Tuyệt chiêu đơn giản giúp mẹ đẩy lùi táo bón cho con

Ngày 17/04/2019 14:00 PM (GMT+7)

Táo bón không phải là một bệnh mà là một triệu chứng thường gặp ở trẻ do hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện. Thế nhưng táo bón đã trở thành nỗi lo lắng của nhiều mẹ đang nuôi con nhỏ. Làm thế nào để con hết táo bón? Mời quý đọc giả tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mẹ chớ lơ là với những dấu hiệu sau

Hiện tượng trẻ đại tiện khó và khoảng cách giữa các lần đại tiện kéo dài hơn bình thường với tần suất đại tiện như sau:

Trẻ sơ sinh dưới 2 lần/ ngày

Trẻ bú mẹ hoặc bú bình dưới 3 lần/ ngày

Trẻ lớn dưới 2 lần/ tuần.

Hơn nữa, trẻ thường gặp khó khăn hoặc bị đau khi đi tiêu và thường có các biểu hiện như đầy bụng, đi phân khô rắn, chán ăn và mệt mỏi toàn thân…

Những biểu hiện trên cho thấy trẻ đã bị táo bón mà thường gặp ở trẻ từ 2 – 10 tuổi. Tình trạng này kéo dài còn làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng, trĩ, viêm ruột thừa, gây rối loạn cơ thể do nhiễm độc...

Theo thống kê, trẻ bị táo bón chiếm tỷ lệ 25% lý do tới khám chuyên khoa tiêu hóa, 16% cha mẹ than phiền về vấn đề táo bón của con…

tuyet chieu don gian giup me day lui tao bon cho con - 1

Con hết táo bón, mẹ đón niềm vui

Nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh táo bón

Nghiên cứu khoa học cho thấy, chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hóa được. Bao gồm chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại rau lá, trái cây có độ nhớt cao (rau đay, mồng tơi,…), một số loại đậu (đậu nành, đậu ngự) và chất xơ không tan như thực phẩm (gạo lứt, lúa mì, lúa mạch nguyên vỏ, một số loại rau, quả, củ).

Khi vào đường ruột, chất xơ không tan trong nước giúp tạo khối phân, kích thích trực tràng hoạt động nhẹ nhàng, chống táo bón. Chất xơ hòa tan có khả năng tan trong nước nên khi đi vào đường tiêu hóa sẽ tạo thành thể nhày giúp phân mềm và xốp hơn. Qua đó kích thích nhu động ruột để đẩy phân ra ngoài. Trẻ đi tiêu dễ hơn, phòng chống táo bón.

Chất xơ có vai trò giữ nước khối thực phẩm khi di chuyển, tăng khả năng lên men của vi khuẩn ở ruột già và tạo ra nhiều hoá chất có hơi, hơi này kích thích ruột già làm cho ta mót “đi cầu” đồng thời ngăn cản sự hấp thu các độc chất có trong thức ăn…

Theo các chuyên gia chế độ ăn ít chất xơ là nguyên nhân gây bệnh táo bón phổ biến nhất. Hiện nay, cả trẻ em và người lớn đều ăn quá nhiều các thực phẩm chế biến sẵn được loại bỏ chất xơ. Chính vì khẩu phần ăn thiếu cân đối khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Ở trẻ nhỏ, điều này được thể hiện rõ rệt do rối loạn tiêu hóa và các  dấu hiệu của táo bón.

Theo nghiên cứu, người Việt ăn ít rau hơn so với mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (ít nhất 400 gram rau/ ngày). Điều này cũng tạo thành thói quen và tâm lý ít ăn rau ở trẻ nhỏ. Ngoài ra ở trẻ nhỏ, núm vị giác đang giai đoạn phát triển mạnh, dễ nhạy cảm với mùi vị. Do đó nhiều loại rau dù rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng trẻ vẫn một mực từ chối.

Điều trị táo bón phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân, mức độ nặng, thời gian mắc,... Tuy nhiên các mẹ chỉ cần chú ý bổ sung chất xơ trong chế độ ăn, tạo thói quen đi tiêu, nhắc con uống đủ nước, rèn cho con chế độ tập thể dục đều đặn từ đó tạo tiền đề hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đẩy lùi tình trạng táo bón.

Thực phẩm an toàn vừa giàu dinh dưỡng vừa hiệu quả với táo bón

Hiện nay, Chùm ngây được nhiều gia đình Việt ưa chuộng như một giải pháp dinh dưỡng tối ưu, nhất là dành cho trẻ táo bón. Nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng trong 100g Chùm ngây tươi cung cấp 2g chất xơ và chứa hơn 90 chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe (18 loại acid amin, 12 loại vitamin, 10 loại khoáng chất, trên 46 loại chất chống oxy hóa, chất kháng sinh tự nhiên, các chất có hoạt tính sinh học khác…). Do đó Chùm ngây được công nhận là một trong những thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng nhất thế giới. Với mỗi bữa ăn hay sản phẩm chứa Chùm ngây đều mang lại giá trị dinh dưỡng rất hiệu quả cho người dùng nhất là trẻ nhỏ.

Tảo Spirulina được tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người thế kỷ 21”. Hàm lượng Protein cao gấp hơn 3 lần thịt bò, 2 lần đậu tương; chứa 12 loại vitamin (Vitamin A, C, B1…) và 10 loại khoáng chất (Calci, sắt, đồng,…). Trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy Spirulina là một giải pháp được mọi người sử dụng để giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa hiệu quả. 

Chùm ngây và Tảo Spirulina là hai “siêu thực phẩm thế giới” giúp bổ sung lượng lớn chất xơ và dinh dưỡng (các acid amin, vitamin và khoáng chất) dạng tự nhiên và dễ hấp thu giúp cải thiện tình trạng táo bón, khỏe mạnh và dễ tăng cân.

Thấu hiểu nỗi lo lắng và trăn trở của nhiều mẹ khi trẻ bị táo bón, Công ty cổ phần Công nghệ và Dược phẩm Quốc tế đã dày công nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Cốm nhuận táo GIFOMO.

Sự kết hợp độc đáo giữa 2 siêu thực phẩm thế giới và nhóm chất xơ tự nhiên giúp bé hết táo bón, lớn nhanh và khỏe mạnh. Đây là điểm khác biệt của sản phẩm Cốm nhuận táo GIFOMO mà nhiều sản phẩm nhuận táo khác không có.

tuyet chieu don gian giup me day lui tao bon cho con - 2

(Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ