Tối ưu hóa tiềm năng phát triển của trẻ qua nghệ thuật và âm nhạc

Ngày 18/08/2015 08:00 AM (GMT+7)

Trẻ nhỏ luôn có một tình yêu dành cho nghệ thuật và âm nhạc một cách tự nhiên. Những giai điệu sôi động luôn làm bé phấn khích và thích thú.

Vào giờ ăn trưa, bé Leila 18 tháng tuổi đã yên vị trên ghế ăn của bé. Trong lúc chờ mẹ mang đồ ăn đến, mẹ cho bé một tờ giấy và bút chì màu để bé vẽ nguệch ngoạc. Mẹ còn mở nhạc bài bát mà Leila yêu thích và cùng hát với con. Đây là một ví dụ điển hình của việc biến những việc hàng ngày thành khoảng thời gian bé có thể học hỏi qua nghệ thuật và âm nhạc.

Tối ưu hóa tiềm năng phát triển của trẻ qua nghệ thuật và âm nhạc - 1

Trẻ nhỏ luôn có một tình yêu dành cho nghệ thuật và âm nhạc một cách tự nhiên. Những giai điệu sôi động luôn làm bé phấn khích và thích thú. Âm nhạc có thể ảnh hưởng ngay đến tâm trạng của trẻ và giúp tạo nên những mối liên kết mới, tăng cường trí nhớ cho trẻ. Còn nghệ thuật thì hiện hữu ở khắp nơi quanh ta như hình ảnh trong sách, tranh treo tường, hình dạng bên đường đi… Trẻ đặc biệt thích thú những màu sắc tươi sáng và hình ảnh in đậm, rõ nét trước khi bắt đầu học chữ cái đầu tiên.

Tối ưu hóa tiềm năng phát triển của trẻ qua nghệ thuật và âm nhạc - 2

Cảm thụ âm nhạc cũng giống như học ngôn ngữ, phải bắt đầu từ những năm tháng đầu đời của trẻ. Cho trẻ nghe nhạc lúc này sẽ giúp thính giác và khả năng nhận biết, phân biệt âm thanh phát triển tốt; và giúp trẻ tăng cường khả năng hình thành và phát triển thành thục âm điệu và giọng nói, có tác động tích cực đến khả năng vận động của cơ thể.

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi được tiếp xúc với nghệ thuật, trẻ sẽ phát triển rất nhiều các kỹ năng như khả năng sáng tạo, sự tự tin, suy luận tư duy, giải quyết vấn đề, thành thục sử dụng các cơ bàn tay và phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội toàn diện. Khi tham gia hoạt động nghệ thuật, bé trải nghiệm cảm giác hài lòng, vui sướng với thành quả của mình, dù đó là hình nặn đất sét hay bức tranh tô màu hoặc hình cắt dán từ đồ tái chế.

Tối ưu hóa tiềm năng phát triển của trẻ qua nghệ thuật và âm nhạc - 3

Điều quan trọng nhất mà chúng ta nên làm là cho trẻ tiếp cận một môi trường khuyến khích sự phát triển toàn diện cho trẻ ngay từ lúc mới chào đời. Mang đến cho trẻ cơ hội tiếp xúc với các hoạt động vui chơi sử dụng nghệ thuật và âm nhạc đóng một vai trò thiết yếu để tạo nên môi trường như vậy. Nhưng còn quan trọng hơn là bố mẹ nên cùng trực tiếp tham gia và cảm nhận niềm vui khám phá nghệ thuật và âm nhạc cùng với con. Học cách cảm thụ và yêu thích nghệ thuật và âm nhạc từ những năm đầu đời, không những có tác động tích cực đến sự phát triển lành mạnh cho trẻ mà còn tạo nên những hồi ức đẹp đẽ mà bạn và con trẻ luôn ấp ủ cho đến sau này.

Tối ưu hóa tiềm năng phát triển của trẻ qua nghệ thuật và âm nhạc - 4

Sau đây là 8 điều bạn có thể làm để mang đến niềm vui, cảm hứng nghệ thuật và âm nhạc cho trẻ hàng ngày:

Hát cùng con: hát với bé hàng ngày sẽ biến bạn thành thần tượng của con dù bạn không thể hát đúng tông và nhịp, điều quan trọng là bạn và con bạn có thời gian ca hát vui vẻ cùng nhau.

Mỗi tuần tạo một sản phẩm nghệ thuật. Có thể đó là bức tranh vẽ bằng ngón tay quệt và ịn kem cạo râu, bướm làm từ lõi giấy cuộn – miễn là các ý tưởng hàng tuần đều mới lạ, vật liệu đơn giản dễ tìm.

Chơi nhạc bằng đồ vật sẵn có trong nhà. Cùng bé sáng tạo với những đồ vật có thể tạo nên âm thanh trong nhà để chơi nhạc: lục lạc với chai nhựa đựng hạt đậu, trống gõ bằng nồi và muỗng, chập cheng với nắp nồi...

Giới thiệu cho trẻ những loại hình âm nhạc khác nhau bằng cách mở những thể loại âm nhạc khác nhau mỗi ngày – từ nhạc cổ điển, đồng quê, đến nhạc jazz hoặc nhạc dân ca truyền thống vào giờ giữa buổi (chuẩn bị ăn trưa, chuẩn bị ngủ … giúp bé vừa cảm thụ âm nhạc, vừa tham gia vào hoạt động tiếp theo tốt hơn.

Trưng bày tác phẩm của bé. Bé sẽ cảm thấy được trân trọng và phấn khởi, tự hào khi bé thấy các tác phẩm của mình được treo trên tường.

Chơi nhạc cụ cho bé xem. Nếu bạn có thể chơi đàn piano hay bất kỳ một nhạc cụ nào. Cho bé ngồi lên đùi và bạn bấm vào nốt nhạc, giải thích cho bé về nhạc cụ hoặc cùng với bé khám phá các nốt nhạc trên đàn.

Tham gia lớp nghệ thuật hoặc âm nhạc. Hiện nay có rất nhiều lớp học về nghệ thuật và âm nhạc giúp bé cảm nhận và cảm thụ rất tốt, nhưng giá cả rất phù hợp. Hãy chọn một lớp có những hoạt động thiết kế sinh động phù hợp với độ tuổi của trẻ và thời khóa biểu phù hợp với gia đình bạn.

Tối ưu hóa tiềm năng phát triển của trẻ qua nghệ thuật và âm nhạc - 5

Một trong những chương trình học có thể giúp trẻ tiếp cận nghệ thuật và âm nhạc từ tuổi sơ sinh là chương trình giáo dục Gymboree Play & Music đến từ Hoa Kỳ. Đây là chương trình giáo dục phát triển toàn diện cho trẻ em từ sơ sinh đến 5 tuổi. Sự tham gia trực tiếp của phụ huynh vào các lớp học đã được công nhận là phương pháp khác biệt độc đáo của chương trình.

Đăng ký tham gia lớp học mẫu miễn phí của Gymboree để tìm hiểu về chương trình giáo dục hàng đầu thế giới này! Gọi (08) 38 277 008 – Quận 1 hoặc (08) 54 138 198 – Quận 7.

Thông tin liên hệ

Gymboree Play & Music

Trung tâm 1: Somerset Chancellor Court , Lầu 1, 21-23 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh 

Điện thoại: (+84 8) 3827 7008 - Fax: (+84 8) 3827 7009 

Trung tâm 2: The Crescent Mall, Lô 25, Tầng 4, 101 Tôn Dật Tiên, Quận 7, TP. HCMC

Điện thoại: (+84 8) 54138198

Website: www.gymboreeclasses.com.vn.

Facebook: www.facebook.com/gymboreevn
(Theo Khám phá).