ở nhà hiệu quả hơn hẳn. Con cũng hào hứng với việc tự học, tự hoàn tất bài tập mỗi ngày để có thời gian chơi đồ chơi.

Cuối cùng, ngoài tất cả những bí quyết đơn giản trên, mình thường động viên con chịu khó học tập và thường quan tâm, động viên con bằng những câu để con phấn chấn học hành. Chẳng hạn như mình hay hỏi con những câu đại loại: “Hôm nay ở trường con học vui chứ?” hay: “À, hôm qua kiểm tra Tiếng Việt con làm tốt không?”. Hoặc: “Con đang làm bài tập à, có cần mẹ giúp gì không?”… Những lúc như vậy, con thường kể tất tần tật những gì ở lớp, ở trường. Qua đó, mình cũng nắm được phần nào các hoạt động của con.

Mẹo hay giúp con học giỏi của một bà mẹ thông minh - 8

Ảnh minh họa

Trên đây là mẹo giúp con học giỏi và hứng thú học của mình. Nó chỉ đơn giản song mình áp dụng thấy rất hiệu quả. Mẹ nào có những mẹo hay phương pháp dạy con khác hãy chia sẻ cùng với nhiều mẹ ở đây nhé để các mẹ tham khảo. Chúc các mẹ nuôi dạy con ngoan, học giỏi và ‘siêu nhàn’ nhé!

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu