Tại sao trẻ cần tự tin và vượt khó?

Ngày 22/06/2016 12:00 PM (GMT+7)

Giúp trẻ tự tin và vượt khó là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của bố mẹ.

Không ai có được sự tự tin chỉ qua một đêm, mà đó là cả một quá trình trải nghiệm và học hỏi, được hình thành từ tính cách, môi trường sống, kiến thức, và từ những định hướng phù hợp của bố mẹ, thầy cô. Và khi đã có được sự tự tin, trẻ có dám vượt qua nỗi sợ hãi về khó khăn, đối mặt với thất bại và tiến về phía trước không?

tai sao tre can tu tin va vuot kho? - 1

Tự tin giúp trẻ phát huy được tất cả khả năng của mình

Tự tin và vượt khó là hai chìa khóa quan trọng mở cánh cửa thành công. Câu chuyện về thần đồng Đỗ Nhật Nam và huyền thoại công nghệ Steve Jobs là những minh chứng sống động cho thấy trẻ cần chuẩn bị tinh thần tự tin và hành trang “nghị lực” cho bước đường lập nghiệp đầy chông gai, thử thách sau này.

“Con muốn bắt đầu mọi thứ từ số 0”

Đó là chia sẻ của Đỗ Nhật Nam về lý do đi du học. Cậu bé đã thuyết phục bố mẹ bằng chính sự tự tin vào bản thân. “Quãng đường con đã trải qua từ nhỏ đến giờ đã có quá nhiều vinh quang, lời khen ngợi ưu ái của mọi người. Con muốn xóa đi để làm lại từ đầu, con muốn bắt đầu mọi thứ từ con số 0 để xem con có thể làm được đến đâu”.

tai sao tre can tu tin va vuot kho? - 2

Đỗ Nhật Nam tự tin với bài diễn thuyết về “Nụ cười” trên đất Mỹ

13 tuổi, Nam đã gặt hái được rất nhiều thành tích. Cậu bé hai lần được trao kỷ lục Việt Nam với danh hiệu Dịch giả nhỏ tuổi nhất và Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất. Nam giành được giải cao trong các kỳ thi tiếng Anh, hùng biện, nhiều lần đứng trên sân khấu hội thảo quốc tế... Giây phút chứng kiến con trai đầy tự tin trên sân khấu khi làm diễn giả tại hội nghị Khoa học Giáo dục TEDxKids, với bài nói chuyện về "Nụ cười" trên đất Mỹ là những thành quả mà chính bản thân Nam cùng với sự động viên tinh thần của bố mẹ từ nhỏ đã tạo dựng nên.

Sự tự tin là một đức tính được hình thành từ khi còn nhỏ, trẻ em có được sự tự tin phần lớn nhờ vào sự yêu thương và phương pháp giáo dục của cha mẹ. Nhờ có sự tự tin vào bản thân, Nhật Nam đã tự khẳng định mình với những thành tích vượt trội về học tập “từ con số 0”.

tai sao tre can tu tin va vuot kho? - 3

Gia đình là chỗ dựa tinh thần không thể thiếu cho trẻ phát triển toàn diện

“Hãy yêu những gì mình làm”

Một trong những huyền thoại không thể không nhắc tới trong thế giới công nghệ đã để lại cho nhân loại những bài học bổ ích về sự vượt khó, rất đáng để thế hệ sau suy ngẫm và học hỏi. “Yêu những gì mình làm là cách duy nhất để làm công việc một cách tuyệt vời nhất. Nếu bạn không tìm thấy lý tưởng này, hãy tiếp tục tìm kiếm, đừng nản", ông Steve Jobs chia sẻ.

Thực tế cuộc sống đã chứng minh, chỉ khi cảm thấy yêu thích những gì mình làm mới có thể giúp bạn vượt qua được mọi khó khăn. Những khó khăn đó thách thức lòng kiên trì và cũng là thể hiện sự tâm huyết, tình yêu của bản thân dành cho một dự án, một định hướng, một công việc hay một ước mơ mình đang ấp ủ và khát khao thực hiện.

Trong cuộc đời mỗi con người đều phải trải qua thất bại và thành công để đánh giá đúng bản thân cũng như học hỏi để làm dày thêm vốn sống và kinh nghiệm. Các bậc cha mẹ hãy đồng hành cùng con, giúp trẻ bản lĩnh, tự tin, không chùn bước trước khó khăn, dám chấp nhận thất bại để gặt hái thành công.

tai sao tre can tu tin va vuot kho? - 4

Rèn luyện ý chí “vượt khó” là điều bố mẹ cần xây dựng cho con từ nhỏ

Làm thế nào để giúp trẻ xây dựng tính tự tin và vượt khó? Tọa đàm “Gieo trồng động lực - Đánh thức niềm tin” sẽ giải đáp phần nào những băn khoăn, trăn trở của Quý phụ huynh về phương thức dạy con trong xã hội hiện đại ngày nay.

tai sao tre can tu tin va vuot kho? - 5

Tọa đàm: Gieo trồng động lực – Đánh thức niềm tin

Thời gian: 9:00 sáng Chủ Nhật, 26/06/2016

Địa điểm: Số 39 Trần Quốc Thảo, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Đăng ký tham gia:

Nhân ngày Gia đình Việt Nam, IVYPREP trân trọng gửi tặng vé mời tới 200 phụ huynh đăng ký đầu tiên. Xin vui lòng đăng ký qua các cách sau:

Cách 1: Đăng ký nhận vé tại https://goo.gl/Og8gn7

Cách 2: Inbox thông tin với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/IvyCollegePreparation/

Cách 3: Liên hệ Hotline: 0938.352.770 | Website: ivyprep.edu.vn

Theo Thủy Triều (Khám phá).