Nuôi dạy bé kiểu Anh quốc: Trẻ em và thiết bị kỹ thuật số

Ngày 12/08/2016 10:00 AM (GMT+7)

Thời đại đất nước mở cửa, công nghệ thông tin phát triển đem lại rất nhiều tiện ích cho đời sống. Ở Anh quốc nói riêng và trên thế giới nói chung trẻ em cũng được bố mẹ chăm sóc và định hướng tốt hơn những thế hệ trước đây rất nhiều.

Trẻ em ngày nay thông minh hơn, quan sát tốt hơn và kỹ năng hội nhập cũng tốt. Nhưng bên cạnh đó, một số trẻ lại trở thành “thế hệ cúi đầu” khi liên tục sử dụng các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính bảng từ rất sớm và bị phụ thuộc. Về nhiều mặt, công nghệ rất có ích trong cuộc sống, nhưng đối với trẻ em, công nghệ có thể mang lại hoặc gây ra nhiều tác hại. Bố mẹ hãy cùng  tìm hiểu thêm nhé.

Nuôi dạy bé kiểu Anh quốc: Trẻ em và thiết bị kỹ thuật số - 1

Những tiện ích của các thiết bị số

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, sóng wifi và internet có mặt ở khắp nơi, bố mẹ có thể dễ dàng tìm thấy những kiến thức nuôi dạy và chăm sóc trẻ từ khắp các nguồn, các nước trên thế giới, từ đó có thể áp dụng cho trẻ ở nhà.

Công nghệ cũng khiến cuộc sống của những người thân ở xa nhau xích lại gần nhau hơn, như ông bà nhớ cháu có thể gọi “facetime”, “video call”, được nhìn thấy nhau nhanh chóng, rõ ràng dù có khoảng cách địa lý. Bố mẹ có thể nhanh chóng ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ chỉ với một chiếc điện thoại nhỏ gọn, tân tiến.

Đối với trẻ độ tuổi đi học, công nghệ còn giúp bố mẹ yên tâm hơn khi theo dõi con camera của trường. Trẻ có thể tìm được những bài học, những bài hát từ các kênh trên internet như youtube, website phù hợp, giúp trẻ có những bí quyết học tốt hơn, nhanh nhạy hơn. Những chiếc tivi thông minh cũng có thể giúp gia đình có những kênh phù hợp, cả nhà có thể xem các chương trình yêu thích mà không quan trọng giờ phát sóng như tivi thông thường của đài truyền hình.

Nuôi dạy bé kiểu Anh quốc: Trẻ em và thiết bị kỹ thuật số - 2

Những tác hại nếu để trẻ tiếp xúc với công nghệ quá sớm

Công nghệ số ngày càng phát triển nên chính bản thân các bậc phụ huynh cũng đôi khi phụ thuộc vào các thiết bị máy tính bảng, điện thoại thông minh để liên lạc, gửi email, chụp ảnh, lướt internet và thậm chí còn dùng các thiết bị kỹ thuật số như một món đồ chơi cho con mình để bé ít quấy rối, hoặc dụ bé ăn, ngủ.

Chính vì thế, các trẻ em bây giờ được tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm. Dần dần, trẻ cũng sẽ trở nên phụ thuộc vào các thiết bị điện tử và từ chối các hoạt động thể chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, nghiện sử dụng các thiết bị điện tử còn làm giảm thời gian tương tác, tăng kết nối tình cảm giữa cha mẹ và con cái, làm trẻ bị cô lập với thế giới xung quanh và mất dần khả năng giao tiếp, phát triển nhân cách.

Về mặt sức khỏe thể chất, những “tác động âm thầm” của sóng điện thoại và wifi có thể gây cho trẻ các triệu chứng như ngủ không sâu giấc, phát triển chậm, giảm hoạt động não bộ, trí nhớ kém... Nguyên nhân là do khi ở cự ly quá gần, não bộ sẽ nhận tín hiệu từ những “bức xạ tần sóng số” phát ra từ các thiết bị không dây (điện thoại, máy tính bảng) và sóng wifi.

Trong những “bức xạ tần sóng số” này, sẽ có những tần sóng phát ra và gây ảnh hưởng trực tiếp lên não bộ qua thời gian. Bộ não của trẻ chứa nhiều dung dịch hơn người lớn và có hộp sọ mỏng hơn nên sẽ ảnh hưởng tới lượng bức xạ được hấp thụ, khiến chúng dễ bị tổn thương hơn so với người lớn. Chính vì thế trẻ càng nhỏ, sức ảnh hưởng càng nhanh. Chưa kể, khi trẻ tiếp xúc sớm với các màn hình bức xạ, thị lực của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến cận, loạn thị…

Có thể thấy, công nghệ cũng có hai mặt. Nhưng đối với trẻ nhỏ, tiếp xúc hoặc chỉ chăm chú nhìn vào màn hình trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và cơ thể. Ngày nay, việc tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với điện thoại hay máy tính bảng là rất khó, nhưng bố mẹ nên hạn chế để bảo vệ trẻ khỏi những tác hại không đáng có. Để trẻ lớn lên trong môi trường trong lành, bố mẹ nên dành thời gian chơi với trẻ nhiều hơn là chỉ nên chú ý vào điện thoại, máy tính bảng.

Nuôi dạy bé kiểu Anh quốc: Trẻ em và thiết bị kỹ thuật số - 3

Tại các nước phát triển phương Tây, đặc biệt là Anh quốc, càng ngày càng có nhiều bố mẹ đã thực hiện “cai nghiện đồ công nghệ” cho con, dành thời gian tham gia các hoạt động vui chơi cùng con, để trẻ được phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Nhiều bí kíp giáo dục trẻ đã được chia sẻ và thực hành trên các diễn đàn trực tuyến và tại các trung tâm tư vấn dinh dưỡng, nuôi dạy trẻ. Một trong số đó là Aptaclub - Cộng đồng nuôi dạy con trực tuyến lớn nhất nước Anh.

Tại đây các mẹ có thể học hỏi được rất nhiều kiến thức bổ ích như chăm sóc, ăn uống, thói quen, phương pháp giáo dục trẻ. Từ tháng 4/2015, Aptaclub đã có mặt tại Việt Nam, giúp cho các mẹ Việt thêm kiến thức và tự tin nuôi con để bé phát triển theo chuẩn Anh quốc.

Mẹ hãy truy cập www.aptaclub.com.vn hoặc www.facebook.com/AptaclubVietnam để gia nhập cộng đồng các bà mẹ nuôi con chuẩn Anh quốc nhé.

(Theo Khám phá).