“Rối loạn ngôn ngữ” – hiểu lầm khi trẻ học tiếng Anh từ sớm

Ngày 05/01/2016 12:00 PM (GMT+7)

Nhiều phụ huynh lo sợ con trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm sẽ gây “rối loạn ngôn ngữ” dẫn đến hậu quả là tiếng mẹ đẻ thì chưa sõi đã bập bẹ tiếng Anh, hoặc tệ hơn là tiếng Anh giỏi hơn cả tiếng mẹ đẻ.

Kinh tế phát triển kết hợp cùng xu thế hội nhập tại Việt Nam khiến nhu cầu đầu tư giáo dục và ngoại ngữ cho con trẻ cũng gia tăng. Học tiếng Anh là một trong những mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ có con trẻ trong lứa tuổi đến trường.

Tâm lí chung của bậc phụ huynh quanh việc cho con học tiếng Anh

Bên cạnh việc chọn trung tâm tiếng Anh uy tín, chất lượng cho con, bậc phụ huynh còn đặt nhiều băn khoăn vào vấn đề “Học tiếng Anh ở độ tuổi nào là phù hợp?”

Chị M. (Hoàng Cầu) chia sẻ: “Mình muốn cho con học tiếng Anh từ lúc bé 4 tuổi để bé quen với việc sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai nhưng bé sắp đến trường học chữ nên sợ con không quen, học không hiệu quả”. Bên cạnh đó, còn nhiều phụ huynh vẫn nghi ngại và không muốn cho con học tiếng Anh từ nhỏ vì tâm lí muốn con biết đọc, biết viết sõi tiếng Việt rồi mới bắt đầu học ngoại ngữ.

Một luồng ý kiến khác từ bậc phụ huynh là sợ con trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm sẽ gây “rối loạn ngôn ngữ” dẫn đến hậu quả là tiếng mẹ đẻ thì chưa sõi đã bập bẹ tiếng Anh, hoặc tệ hơn là tiếng Anh giỏi hơn cả tiếng mẹ đẻ. Nhiều phụ huynh thậm chí còn xin rút hồ sơ học bạ của con khỏi trường quốc tế với lí do con đi học về nói lẫn lộn giữa tiếng Anh và tiếng Việt.

Rối loạn ngôn ngữ - Những hiểu lầm thường gặp

Tuy nhiên, theo Ông Travis Stewart – chuyên gia tại trung tâm Anh ngữ Apax English, trẻ em được tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt bởi đây là một trong những giai đoạn mà khả năng nhận thức và tiếp nhận của trẻ đạt mức cao nhất. Đặc biệt với ngôn ngữ, trẻ sử dụng tư duy tiếp nhận ngôn ngữ mẹ đẻ để cùng lúc tiếp nhận ngôn ngữ mới nhờ việc ghi nhớ bản chất sự vật chứ không phải tìm kiếm điểm tương đồng giữa hai ngôn ngữ. Nhìn chung trẻ em tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm và trước 15 tuổi đều có khả năng nói ngôn ngữ thứ hai trôi chảy như người bản xứ.

Về vấn đề rối loạn ngôn ngữ khi trẻ tiếp xúc  sớm với tiếng Anh, các chuyên gia ngôn ngữ cũng khẳng định đây là một quan niệm sai lầm. Khi trẻ tiếp xúc với tiếng Anh sớm có thể nhầm lẫn và pha trộn ngôn ngữ  mẹ đẻ là phản ứng hoàn toàn bình thường. Trong khoảng thời gian này, trẻ em thường học hỏi ngôn ngữ qua ghi nhớ bản chất sự vật nên đôi khi sẽ gây ra nhầm lẫn khi sử dụng giữa hai ngôn ngữ.

Không thể phủ nhận, ngoài nỗ lực cá nhận, một yếu tố quan trọng là khi học bất cứ ngôn ngữ nào cũng phải được sự hướng dẫn và hỗ trợ tốt từ phía phụ huynh, nhà trường thay vì ép buộc.

Ở Apax English, mỗi giờ học là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt với hệ thống trường quay thu nhỏ theo công nghệ Chroma Key. Với hệ thống này, học viên như được sống trong trường quay thu nhỏ và tự mình sản xuất các sản phẩm truyền thông như: clip quảng cáo, bản tin thời sự, thuyết trình, phỏng vấn... được thiết kế giúp học viên phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

“Rối loạn ngôn ngữ” – hiểu lầm khi trẻ học tiếng Anh từ sớm - 1

Ngoài ra, bộ giáo trình được sử dụng để giảng dạy và học tập tại Apax English, được các chuyên gia Mỹ của Tập đoàn Chungdahm Learning nghiên cứu, thiết kế dành riêng cho đối tượng là trẻ em châu Á nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả trong việc học tập của mỗi học viên.

“Rối loạn ngôn ngữ” – hiểu lầm khi trẻ học tiếng Anh từ sớm - 2

Cùng với đó là hệ thống E-learning, học viên có thể học trực tuyến tại nhà, ôn bài và chuẩn bị bài trước khi đến lớp giúp buổi học hiệu quả cao.

“Rối loạn ngôn ngữ” – hiểu lầm khi trẻ học tiếng Anh từ sớm - 3

Đồng thời, với đội ngũ giáo viên tận tâm, nhiệt tình, 100% tốt nghiệp Đại học và có chứng chỉ đào tạo theo phương pháp giáo dục của Chungdahm, các bé sẽ tự nhiên nhất để cảm thụ và phát triển ngôn ngữ.

“Rối loạn ngôn ngữ” – hiểu lầm khi trẻ học tiếng Anh từ sớm - 4

Ngày 09/01/2016, Trung tâm Anh ngữ Apax English chính thức khai trương trung tâm mới thứ 3 tại tầng 2, tòa nhà 25T1 Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội nhằm mang đến nhiều cơ hội cho phụ huynh học sinh có thể tiếp cận phương pháp học tiếng Anh chuẩn quốc tế với công nghệ tiên tiến, hiện đại. Tại tuần lễ khai trương, Apax English sẽ có rất nhiều phần quà và ưu đãi giảm học phí lên đến 50% dành cho học viên đăng kí học thử miễn phí trước ngày 8/1/2016.

Thông tin chi tiết vui lòng xem tại website http://apaxenglish.com hoặc Hotline: 1900 636 056/ 097 666 7806

(Theo Khám phá).