Những sai lầm khi đối phó với tình trạng trẻ biếng ăn

Ngày 13/11/2014 11:10 AM (GMT+7)

Trẻ biếng ăn luôn là một vấn đề khiến cho các bậc phụ huynh phải đau đầu: lo con mình không đủ chất dinh dưỡng sẽ còi cọc, thiếu cân, chậm phát triển về thể chất lẫn trí tuệ so với bạn bè đồng trang lứa.

Tuy nhiên, cách hành xử không khéo của phụ huynh trong việc giải quyết tình trạng biếng ăn ở trẻ có thể sẽ khiến mẹ con trở nên căng thẳng, ảnh hưởng đến tâm lý của cả mẹ lẫn con.

Để giúp phụ huynh hóa giải những băn khoăn và có phương pháp đúng đắn trong việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là trẻ biếng ăn, nhằm đảm bảo cho trẻ sự phát triển toàn diện tốt nhất, chúng tôi đã làm việc với GS.TS.BS Hoàng Trọng Kim để thực hiện chương trình tư vấn “Đề kháng và dinh dưỡng cho trẻ đúng cách”. Mời bạn đọc quan tâm hãy gửi câu hỏi, thắc mắc về để nhận được sự tư vấn cụ thể của GS.TS.BS Hoàng Trọng Kim.

Những sai lầm khi đối phó với tình trạng trẻ biếng ăn - 1

   Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Trọng Kim

Kết quả nghiên cứu công bố tại Hội thảo khoa học “Biếng ăn – chẩn đoán và điều trị” cho thấy Việt Nam có số lượng trẻ biếng ăn khá cao, trong đó tỷ lệ biếng ăn cao nhất 38% thuộc nhóm trẻ từ 1-6 tuổi.

Dấu hiệu trẻ biếng ăn

Trước tiên, phụ huynh hãy theo dõi thường xuyên để kịp phát hiện trẻ có biếng ăn hay không để kịp thời điều tiết chế độ dinh dưỡng hợp lý hầu bù đắp cho sự thiếu hụt. Nếu trẻ có những biểu hiện sau đây thì có nguy cơ biếng ăn cao:

- Trẻ sợ ăn, trốn tránh bữa ăn, bịt miệng không ăn hoặc ăn rất ít.

* Trẻ thường ngậm thức ăn lâu trong miệng, không chịu nuốt, bị nôn trớ khi ăn, mỗi bữa ăn thường kéo dài trên 30 phút.

- Trẻ chỉ ăn một vài thức ăn nhất định mà trẻ thích, nhất định không ăn các thứ khác (biếng ăn có chọn lọc).

- Trẻ sụt cân hoặc nhẹ cân hơn so với chuẩn.

Những sai lầm khi đối phó với việc trẻ biếng ăn

Khi có con bị biếng ăn, phụ huynh thường trở nên lo lắng và vất vả tìm đủ mọi cách để ép con ăn được càng nhiều càng tốt, tuy nhiên điều này là hoàn toàn không nên. Trên thực tế, một số phụ huynh sau khi áp dụng các biện pháp nài ép, dọa nạt, quát mắng, đánh đòn v.v. có thể ép trẻ ăn thêm được một chút nhưng lại gây ra những ảnh hưởng không tốt đến tâm sinh lý của trẻ, khiến trẻ bị ám ảnh và mỗi lần đến bữa ăn đều sợ hãi, la khóc, khiến cả bố mẹ và con đều mệt mỏi, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình.

Phụ huynh cần lưu ý không được áp dụng những biện pháp bắt buộc, ép ăn như thế. Thay vào đó, phụ huynh hãy áp dụng phương pháp tâm lý và chăm sóc dinh dưỡng khoa học để bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cho trẻ sự phát triển toàn diện. Mời bạn đọc hãy theo dõi phần tư vấn tiếp theo của GS.TS.BS Hoàng Trọng Kim để tìm ra phương pháp đúng đắn cho bé yêu luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Mời bạn đọc hãy theo dõi liên tục những bài viết trên chuyên mục Tư vấn chăm sóc sức khỏe trẻ em và gửi thắc mắc, câu hỏi liên quan đến vấn đề Dinh dưỡng hay Phát triển của trẻ về hộp thư nutroplex.uip@gmail.com để nhận được sự giải đáp, hướng dẫn trực tiếp của GS.TS.BS Hoàng Trọng Kim.

Những sai lầm khi đối phó với tình trạng trẻ biếng ăn - 2

Hưởng ứng chiến dịch quốc gia "Nâng cao tầm vóc trẻ em Việt Nam", bộ đôi sản phẩm Ceelin và Nutroplex hân hạnh đồng hành cùng Vụ SKBMTE thực hiện chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng này. 

(Theo Khám phá).