Trò chơi giáo dục, hướng đi đúng thời công nghệ số

Ngày 20/11/2014 14:21 PM (GMT+7)

Các sản phẩm như trò chơi giáo dục trực tuyến Chinh Phục Vũ Môn đang dần dần trở thành một hình thức học tập, rèn luyện kiến thức mới, hiệu quả, nhanh chóng và tiện lợi.

Học online với trò chơi giáo dục

Ngày nay, môi trường học tập trực tuyến đã đưa người học đến với những tiện ích tiên tiến và hiện đại như học tập mọi lúc mọi nơi, chi phí hợp lý, có sự tương tác giữa giáo viên và học sinh... Với những tính năng như vậy, người học sẽ có khả năng tiếp thu nhanh chóng hơn về mặt thời gian và chất lượng hơn về mặt nội dung kiến thức.

tro choi giao duc, huong di dung thoi cong nghe so - 1

Số lượng người lựa chọn học trực tuyến trên các trang như mclass.vn khá đông

Xét theo góc độ tâm lý, trò chơi giáo dục được coi là ứng dụng tốt cho sự phát triển về kỹ năng học tập cũng như những kỹ năng mềm. Trò chơi giáo dục sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng và phản ứng nhanh với những vấn đề, câu hỏi được đặt ra.

Theo nhiều nghiên cứu được công bố, học sinh được học tập thông qua trò chơi giáo dục có khả năng hấp thụ kiến thức cao hơn 12% so với chỉ học tập theo phương thức truyền thống bởi với những hình ảnh sống động và sự tương tác liên tục, tạo nên sự hứng thú, hưng phấn, kích thích khả năng phản xạ và trí nhớ của người chơi.

Sự hứng thú đóng vai trò cốt yếu của trò chơi khi trở thành công cụ học tập, người chơi sẽ thực sự hấp thụ được kiến thức qua kinh nghiệm học tập. Tuy trò chơi không chỉ phục vụ riêng việc học, nhưng sẽ làm nảy sinh mong muốn tiếp tục học tập thông qua các màn thi hay đấu trí.

Hướng đi mới phù hợp với xu thế số hoá “

CPVM là một trong những trò chơi trí tuệ, đi đúng hướng, mang tính giáo dục rất cao và bên cạnh đó còn như là một trường học trực tuyến để các em học tập thêm những điều khác ngoài kiến thức được học trong trường. Đây sẽ là một công cụ tốt để cho các em học tập hàng ngày ngoài giờ lên lớp mà vẫn được vui chơi giải trí, vẫn được chơi trò chơi nhưng là trò chơi giáo dục lành mạnh bổ ích cho việc rèn luyện tri thức.

tro choi giao duc, huong di dung thoi cong nghe so - 2

Sự hứng thú khi trong trò chơi giáo dục sẽ giúp tăng cường khả năng tiếp thu kiến thức

Nhiều bậc phụ huynh cũng thừa nhận ở lứa tuổi học sinh, việc vui chơi là nhu cầu thiết yếu. Việc kết hợp giữa học tập và giải trí luôn là điều mà bất kỳ nhà giáo dục nào cũng muốn hướng tới do khả năng truyền tải kiến thức hấp dẫn, hiệu quả.

Theo ý kiến của nhiều giáo viên, kiến thức học tập có trong trò chơi giáo dục sẽ giúp ích cho việc phát triển tư duy toàn diện trong các lĩnh vực, môn học. Thông thường, trong những trò chơi trí tuệ, những kiến thức khoa học, xã hội sẽ được lồng ghép xen lẫn với kiến thức các môn học bình thường chứ không chỉ chỉ tập trung riêng kiến thức vào một môn học nào.

Gần đây, trò chơi trực tuyến đã được chọn lựa là “chất liệu” hoàn hảo để tạo ra những môi trường sinh hoạt kiến thức bổ ích và thú vị cho học sinh. Được biết, cuộc thi CPVM do TW Đoàn TNCS HCM - Hội đồng Đội TW, Bộ GD-ĐT phối hợp cùng công ty CP Trò chơi giáo dục trực tuyến (Egame) phát động ngày 15/10 vừa qua tại trường Nguyễn Siêu đã được cộng đồng học sinh đón nhận rất nhiệt tình.

tro choi giao duc, huong di dung thoi cong nghe so - 3

Số lượng học sinh tham gia cuộc thi đã lên tới con số hơn 10 nghìn trên http://www.cuocthi.cpvm.vn

Được đánh giá là một trong những sân chơi hấp dẫn và bổ ích cho học sinh, tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng những người làm giáo dục, cuộc thi CPVM sẽ cung cấp cho học sinh một môi trường sinh hoạt kiến thức lành mạnh và thực tiễn.

Với nhiều bậc phụ huynh, cuộc thi CPVM được phát động cũng đáp ứng được mong mỏi con em mình được học tập và vui chơi lành mạnh. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng là công cụ để nhiều bậc cha mẹ có thể khuyến khích con cái học tập mà không cần phải bắt ép.

“Để khơi dậy và phát triển niềm đam mê học tập của con, tôi chọn cách chơi “trò chơi tư duy” với con thông qua các hoạt động như giải ô chữ, chơi cờ vua và chơi các trò chơi giáo dục. Hiện tại, tôi và con đang chơi CPVM và nhận thấy được những kết quả tích cực từ việc học nên tôi khuyến khích con tham gia cuộc thi này để cháu có thêm động lực phấn đấu” - chị Đồng Thị Bích Liên, một phụ huynh học sinh chia sẻ.

Thật khó để nói trước về tương lai của trò chơi trong giáo dục sẽ như thế nào nhưng chúng ta có quyền tin tưởng vào sự thành công từ việc tổ chức những cuộc thi như CPVM sẽ là tiền đề cho việc phát triển và ứng dụng những phương thức giáo dục hiệu quả trong tương lai không xa.

Theo Tấn Tài (Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ