Mua đồ dùng cho trẻ sơ sinh: Cần lưu ý điều gì?

Ngày 18/05/2016 10:00 AM (GMT+7)

Để chuẩn bị đồ dùng chào đón thiên thần nhỏ, mẹ không thể quên những “trợ thủ” giúp mẹ chăm sóc bé toàn diện như: bình sữa, gặm nướu, ly chén,…. Những món đồ này bé sẽ dùng thường xuyên và lâu dài nên chất lượng là quan trọng nhất. Vậy mẹ cần ghi nhớ gì để chọn được sản phẩm an toàn cho bé?

Lên danh sách những vật cần mua: Để tránh lãng phí, đầu tiên mẹ nên tham khảo những “người đi trước” để lên danh sách những vật dụng cần thiết cho bé. Để chống lãng phí, mẹ nên dựa theo từng giai đoạn phát triển của bé để mua số lượng vật dụng cho phù hợp. Ở giai đoạn dưới 1 tuổi, mẹ chỉ cần mua 2-3 bình sữa, 3-4 ti, 1 cọ bình sữa, 2-3 đồ gặm nướu, 1 bình nước, 1 bộ đồ ăn dặm, 1 ghế ăn, 1 xe đẩy… Nhớ quan sát tình trạng của vật dụng để biết khi nào nên thay đồ mới mẹ nhé!

Mua đồ dùng cho trẻ sơ sinh: Cần lưu ý điều gì? - 1

Số lượng một số món đồ thiết yếu mà mẹ cần mua cho bé

Thủy tinh hay nhựa: Thủy tinh có ưu điểm là an toàn, chắc chắn, nhưng khá bất tiện vì đồ dùng thủy tinh thường khá nặng, bé khó cầm, lại dễ bể, nứt có thể gây nguy hiểm cho bé. Hơn nữa, đến tuổi ăn dặm, bé sẽ thường vứt, ném, đánh rơi các loại ly, chén… nên dùng đồ thủy tinh sẽ rất tốn kém cho mẹ khi phải thay thường xuyên. Đồ dùng làm từ nhựa có ưu thế là dễ sử dụng, độ bền cao, an toàn, đa dạng về mẫu mã, màu sắc, bé lại dễ cầm nắm. Tuy nhiên, xuất xứ và chất liệu nhựa là vấn đề mẹ cần quan tâm hàng đầu để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho con.

Mua đồ dùng cho trẻ sơ sinh: Cần lưu ý điều gì? - 2

Chỉ chọn loại nhựa an toàn: 80% đồ dùng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ làm từ nhựa nên chất lượng nhựa luôn là ưu tiên hàng đầu đối với mẹ. Từ năm 2011 Uỷ ban châu Âu đã cấm sử dụng hoá chất Bisphenol-A (BPA) trong các sản phẩm nhựa dành cho trẻ em. BPA thành phần chính tạo lên nhựa polycarbonate (ghi tắt là PC), có thể gây rối loạn hệ sinh dục và não của trẻ sơ sinh, gây ung thư, bệnh tim mạch, vô sinh…

Mua đồ dùng cho trẻ sơ sinh: Cần lưu ý điều gì? - 3

Các sản phẩm chứa BPA thường là nhựa trong suốt, mỏng, có ghi ký hiệu mã số tái chế “7” hoặc chữ PC, PVC dưới đáy. Nhựa an toàn cho bé - không chứa BPA - là polyethylene hoặc polypropylene (ghi tắt là PP), màu đục hơn, có ghi ký hiệu mã số tái chế “5”, chữ PP hoặc “không chứa BPA” hoặc “BPA free” trên sản phẩm nhé!

Một số thương hiệu cố tình mập mờ trong nhãn mác để đánh lừa người tiêu dùng bằng cách ghi tên hóa học của chất liệu mà không dùng ký hiệu. Ví dụ nhựa PC sẽ ghi là Polycarbonate và PVC sẽ ghi là Polypropylen… Do đó, đối với những thương hiệu không cam kết BPA free trên nhãn mác thì tốt nhất mẹ nên tránh xa nhé.

Mua đồ dùng cho trẻ sơ sinh: Cần lưu ý điều gì? - 4

Dù mua sắm ở siêu thị hay chợ truyền thống, mẹ cũng nên chọn những điểm bán có uy tín. Thương hiệu cũng là tiêu chuẩn không thể bỏ qua, hãy ưu tiên chọn những hãng uy tín, lâu năm, đến từ các quốc gia phát triển như: Mỹ, châu Âu, Nhật, Singapore… - nơi Đọc kỹ nhãn mác và đảm bảo mình hiểu hết những thông tin ghi nhãn mác như: nhà sản xuất, chất liệu… mẹ nhé!

Tham khảo giá cả: Mẹ không nhất thiết phải chọn đồ thật đắt tiền mới tốt cho con vì sẽ rất lãng phí. Tuy nhiên đôi khi “của rẻ là của ôi” nên mẹ đừng chủ quan với những sản phẩm “rẻ bèo”. Mẹ có thể chọn những đồ dùng có giá trung bình, hợp với túi tiền nhưng đáp ứng đủ các tiêu chí an toàn toàn trên đây.

Lucky Baby - thương hiệu đồ dùng dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bán chạy hàng đầu Singapore đã có mặt tại Viêt Nam. Với tôn chỉ “Điều tốt nhất mẹ dành cho con”, Lucky Baby là lựa chọn lý tưởng cho các chị em lần đầu mua sắm cho con:

- Lịch sử hơn 35 năm phát triển & hiện có mặt tại hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới

- Đa dạng chủng loại và mẫu mã, phục vụ mọi nhu cầu thiết yếu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

- An toàn, cam kết 100% sản phẩm không chứa BPA

- Giá cả hợp lý

Mua đồ dùng cho trẻ sơ sinh: Cần lưu ý điều gì? - 5

Nguồn: [Tên nguồn].