Sổ tay nuôi con 1 tuổi chưa đến 2 triệu/tháng

Ngày 17/08/2015 08:00 AM (GMT+7)

Vì lương công nhân của 2 vợ chồng khá hạn hẹp nên người mẹ trẻ này đã phải lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm và hiệu quả nhất khi nuôi con để dành ra một khoản mà con lại vẫn lớn nhanh như thổi.

Đó chính là kinh nghiệm nuôi con tiết kiệm và rất hợp lý đáng để học hỏi của bà mẹ trẻ Nguyễn Lan Phương, 28 tuổi. Hiện vợ chồng Lan Phương mới kết hôn 3 năm nay và có con gái đầu lòng 14 tháng tuổi. Phương cũng đang sống tại nhà riêng ở La Khê, Hà Đông, Hà Nội.

Sổ tay nuôi con 1 tuổi chưa đến 2 triệu/tháng - 1

Bà mẹ trẻ này đã biết chi tiêu tiết kiệm và hiệu quả nhất khi nuôi con (Ảnh minh họa)

“Ngó” kế hoạch nuôi con tiết kiệm chỉ gần 2 triệu đồng/tháng

Mấy năm nay, do đặc thù công việc của Lan Phương làm công nhân may nên lương tháng chỉ được 4,5 triệu đồng/tháng. Chồng Lan Phương là công nhân một nhà máy sản xuất linh kiện xe máy trên địa bàn, thu nhập cũng chỉ nhỉnh hơn vợ đôi chút và được khoảng 5 triệu/tháng. Bởi vậy, nếu tháng nào đi làm đầy đủ, cặp đôi này mới có trong tay khoảng 9,5 triệu để chi tiêu gia đình.

Bởi số tiền eo hẹp nên ngay khi con gái nhỏ chào đời, người vợ trẻ này đã phải lên kế hoạch nuôi con tiết kiệm nhất để chi tiêu cho gia đình nhỏ và để dành được 1 khoản phòng lúc ốm đau. Để làm được điều này, Lan Phương lập ra hẳn một kế hoạch chi tiêu nuôi con rõ ràng và ít để bị phát sinh các khoản. Cụ thể:

– Tiền sữa: 370 ngàn đồng/tháng

Theo bà mẹ trẻ này chia sẻ, không nhất thiết cứ là sữa đắt tiền mới là sữa tốt. Bé nhà mẹ Lan Phương khi dưới 1 tuổi dùng hoàn toàn sữa mẹ và ăn dặm. Đến khi con trên 1 tuổi thì mẹ cho uống thêm bột Sữa Nuti IQ 123 với giá 181 ngàn đồng 1 hộp 900g. Song tháng con cũng chỉ hết 1 hộp này.

Ngoài ra, mẹ cho con ăn các loại phomai tươi, sữa tươi nữa. Vì thế con vẫn đạt chuẩn chắc nịch và khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Bởi thế, tiền sữa cho con của mẹ không hề quá tốn kém. Mẹ chỉ tốn tối đa là 370k/tháng.

– Tiền mua bỉm tã: 200 ngàn đồng/tháng

Trước đây, bà mẹ trẻ này phải đầu tư một khoản không nhỏ vào tiền bỉm tã cho con. Song khi con 1 tuổi, do ban ngày con đã biết tự tè nên bà mẹ này chỉ phải dùng bỉm vào ban đêm.

Sổ tay nuôi con 1 tuổi chưa đến 2 triệu/tháng - 2

Ảnh minh họa

Bỏ qua hết các loại tã bỉm đắt tiền, mẹ Lan Phương chuyển qua dùng thử Tã quần Bobby size M gồm 22 miếng (cho bé 6 – 10kg) lại ổn và tiết kiệm hơn hẳn. Vì thế, mỗi tháng mẹ chỉ cần mua 02 bịch bỉm này để đóng buổi tối và mỗi lúc cho con ra ngoài thoải mái. Tiền bỉm vì thế tiết kiệm 1 khoản chi phí hơn hẳn so với trước đây.

Sổ tay nuôi con 1 tuổi chưa đến 2 triệu/tháng - 3

Tã quần Bobby size M – 22 miếng (cho bé 6 – 10kg) (Xem sản phẩm)

– Tiền thức ăn dặm cho con: 300 ngàn đồng/ tháng

Không giống như nhiều bà mẹ trẻ khác, mẹ Lan Phương không quá cầu kỳ chuyện ăn dặm cho con. Ngược lại, về ăn dặm thì nhà ăn món gì, người mẹ này sẽ lấy ra một ít chế biến cho con. Bởi thế, con luôn được ăn đồ ăn tươi mà chẳng cần phải trữ lạnh.

– Tiền mua đồ chơi: 300 ngàn đồng/tháng

Vì làm may nên mẹ Lan Phương khá khéo tay. Do đó, những buổi tối rảnh, mẹ vẫn thường tự làm cho con những đồ chơi đơn giản hoặc khâu những chú gấu nhồi bông. Hoặc cứ 1 tháng, nhân lúc có những chương trình khuyến mãi, ưu đãi giảm giá đồ chơi trên Deca, mẹ lại tranh thủ đặt mua cho con 1-2 đồ chơi vận động hoặc phát triển trí não phù hợp như: Chú sâu lắp ghép K’s Kids, Xe ngựa hoàng gia Rosie Wow…

Sổ tay nuôi con 1 tuổi chưa đến 2 triệu/tháng - 4

Chú sâu lắp ghép K’s Kids KA10610-2GB (Xem sản phẩm)

Sổ tay nuôi con 1 tuổi chưa đến 2 triệu/tháng - 5

Xe ngựa hoàng gia Rosie Wow (Xem sản phẩm)

– Tiền mua hoa quả + sữa chua, nguyên liệu làm bánh trái cho con: 500 ngàn đồng/tháng

Mỗi ngày mẹ Lan Phương vẫn mua sữa chua cho con uống. Bên cạnh đó, mẹ thường mua rất nhiều hoa quả đúng vụ cho con ăn. Ngoài ra, mẹ mua nhiều nguyên liệu làm bánh cho con ăn tại nhà.

– Tiền mua quần áo cho con: 300 ngàn đồng/tháng

Cứ một tháng, người mẹ này lại mua cho con khi thì một bộ quần áo đẹp, lúc lại một đôi giày, cái mũ, kính. Vì thế, con đi đâu vẫn rất nổi bật và sành điệu.

Tổng tiền nuôi con nhỏ 14 tháng: 1.970.000 đồng/tháng (hiện bé vẫn ở nhà ông bà trông mà chưa đi lớp nên chưa tốn kém khoản tiền đi lớp)

Mẹo nuôi con tiết kiệm mà vẫn lớn nhanh như thổi của mẹ Lan Phương:

– Mua sắm gì cho con hay chi tiêu gia đình cũng phải theo tiêu chí “ngon-bổ-rẻ” và thật sự cần thiết mới mua.

Sổ tay nuôi con 1 tuổi chưa đến 2 triệu/tháng - 6

Lúc rảnh rang, mẹ có thể tự làm đồ chơi cho con là tốt nhất (Ảnh minh họa)

– Nếu có nhiều sữa, hãy cho con bú mẹ hoàn toàn đến năm con 1 tuổi. Điều này cũng giúp tiết kiệm 1 khoản chi phí khá lớn.

– Khi con được vài tháng, mẹ có thể bắt đầu rèn cho con để con có thể ngồi bô sớm hoặc khi tè thì bảo. Vì thế, mẹ sẽ cắt được khoản tiền tã bỉm đáng kể và chỉ đóng bỉm ban đêm cho bé ngủ ngon giấc.

– Khi mua đồ chơi cho con, chỉ nên mua đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tranh thủ “săn” khi có chương trình giảm giá.

Sổ tay nuôi con 1 tuổi chưa đến 2 triệu/tháng - 7

Đồ chơi gỗ A+ đàn gỗ hình thú DG1-031 (Xem sản phẩm)

Sổ tay nuôi con 1 tuổi chưa đến 2 triệu/tháng - 8

Quả bóng biết nói K’s Kids (Xem sản phẩm)

– Khi mua quần áo cho con, mẹ có thể mua size to hơn một chút và về nhà tự chế con sẽ vẫn mặc vừa vặn, đơn giản mà lại đẹp và mặc được lâu. Để tiết kiệm, mẹ có thể mua những quần áo đang được sale lớn cho bé. Đợt này, Deca đang có chương trình khuyến mãi Lung linh chào thu, giảm giá tới 20% nhiều sản phẩm quần áo và đồ chơi từ 8/8 đến 16/8, nên mẹ cũng tranh thủ mua nhiều nhiều áo dài tay cho còn vì đằng nào bé cũng không thể mặc vừa đồ cũ nữa.

Sổ tay nuôi con 1 tuổi chưa đến 2 triệu/tháng - 9

(Click để xem chi tiết)

Sổ tay nuôi con 1 tuổi chưa đến 2 triệu/tháng - 10

Áo cài giữa dài tay loại dày Lullaby (Xem sản phẩm)

Sổ tay nuôi con 1 tuổi chưa đến 2 triệu/tháng - 11

Áo cài vai dài tay Lullaby (Xem sản phẩm)

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu