Những bài học bố dạy con trai sẽ tốt hơn mẹ

Ngày 27/07/2015 08:00 AM (GMT+7)

Các ông bố sẽ biết cách đẩy con ra khỏi “vùng an toàn” để trẻ học hỏi và khám phá thế giới.

Mẹ là người chăm bẵm bé từng chút một, “nâng như nâng trứng” từ khi lọt lòng, bản năng làm mẹ luôn muốn che chở và bảo vệ con mình mãi mãi. Trong khi đó, các ông bố sẽ biết cách đẩy con ra khỏi “vùng an toàn” để trẻ học hỏi và khám phá thế giới.

nhung bai hoc bo day con trai se tot hon me - 1

Ảnh minh họa

Cầu toàn là tốt, nhưng 80% cũng là ổn rồi!

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Auburn cho biết so với nam giới, phụ nữ thường cảm thấy mọi việc là không đủ cả ở nhà lẫn khi đi làm bởi vì họ là người cầu toàn hơn.

Trong khi đó, các ông bố thấy rằng cầu toàn là tốt, nhưng giải quyết được 80% mọi việc là đã khá ổn rồi. Bố có thể bỏ đống bát chưa rửa trong bồn (mà không cảm thấy bứt dứt chân tay) để dành thời gian chơi với con trước khi đi ngủ bởi họ nghĩ bát đũa thì không thể lớn lên và đi học được nhưng  trẻ con thì sẽ như thế.

Cảm thấy hài lòng với việc gì đó đã “đủ tốt” không có nghĩa là bố bỏ qua những thiếu sót của mình. Tina Bushman, đồng tác giả cuốn sách viết về việc thảo luận trong gia đình”Table Talk”, cho biết cô đã học được vài điều khi chứng kiến John chồng cô giải quyết những lỗi lầm của mình.

Cô nói: “Nếu đó là một ngày tồi tệ, anh ấy sẽ đến bên giường con và giải thích để con hiểu rằng mặc dù đã cố gắng nhưng bố mẹ không phải là người hoàn hảo. Anh ấy sẽ xin lỗi nếu gây thất vọng cho con hay nói sai điều gì và hi vọng con sẽ tha thứ. Một người cha khiêm tốn sẽ làm được việc này và tôi yêu anh ấy vì điều đó.”

Tham gia các hoạt động

Xây nhà cát, trồng cây, làm các thí nghiệm,… thực sự là lĩnh vực của bố!

Khi chơi cùng trẻ, dường như các ông bố luôn tăng thêm các thách thức để bé phải suy nghĩ. Chẳng hạn, dạy con cách ngắt lá sâu trong khi tưới cây hay thậm chí nói về việc tiết kiệm tiền.

Vì các ông bố không quá chú trọng đến từng lứa tuổi và giai đoạn phát triển nên đôi lúc sẽ chia sẻ những thông tin vượt quá chiếc đầu “non nớt” của con một chút. Nhưng điều này có thể sẽ khiến trẻ hiểu được thêm những khái niệm mới và kích thích bé suy nghĩ về mọi thứ xung quanh.

nhung bai hoc bo day con trai se tot hon me - 2

Ảnh minh họa

Khi mà các bà mẹ còn trong tâm lý con mình vẫn còn “mầm non”, thì có lẽ các ông bố đã khích lệ bé tham gia những việc “lớn lao” hơn rồi đấy.

Chấp nhận rủi ro

Bản năng bảo vệ con của các bà mẹ thường ngăn cản trẻ khỏi những rủi ro nguy hiểm xung quanh, trong khi đó, bố lại là người cho trẻ không gian riêng để khám phá môi trường, thậm chí nếu có rủi ro trong đó.

Các mẹ sẽ lo lắng khi để con trượt cầu trượt khi đi bơi hay đi ván trượt vì sợ con bị ngã nhưng các ông bố sẽ đẩy con ra khỏi “vùng thoải mái” của chúng.

Các thách thức vật lý giúp trẻ phát triển sức khỏe, khả năng kết hợp và sự tự tin. Trẻ sẽ học được những kỹ năng quý báu giúp chúng tránh khỏi những rủi ro nghiêm trọng sau này.

Có thể nói các ông bố thường dạy con bằng cách hành động còn mẹ dạy con bằng cách nói chuyện.

nhung bai hoc bo day con trai se tot hon me - 3

Đơn giản hóa vấn đề

Phụ nữ thường muốn chồng mình thực sự lắng nghe các vấn đề của họ và không nhất thiết phải giải quyết chúng, nhưng nam giới thì ngược lại. Họ không chú trọng đến tiểu tiết, trừ khi đó là vấn đề lớn, các ông bố sẽ tìm cách giải quyết và xác định các bước có thể thay đổi tình hình. Nếu lúc đầu không thành công, họ sẽ thử cách khác.

Không những thế, phụ nữ chú trọng vào cảm xúc nên hay nghiêm trọng hóa vấn đề, còn các ông chồng thường đơn giản hóa mọi việc và thể hiện sự lạc quan khi đối mặt với nó. Điều này sẽ ảnh hưởng tốt đến thái độ của con trước những rắc rối trong cuộc sống mà chúng gặp sau này.

Tận hưởng hiện tại

Không phải nói quá nhưng các bà mẹ như là những nữ siêu nhân khi có thể làm được nhiều việc cùng một lúc. Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhận rằng chính việc này cũng đã khiến họ có ít đi cơ hội thưởng thức những khoảnh khắc ở hiện tại.

Trong khi đó, các ông bố dường như có nhiều thời gian hơn. Họ có thể ngồi xuống và chầm chậm lắng nghe tất cả mọi thứ con mình bô bô kể. Bố biết làm thế nào để tận hưởng hoàn toàn hiện tại mà không phải suy nghĩ việc quần áo ngoài kia đã khô chưa, chiều nay ăn gì, hay các hóa đơn tiền điện tháng này. Và như thế, trẻ sẽ học được cách chú tâm vào từng giây phút ở hiện tại cùng những điều nhỏ bé bình dị trong cuộc sống mỗi ngày.

Nuôi con không phải là một việc dễ dàng nhưng đó là niềm hạnh phúc của tất cả các ông bố, bà mẹ khi ngày ngày chứng kiến con mình trưởng thành khỏe mạnh và hạnh phúc. Để có thể hiểu được tâm lý và từng giai đoạn phát triển của bé, cha mẹ nên tham khảo thêm thông tin từ các nguồn sẵn có hiện nay, trong đó những cuốn sách nuôi dạy trẻ là thực sự bổ ích mà phụ huynh nên có để nuôi dạy bé tốt hơn.

nhung bai hoc bo day con trai se tot hon me - 4

Dạy trẻ về thế giới xung quanh (Xem sản phẩm)

nhung bai hoc bo day con trai se tot hon me - 5

Sách Dạy con kiểu Do Thái (Sự may mắn của cái đầu gối bị trầy xước) (Xem sản phẩm)

nhung bai hoc bo day con trai se tot hon me - 6

Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (Baby – Led Weaning) (Xem sản phẩm)

nhung bai hoc bo day con trai se tot hon me - 7

Nuôi dạy con kiểu Nhật Akehashi Daiji (Xem sản phẩm)

nhung bai hoc bo day con trai se tot hon me - 8

Sách Kỷ luật không nước mắt (Xem sản phẩm)

nhung bai hoc bo day con trai se tot hon me - 9

Sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn (Xem sản phẩm)

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng sự kiện Mua gì, ở đâu
Tin hay đừng bỏ lỡ