Nhật ký chuẩn bị cho con ăn dặm kiểu Nhật của ông bố trẻ 9X

Ngày 29/09/2015 08:00 AM (GMT+7)

Người xưa thường quan niệm: Đàn ông xây nhà - Đàn bà xây tổ ấm; nhưng rất nhiều ông bố ngày nay cũng đã biết cách chia sẻ cùng vợ trong việc gia đình và chăm sóc con cái.

Cùng đọc tâm sự của một ông bố trẻ 9X để “học lỏm” các bước chuẩn bị cho con ăn dặm kiểu Nhật đáng “ngưỡng mộ” nhé:

Nhật ký chuẩn bị cho con ăn dặm kiểu Nhật của ông bố trẻ 9X - 1

Ái chà, chỉ được cái đẹp trai giống Tớ!

“Cậu à, cậu sắp tròn 6 tháng rồi đấy và cũng chuẩn bị bước vào một giai đoạn vô cùng quan trọng, là bước ăn dặm. Tớ thương Mẹ Cậu ngày nào cũng vất vả chuyện bú ty- tắm rửa- bỉm tã của Cậu, nên quyết giúp Mẹ Cậu chuyện ăn dặm này.

Tớ lo lắm, tìm hiểu Đông Tây cả, cuối cùng quyết định chọn “Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho Cậu”. Cách ăn dặm khoa học này vừa rèn cho Cậu tính tự giác vừa giúp Cậu phát triển khứu giác, vị giác. Chưa kể là Cậu sẽ được ăn thô đúng thời điểm. Thực đơn đã xong, Tớ lại lặn lội, ngày đêm “dùi mài”, trà trộn vào hội các Mẹ nuôi con “học lỏm” để đưa ra được Bí kíp Ăn dặm dành riêng cho Cậu đây. Vì sợ quên, nên tớ đã phải note lại.

1. Các thời điểm (giai đoạn) ăn dặm

Thực đơn của Cậu, Tớ chia ra làm 4 giai đoạn rất “hoành tráng”, theo công trình nghiên cứu đàng hoàng của các giáo sư, bác sĩ nhi khoa chứ không phải “phịa” ra đâu nhé. Tương ứng với 4 giai đoạn, Tớ phân chia các món ăn của Cậu với độ thô tương ứng và không được phép nhầm lẫn vì sợ bụng dạ Cậu yếu.

Nhật ký chuẩn bị cho con ăn dặm kiểu Nhật của ông bố trẻ 9X - 2

2. Thực đơn hàng ngày

Cũng phức tạp phết, nhưng vì mục tiêu “ông Bố của năm” mà cũng vì cái dạ dày của Cậu nên thực đơn phải “chỉn chu” như vầy đây:

- Số lượng bữa ăn: 1 bữa/ngày khi Cậu 5 tháng; 2 bữa/ngày khi Cậu 6 tháng

- Thời gian: ăn vào bữa sáng lúc 10 giờ, đến khi Cậu 6 tháng tuổi thì ăn thêm 1 bữa trước 7h tối.

- Độ thô của cháo: tỉ lệ 1 gạo/10 nước.

- Chất đạm: 5-10g

- Cháo: 5g – 30 g (gạo, mì, bánh mỳ)

- Rau: 5 – 20g (cà rốt, bí đỏ, cà chua, súp lơ xanh, chuối, táo…)

- Tất cả đều bắt đầu với lượng là 1 thìa (5ml) trong mỗi lần giới thiệu món mới cho Cậu.

Nhật ký chuẩn bị cho con ăn dặm kiểu Nhật của ông bố trẻ 9X - 3

Tớ còn “học lỏm” được từ người đi trước kinh nghiệm là tập mỗi thứ mới luôn bắt đầu từ 1 thìa, và nên tập ít nhất 2 ngày để xem phản ứng...Không ăn 2 thứ mới trong cùng một ngày (nếu có phản ứng thì không biết do cái gì). Như vậy đến hết tháng thứ 6 cũng vừa đủ thời gian để tập một vòng các loại thực phẩm kể trên. Lượng ăn là không đáng kể, mục đích chỉ là để tập cho Cậu quen với thìa, quen với vị lạ, quen với thức ăn đặc hơn sữa một chút. Sau bữa dặm Cậu vẫn ty sữa như thường.

3. Chuẩn bị dụng cụ

Tớ thấy chả có ai sướng bằng Cậu, cái gì cũng phải nhất. Mẹ Cậu bảo Tớ và Mẹ Cậu sao cũng được, nhưng với Cậu thì không thể qua loa được. Mấy chị em ở Công ty Tớ, rồi đến cả Bà nội X-teen của Cậu đều khuyên Tớ nên chọn cho Cậu bộ ăn dặm có chất lượng. Vậy là Tớ quyết định chọn hết đồ Combi, hàng Nhật, chất lượng cao cho đồng bộ (Combi là thương hiệu số 1 Nhật Bản về sản phẩm cho Mẹ và Bé đấy). Tớ mua ở địa chỉ uy tín (Showroom MamanBébé) nên không có chuyện hàng lèo tèo đâu.

Tớ chọn 2 bộ: một bộ chế biến đồ ăn dặm tổng hợp Combi để Mẹ Cậu trổ tài mà cái cốt vẫn là để an toàn cho Cậu và một bộ đồ ăn tổng hợp 14 món Combi để Cậu thưởng thức, oách xà lách chưa! Bộ chế biến Tớ thấy “chim ưng”, đẹp mắt. Tớ tính rồi, cái này cực tiện để Mẹ Cậu chia chác cho đồ ăn hợp lý trong lúc chế biến. Chưa hết, bộ này còn chia rất rõ ràng thành các bộ chế biến nhỏ như: Chà nghiền thức ăn, cắt nhỏ thức ăn, chà mịn thức ăn và chế biến thức ăn trong lò vi sóng. Các dụng cụ chế biến “rất mượt”, Tớ thực hành thử rồi, không hổ danh là đồ Combi Nhật Bản Cậu à, cực tiện ích dành cho Mẹ Cậu!!!

Nhật ký chuẩn bị cho con ăn dặm kiểu Nhật của ông bố trẻ 9X - 4

Bộ chế biến đồ ăn tổng hợp Combi

Còn bộ đồ ăn 14 món dành cho Cậu. Nói không phải tự khen đâu, Tớ thấy Tớ chọn đồ giỏi thật! Bộ đồ được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp không độc hại nên tuyệt đối an toàn cho Cậu. Cậu mà sờ thử thì đòi ăn ngay ý chứ. Được cái, bộ đồ ăn tổng hợp 14 món Combi này rất đầy đủ, phân chia thành các món đồ ăn rất rõ ràng. Tớ thích cái nữa, mà Tớ cũng cá Cậu sẽ thích, màu sắc của các món đồ đa dạng và rất thật. Sau này, Cậu có thể học cách phân biệt màu sắc nữa đấy. Một “công” mà mấy “việc” nhỉ, tính ra tiết kiệm phết.

Tớ phục Tớ lắm Cậu ạ!

Nhật ký chuẩn bị cho con ăn dặm kiểu Nhật của ông bố trẻ 9X - 5

Bộ đồ ăn tổng hợp 14 món Combi

Bộ đồ, túi, khay trữ thức ăn đã đủ. Tủ lạnh cũng đã sắm cái to, thật ra cái này sắm từ lúc chưa có Cậu, haha. Giấy Note để ghi lại những điều cần lưu ý cho mỗi bữa ăn của Cậu. Cái này giúp ích nhiều phết đấy, có gì Tớ sẽ ghi lại dán lên tủ lạnh để cả Tớ và Mẹ Cậu sẽ không quên. Tất cả đã sẵn sàng giờ chỉ đợi Cậu thôi.

Nói thật, Tớ chả mong nhiều, chỉ mong Cậu “hợp tác” trong lúc chúng tớ “đãi” Cậu. Cậu ăn ngoan, khỏe mạnh, lớn nhanh là chúng tớ vui rồi. Cậu là đàn ông mà, nên Cậu sẽ không nhõng nhẽo lúc ăn đâu nhỉ. Chúng mình là đàn ông nên phải ăn có giờ - ngủ có giấc, làm việc khoa học. Đây cũng là điều mà phương pháp ăn dặm kiểu Nhât rèn cho Cậu, vậy nên Tớ mới chọn.

Thôi, dài dòng quá rồi, Tớ dừng bút tại đây. Tính Tớ không thích dài dòng, hôm khác Tớ lại “đàm đạo” với Cậu. Mẹ Cậu (tức vợ Tớ) gọi Tớ rồi.

Chào Cậu!

Thân ái và quyết thắng!

 (Theo Nhật ký của bố Mint)

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu