Thua cuộc không phải là thất bại!

Ngày 16/04/2015 10:26 AM (GMT+7)

Khi bố mẹ có những phản ứng tiêu cực đối với giải thưởng không như mong muốn của con, ở một khía cạnh nào đó, có thể bố mẹ đã vứt đi của con mình một cơ hội trưởng thành. Hãy để các em tin rằng, thua cuộc không phải là thất bại!

Hiện nay có rất nhiều những cuộc thi lớn, bé được tổ chức. Mỗi cuộc thi có một cách để chiêu mộ nhân tài. Làm thế nào để các em biết ứng xử với cuộc thi đúng mực nhất vẫn luôn là điều mà những người tổ chức thi hướng tới. Để khi các em chiến thắng không quá ỷ lại vào bản thân. Còn những người thua cuộc thì biết chấp nhận sự thật và quyết tâm phấn đấu.

Nhìn từ cuộc thi English Champion 2015 mới kết thúc - cuộc thi với quy mô rộng trên toàn quốc, thu hút tới 16 nghìn thí sinh tham dự, chắc chắn sẽ có không ít những ý kiến trái chiều. Nhìn chung các phụ huynh và thí sinh hài lòng về cách tiếp đón thân thiện, chu đáo của ban tổ chức (BTC). Tuy nhiên cũng có những phụ huynh vì kết quả của con không như mong muốn mà đánh đồng cho BTC không công bằng. Đặc biệt với những thí sinh ở vòng chung kết.

Thua cuộc không phải là thất bại! - 1

5 quán quân English Champion 2015

Được chứng kiến diễn biến cuộc thi từ đầu, chị Quỳnh Chi - phụ huynh thí sinh Anh Huy đến từ Đà Nẵng (Giải nhất khối 7) tâm sự: “Thật sự rất cảm ơn BTC, Hội khuyến học, Học viện Anh ngữ EQuest, Anh ngữ Việt Mỹ VATC. Trong những ngày ở Hồ Chí Minh chờ thi chung kết, gia đình rất hài lòng về khâu tiếp đón và tổ chức cuộc thi, vì được tiếp đón nồng nhiệt ngoài sự tưởng tượng. Mọi thứ cứ thế bày ra cho các con, từ vui chơi đến trải nghiệm. Thật sự ngay từ đầu gia đình đã không quan trọng chuyện được hay không, chỉ muốn cháu có sự trải nghiệm bổ ích. Sự quan trọng chuyện thắng thua của bố mẹ thường sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của con rất nhiều”.

Phụ huynh em Phúc Trường (giải 3 khối 4) đến từ Đà Nẵng cũng tỏ rõ sự đồng tình dù con mình không nhận được kết quả cao tại vòng chung kết. Bởi vì bên cạnh em còn có thí sinh xuất sắc hơn. Mẹ Phúc Trường đã rất khéo léo để an ủi con rằng, con vào được tới vòng này là niềm tự hào của ba mẹ lắm rồi. Bởi thế, dù Trường có tiếc vì không giành được ngôi vị quán quân thì 2 mẹ con vẫn vui vẻ tới cuối chương trình.

Tuy nhiên, cũng lại có những phụ huynh có suy nghĩ khác. Tại vòng chung cuộc, khi kết quả không được như mong muốn, một số người đã tỏ vẻ bất bình. Một phụ huynh khi biết con chỉ đạt giải 3 đã có những phản ứng không vừa mắt như việc bỏ lại giải thưởng của con tại hội trường. Hay vị phụ huynh khác có con đạt giải nhì đã đùng đùng rời khỏi lễ trao giải, không giao lưu hay chụp ảnh chung với BTC và các bạn.

Với những trường hợp này, BTC đã có câu trả lời rõ ràng:  Ở phần trả lời của thí sinh khối 5, câu trả lời của em khá đơn giản, ngắn gọn và lý thuyết, thiếu sự đi độc đáo và những ví dụ sinh động từ thực tiễn. Còn phần thi của thí sinh khối 6 tương đối tốt, em tự tin khi trình bày nhưng khi BGK hỏi thêm thì em lại trả lời lạc đề, không đúng trọng tâm câu hỏi. Có thể bản thân em cũng không nghe rõ câu hỏi nên tưởng mình đúng.

Sự kỳ vọng vào con, vào giải thưởng lớn của chương trình khiến cuộc thi trở thành cuộc ganh đua khốc liệt. Nếu như họ dạy con biết coi những cuộc cạnh tranh như thế này là sân chơi bổ ích thì sẽ khác hơn.

Đại diện BGK cũng nói rằng, “Đó là cách phản ứng không nên làm trước mặt các con. Bởi từ cuộc thi này, các em sẽ có tâm lý không tốt khi tham dự những cuộc thi khác”.

Thua cuộc không phải là thất bại! - 2

15 thí sinh xuất sắc nhất toàn quốc tại vòng chung kết English Champion 2015

Nhìn lại kết quả chung cuộc, khán giả có mặt tại hội trường đều công nhận sự bản lĩnh và tự tin của các quán quân. Chẳng hạn như quán quân khối 5 là Dương Minh Khôi, em đã có bài trình bày bằng slide khá đơn giản, ngộ nghĩnh và phù hợp với trình độ. Khôi “ăn điểm” ở lối thuyết trình và phong thái tự nhiên, sự tự tin và khả năng ứng biến đầy thuyết phục. Em trả lời câu hỏi của BGK rõ ràng, chắc chắn và không hề tỏ vẻ hơn thua.

Trong bất cứ cuộc thi nào cũng có những sự hồi hộp, lo lắng, mất bình tĩnh…Dù có là thí sinh giỏi giang thì những tâm trạng đó cũng khó tránh. Để có thể tự tin hơn, có thể trưởng thành hơn, các em cần được tham gia nhiều hơn những cuộc thi có quy mô lớn như English Champion. Dù Linh Ngọc, quán quân của khối lớn nhất cuộc thi năm nay đã phải bật khóc trước giờ khai mạc, thì em cũng đã khẳng định được mình khi đứng trên sân khấu lớn. Bởi ở em có niềm tin. Nhìn nhận cuộc thi như một nơi để rèn giũa cuộc sống cho mình. Đặc biệt, nếu mọi người biết em đã từng thất bại nhiều lần thì chắc chắn sẽ lại càng khâm phục em hơn. Chính tại cuộc thi này những năm trước, Ngọc chỉ dừng lại tại vòng 2. Nhưng em đã cố gắng hết mình và không bỏ cuộc. Với em, mỗi lần thi là một lần được trưởng thành.

Khi bố mẹ có những hành động thái quá, có những câu nói phản ứng đối với giải thưởng của con, dù không phải là giải thưởng cao nhất nhưng ở một khía cạnh nào đó, có thể bố mẹ đã vứt đi của con mình một cơ hội trưởng thành. Sau những cuộc thi như thế, tâm lý thua cuộc sẽ đè nặng các em. Tâm lý không phục sẽ khiến các em ảo tưởng về khả năng của mình. Hãy để các em tin rằng, thua cuộc không phải là thất bại!

Theo Huyền Trang.
Nguồn: Khám phá.

Video chọn lọc