Trẻ em Nhật học yêu thiên nhiên như thế nào?

Ngày 27/12/2016 10:00 AM (GMT+7)

Kỹ năng sống đầu tiên người Nhật dạy con chính là trải nghiệm thiên nhiên, để giúp trẻ học yêu sự sống và “tăng sức đề kháng”. Trẻ Nhật được kết nối với thiên nhiên một cách nhẹ nhàng và tự nhiên, bằng chính môi trường xung quanh trẻ.

Những ngôi trường “dưới tán cây xanh”

Các trường Mẫu giáo, Mầm non ở Nhật đều có sân chơi rộng rãi. Thậm chí một số trường học còn có lối thiết kế rất đặc biệt về hình khối, về công năng, áp dụng triết lý giáo dục của người Nhật vào cách kiến tạo không gian, để con trẻ được hòa mình vào thiên nhiên và học được nhiều bài học ý nghĩa về cuộc sống.

Chẳng hạn như ngôi trường Fuji Kindergarten, được xây dựng năm 2007. Với lối thiết kế kiểu vòng tròn mở, như một sân chơi vô tận, trẻ em không hề bị gò bó trong khuôn khổ 4 bức tường, không bị trói buộc trong khuôn khổ những luật lệ. Nhờ thiết kế sáng tạo của tòa nhà mà các con có cơ hội trải nghiệm và học hỏi tự nhiên mỗi ngày. Trẻ được thoải mái leo trèo, nghịch nước thoả thích, và thậm chí được khuyến khích chạy nhảy cho dù có thể vấp ngã. Điều đó giúp con được học hỏi và trui rèn.

tre em nhat hoc yeu thien nhien nhu the nao? - 1

Không gian mở trường Fuji Kindergarten nhìn từ trên cao

Forest Kindergarten, là một ngôi trường đặc biệt khác với những hoạt động tổ chức phần lớn là ngoài trời, đặc biệt là ở trong rừng. Ở các nước trên thế giới Forest Kindergarten còn được hiểu là trường học rừng xanh, không có bất kì giới hạn nào, tất cả đều hòa thành một: thiên nhiên và con người. Trẻ học cách kết nối, hòa mình cùng với thiên nhiên, thấy mình là một phần của thiên nhiên rộng lớn, biết cách bảo vệ và chung sống với thiên nhiên.

tre em nhat hoc yeu thien nhien nhu the nao? - 2

Một buổi nhặt hạt dẻ trong rừng tại Forest Kindergarten

Còn tại Mihara Kindergarten, hơn 2/3 thời gian ở trường của trẻ là hoạt động ngoài trời, trong môi trường tự nhiên, chỉ có giờ ăn trưa và hoạt động vệ sinh cá nhân cá nhân của trẻ diễn ra trong lớp học. Mỗi lớp học đều có cửa sổ, đặc điểm của những cửa sổ này là rất rộng, kéo dài từ đầu lớp đến cuối lớp, giúp trẻ dễ dàng quan sát một màu xanh của cây cỏ, sân trường.

Trẻ phóng mắt là có thể quan sát sự thay đổi của 4 mùa, những hạt mưa rơi, tuyết rơi, nắng chiếu vào cửa, lá rơi trên bậu cửa, chuyển động của đám mây, của gió. Từ đó, không chỉ giúp trẻ tăng khả năng nhận biết, tư duy logic mà còn khuyến khích sự tưởng tượng và sáng tạo của trẻ mỗi ngày.

tre em nhat hoc yeu thien nhien nhu the nao? - 3

Các bé 3 tuổi ở Mihara Kindergarten

Sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình

Việc giáo dục trẻ tôn trọng thiên nhiên không chỉ là vai trò của riêng nhà trường, mà còn cần có sự kết hợp chặt chẽ của phụ huynh. Ở các gia đình Nhật, dù diện tích nhà có nhỏ, khoảng sân trước nhà không đủ chỗ thì bố mẹ vẫn tận dụng để đặt một vài chậu cây be bé. Trẻ sẽ được tập trồng cây, trồng hoa, nuôi động vật hay thường xuyên được dẫn đi các vùng ngoại ô để tiếp xúc với tự nhiên.

Những đề tài như "Bảo vệ môi trường sống xung quanh", trẻ cũng sẽ được thực hành đầy đủ tại nhà như học cách phân loại rác, đi vệ sinh đúng nơi quy định… Sau đó, bố mẹ cũng trực tiếp cùng con tham gia các hoạt động dọn dẹp, vệ sinh tại trường, để làm tấm gương tốt cho trẻ noi theo.

tre em nhat hoc yeu thien nhien nhu the nao? - 4

Bố mẹ Nhật chọn nguồn dinh dưỡng tối ưu sức đề kháng để con tự do trải nghiệm thiên nhiên

Bên cạnh vai trò của giáo dục, lựa chọn nguồn dinh dưỡng tốt nhất cũng là điều bố mẹ Nhật coi trọng để tự tin cho con tiếp xúc thế giới tự nhiên bên ngoài. GLICO Icreo nội địa Nhật Bản đặc biệt giúp trẻ tối ưu hóa sức đề kháng và hệ miễn dịch nên được phụ huynh Nhật đánh giá cao, bình chọn là sữa bột công thức tốt nhất năm 2015 trong việc bổ sung dinh dưỡng tự nhiên, cho con phát triển toàn diện.

Để hỗ trợ bố mẹ hơn nữa trong việc tạo nền tảng vững chắc cho con phát triển, GLICO Icreo nội địa Nhật Bản quyết định tổ chức chương trình "Vui Xuân Khuân Bảo Bối" (từ ngày 20/11/2016 – 20/01/2017). Các món quà dành tặng bé trong chương trình, không chỉ giúp trẻ ăn ngon, hấp thu dinh dưỡng tốt nhất mà còn phát triển các kĩ năng vận động, cùng năng lực tự lập. Mẹ có thể đọc thông tin và tham gia ngay tại đây nhé!

Theo Thanh Hằng (Khám phá).