Phát hiện sớm câm điếc để thay đổi cuộc đời trẻ

Ngày 09/11/2015 18:00 PM (GMT+7)

Thống kê của y văn thế giới cho thấy, có khoảng 1-3/1000 trẻ sinh ra bị giảm thính lực mức độ nặng hoặc sâu.

Đó là chưa kể những trẻ vừa biết nói đã bị nghe kém do bệnh lý. Nếu như những năm 70 của thế kỷ trước, những trẻ này mãi mãi bị câm điếc do không có phương tiện điều trị. Thì  hiện nay nhiều bệnh nhi câm điếc đã nghe nói một cách bình thường nhờ sự tiên tiến trong y khoa hiện đại.

Không tầm soát bằng phương tiện sơ khai

Trước đây để phát hiện trẻ bị nghe kém hay không, nhiều gia đình thường ứng dụng các mẹo vặt như: Với trẻ ở tháng tuổi đầu tiên, chờ lúc trẻ ngủ thiu thiu, phụ huynh sẽ nói chuyện hay vỗ tay với âm thanh vừa phải để xem bé có giật mình không. Phương pháp này không đánh giá được vì có những bé thức giấc do phòng ngủ nhiều ánh sáng, tiểu tiện, ngứa ngáy. Hoặc những bé ngủ say sẽ khó phản xạ với âm thanh… Còn ở các cơ sở y tế lại tầm soát bằng các phương tiện sơ khai tạo tiếng ồn để quan sát phản ứng của trẻ.

phat hien som cam diec de thay doi cuoc doi tre - 1

Tầm soát sức nghe sớm – phương pháp

 Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, có thể tầm soát căn bệnh này cho trẻ bằng các phương tiện như khảo sát âm ốc tai, đo điện thính giác thân não hay đánh giá đáp ứng điện sinh lý với các kích thích thính giác nhanh… Bệnh viện Quốc tế City TP.HCM đã xây dựng hẳn một Trung tâm Thính học gồm: phòng đo cách âm đúng tiêu chuẩn, các trang thiết bị hiện đại như máy đo âm ốc tai, phản xạ cơ bàn đạp, máy đo nhĩ lượng, đo thính lực đơn âm, máy đo điện thính giác thân não… với đội ngũ bác sĩ chuyên gia có kinh nghiệm trong và ngoài nước.

phat hien som cam diec de thay doi cuoc doi tre - 2

Những bà mẹ sinh con tại Bệnh viện Quốc tế City hoàn toàn yên tâm vì các bác sĩ khoa Tai mũi họng sẽ chủ động tầm toát cho tất cả trẻ sơ sinh vừa lọt lòng mẹ và một ngày trước khi xuất viện. Lúc về nhà, cha mẹ của bé cũng được hướng dẫn cách phát hiện trẻ chậm đáp ứng với âm thanh, chậm phát triển ngôn ngữ so với các bé cùng tuổi… sẽ đưa bé trở lại bệnh viện.

Nếu sản phụ sinh tại bệnh viện khác vẫn có thể ẵm bé đến Bệnh viện Quốc tế City tầm soát thính lực. Để tầm soát kỹ, các bác sĩ sẽ đo thính lực và can thiệp sớm cho trẻ nghe kém dưới 6 tháng tuổi, từ 6 tháng đến 36 tháng, từ 36 tháng đến 6 tuổi và trên 6 tuổi. Mục đích của các bác sĩ là chẩn đoán xác định trẻ nghe kém trước 6 tháng tuổi để có thể can thiệp sớm giúp cho những trẻ nghe kém có thể phục hồi được sức nghe, từ đó có sự phát triển ngôn ngữ và lời nói.

Tiếp nối thành công của triển lãm sản phẩm Me & Bé 2015. Bệnh Viện Quốc Tế City tiếp tục kết hợp với các Thương hiệu hàng đầu như Nuk, Bubchen, Mommy để mang đến cho khách hàng những  dịch vụ chăm sóc toàn diện hơn. 

phat hien som cam diec de thay doi cuoc doi tre - 3

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bệnh Viện Quốc Tế City

Số 3 đường 17A, P Bình Trị Đông B, Q Bình Tân, Tp Hcm

Website: www.cih.com.vn

          Đt: 08 6280 3333 .

Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế City

Số 201 Nguyễn Thị Minh Khai, p Nguyễn Cư Trinh, Q1.

Đt: 08 3925 9772

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ