Tăng đề kháng cho con bằng tình yêu của mẹ

Ngày 27/12/2017 10:00 AM (GMT+7)

Trẻ sơ sinh với hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên dễ bị bệnh tấn công, cản trở sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Mẹ hãy giúp con xây dựng nền tảng ban đầu thật khỏe mạnh bằng tình yêu và những kiến thức của mình nhé!

Tăng đề kháng cho trẻ: Nhiệm vụ quan trọng của mẹ

Sơ sinh là giai đoạn rất ngắn nhưng lại có vai trò nền tảng và ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển sau này. Dưới 1 tuổi là lúc đề kháng của trẻ yếu nhất nên trẻ dễ bị tác động của môi trường, mắc các bệnh cảm, sốt, tiêu chảy, bệnh đường tiêu hóa, viêm đường hô hấp trên,… nhất là vào thời điểm giao mùa, trời mưa nhiều, nóng ẩm hoặc thời tiết lạnh. Việc bé thường xuyên mắc bệnh sẽ cản trở việc trẻ phát triển thể chất, trí não, cơ hội học hỏi, giao tiếp, tương tác cùng mẹ và những người xung quanh.

tang de khang cho con bang tinh yeu cua me - 1

Bé cần được khỏe mạnh những năm tháng đầu đời để học hỏi và phát triển

Hệ miễn dịch của trẻ cần được bảo vệ đặc biệt cho tới năm 3 tuổi và tiếp tục cần tăng cường trong những năm tiếp theo. Vì thế, đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của mẹ trong việc chăm con nhỏ. Mẹ có thể tăng cường đề kháng cho con bằng sự chăm sóc đúng cách, khoa học và cần chú ý thực hiện việc tiêm chủng ngừa bệnh cho trẻ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi trẻ bước qua cột mốc 24 tháng, mẹ có thể cho trẻ tiếp xúc với bên ngoài nhiều hơn để hệ miễn dịch của trẻ “học” cách chống lại những tác nhân gây bệnh từ môi trường.

Song song đó, yếu tố dinh dưỡng từ nguồn sữa đầu đời của con để tăng cường đề kháng mỗi ngày cho trẻ vô cùng quan trọng.

tang de khang cho con bang tinh yeu cua me - 2

Bổ sung cho trẻ nguồn dưỡng chất giúp tăng đề kháng, mẹ có thể yên tâm cho trẻ khám phá môi trường bên ngoài mà không lo trẻ dễ bị mắc bệnh.

Bí mật thiêng liêng chỉ có ở tình yêu của mẹ

Sự nuôi dưỡng, chở che, bảo vệ dành cho con là bản năng mà tạo hóa đã ban cho người mẹ. Điều này đã được minh chứng bằng những mối giao cảm một cách tự nhiên như: mẹ có thể giải mã được “ngôn ngữ không lời” để hiểu những nhu cầu của con. Kỳ diệu hơn cả là cơ chế tiết sữa bán hủy bào Apocrine của người mẹ. Đây là cơ chế mà khi tiết sữa mà một phần tế bào tuyến tạo sữa bị phá hủy, phóng thích tế bào chất vào sữa.

Trong sữa mẹ sẽ chứa rất nhiều kháng thể, các enzyme, protein, các vitamin hòa tan trong chất béo, khoáng chất cùng nhiều dinh dưỡng khác. Mẹ luôn cho đi một phần bản thân mình để nuôi dưỡng, bảo vệ và gắn kết cùng con. Vì thế, không chỉ tiếp nhận nguồn sữa giàu dưỡng chất và kháng thể để chống lại những tác nhân gây hại từ môi trường, sự gắn bó, tình yêu thương đầy bản năng của mẹ cũng góp phần làm nên sự “mạnh mẽ” cho sức đề kháng của trẻ.

Ngay cả trong trường hợp vì lý do nào đó mà mẹ không thể nuôi con bằng sữa mẹ như: vắng/thiếu sữa, mẹ đang dùng thuốc,…, tình yêu của mẹ và sự che chở dành cho con vẫn vẹn nguyên; và mẹ vẫn có thể tìm thấy những nguồn trợ giúp từ nguồn dinh dưỡng thuần tự nhiên có trong các loại sữa dê công thức.

tang de khang cho con bang tinh yeu cua me - 3

Nguồn dinh dưỡng trong sữa dê công thức là thuần tự nhiên, gần gũi với trẻ như tình yêu của mẹ.

Một cách diệu kỳ của tạo hóa, khoa học đã chứng minh, loài dê có cơ chế tiết sữa bán hủy Apocrine tương tự như ở người. Trong quá trình tiết sữa của loài dê cũng mang theo các mảnh vỡ tế bào, chính là hoạt tính sinh học được phóng thích vào trong dòng sữa như: các nucleotide, polyamine, acid amine tự do, yếu tố tăng trưởng,… Đây là những dưỡng chất có tác dụng tích cực trong việc hoàn thiện hệ tiêu hóa và chức năng miễn dịch của trẻ. Ở các loại sữa công thức khác, taurine (là một loại acid amine) và các nucleotide thường được thêm vào nhưng ở sữa dê công thức, các hoạt tính sinh học này hoàn toàn thuần tự nhiên, có sẵn trong sữa.

Nucleotide có thể điều hòa hệ miễn dịch và làm giảm đáp ứng với dị nguyên trong thức ăn. Các polyamine đóng vai trò ngăn chặn hoặc làm giảm mẫn cảm. Còn Taurine có chức năng liên quan đến ổn định màng, chống oxy hóa, hằng định canxi nội môi, điều hòa tăng trưởng, điều chỉnh tính thẩm thấu và còn có đặc tính điều hòa miễn dịch. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khả năng tích lũy Taurine còn hạn chế. Do đó, nguồn sữa dê công thức bổ sung giàu những chất này rất quan trong đối với trẻ.

Bên cạnh đó, sữa dê công thức còn chứa đường oligosaccharides (một prebiotic được tìm thấy trong sữa mẹ) còn được gọi là chất xơ hòa tan, giúp trẻ hạn chế táo bón, kích thích tăng sinh hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tăng khả năng hấp thu và tiêu hóa, làm cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Protein trong sữa dê tồn tại dưới dạng những cụm “sữa đông” nhỏ, mịn và mềm giúp dễ tiêu hóa. Xây dựng hệ tiêu hóa khỏe mạnh cho trẻ cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp trẻ hấp thu tốt chất dinh dưỡng, tăng cường đề kháng và sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Nuôi con bằng sữa mẹ là điều thiêng liêng và ai cũng muốn thực hiện trọn vẹn thiên chức làm mẹ. Để nuôi con khỏe mạnh, bằng tình yêu của mẹ, sự gần gũi và chăm sóc, đặc biệt là lựa chọn nguồn dinh dưỡng gần gũi và phù hợp nhất với thể trạng của trẻ. Với sữa dê công thức chứa hệ dưỡng thuần tự nhiên, mẹ vẫn có thể dành trọn tình yêu thương cho con và giúp con tăng cường hệ miễn dịch để có một khởi đầu khỏe mạnh.

Mẹ có thể tìm hiểu chi tiết về sữa dê tại đây 

Mời mẹ nhận sách Ebook của Hội Dinh Dưỡng Việt Nam và cổng thông tin www.Loveofmom.vn phát hành giúp nuôi con có một KHỞI ĐẦU KHỎE MẠNH để phát huy tối đa tiềm năng của trẻ.

TẶNG SÁCH EBOOK MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY.

(Theo Khám phá).