Ước gì mẹ biết mắc thuỷ đậu khó chịu như thế nào

Ngày 03/04/2019 12:00 PM (GMT+7)

Thủy đậu là căn bệnh không chỉ mang đến những khó chịu cho cơ thể mà còn tiềm ẩn những biến chứng khôn lường. Đáng lo hơn, phần lớn trẻ em mắc thủy đậu ở tuổi còn quá nhỏ không thể diễn tả cho mẹ hiểu những đau đớn mà cơ thể đang gánh chịu.

Theo thống kê của Viện Pasteur TP. HCM, thủy đậu thường xuất hiện ở 90% bệnh nhi độ tuổi từ 2-7 tuổi, nên nếu đang có con nhỏ trong độ tuổi này, bạn luôn phải chuẩn bị tinh thần rằng thủy đậu sẽ tấn công trẻ bất cứ lúc nào.

Thông thường virus thủy đậu Varicella Zoster sẽ ủ bệnh trong cơ thể trẻ khoảng 10 đến 15 ngày trước khi phát ban và xuất hiện các triệu chứng khác. Lúc này mẹ hãy quan sát bé, vì rất có thể bé sẽ gửi đến những “tín hiệu” cho thấy cơ thể mình đang rất khó chịu.

Con thường xuyên quấy khóc

Trước khi tình trạng phát ban trên da bắt đầu xảy ra bé sẽ có biểu hiện sốt nhẹ, đau đầu, chóng mặt… những triệu chứng đặc trưng này sẽ làm trẻ dễ quấy khóc hay cáu bẳn. Đây cũng được xem là giai đoạn ủ bệnh.

uoc gi me biet mac thuy dau kho chiu nhu the nao - 1

Những lúc ấy cha mẹ thường mất kiên nhẫn, bực dọc vì tự nhiên con lại nhõng nhẽo vô cớ nhưng đâu biết rằng con đang muốn gây sự chú ý để nhờ mẹ giúp đỡ. (Hình minh hoạ: Nguồn Internet)

Con trở nên biếng ăn

Sau giai đoạn ủ bệnh sẽ đến giai đoạn phát triển bệnh, lúc này trẻ sẽ có triệu chứng chán ăn rõ rệt.

uoc gi me biet mac thuy dau kho chiu nhu the nao - 2

Những biểu hiện lâm sàng của giai đoạn này là chảy nước mũi, nuốt đau, còn có thể phát sinh các triệu chứng đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy nên bé sẽ rất chán ăn. (Hình minh hoạ: Nguồn internet)

Trên bàn ăn, bé sẽ luôn quấy khóc có dỗ thế nào cũng không chịu ăn, nhưng mẹ hiểu thật ra bé muốn gửi “tín hiệu” rằng cơ thể mình đang có những thay đổi?

Con muốn được gãi

Khi đã qua hai giai đoạn đầu, da trẻ sẽ xuất hiện những mụn nước kích thước như hạt đậu lan rộng khắp cơ thể. Đây chính là giai đoạn phát bệnh và bé sẽ chịu nhiều đau đớn nhất mà không thể nói ra.

uoc gi me biet mac thuy dau kho chiu nhu the nao - 3

Các mụn chứa dịch bên trong nên sẽ gây ngứa khắp cơ thể khiến bé không thể ngừng gãi, nhưng càng gãi sẽ càng gây tổn thương lên lớp biểu bì vốn đã vô cùng nhạy cảm của trẻ. (Hình minh hoạ: Nguồn Internet)

uoc gi me biet mac thuy dau kho chiu nhu the nao - 4

Các mụn nước sẽ khô từ chính giữa ra và cuối cùng là tạo vảy.

Tiêm vắc xin ngừa thủy đậu là cách phòng bệnh chủ động và hiệu quả

Để tránh cho con những đau đớn không đáng có và những biến chứng như viêm phổi, viêm não, nhiễm trùng máu…, tốt nhất mẹ hãy chủ động đến các trung tâm y tế dự phòng của quận hay huyện để tiêm Vaccine ngừa thuỷ đậu. Đây được cho là phương pháp chủ động, mang lại hiệu quả cao và lâu dài, giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại virus Varicella Zoster. Tiêm ngừa đặc biệt cần thiết khi hiện tại, thủy đậu đang bước vào mùa cao điểm với hàng ngàn ca bệnh trên cả nước.

uoc gi me biet mac thuy dau kho chiu nhu the nao - 5

Chủ động giúp trẻ tránh khỏi những trải nghiệm chẳng mấy dễ chịu khi mắc thủy đậu bằng cách đưa trẻ đi tiêm ngừa

Những lưu ý khi tiêm vaccine ngừa thủy đậu cho trẻ:

Thời điểm tốt nhất để tiêm là từ 12 đến 15 tháng tuổi. Trẻ em nên được tiêm tăng cường khi ở trong độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi.

98% những người tiêm vắc xin đủ 2 liều sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh, mỗi liều nên cách nhau ít nhất 6 tuần.

Tháng 1 -  tháng 4 hằng năm là khoảng thời gian cao điểm bùng phát thủy đậu với hàng ngàn ca bệnh trên cả nước cùng những biến chứng khôn lường.

Tốt nhất, khi trẻ đã đủ 12 tháng tuổi, bố mẹ hãy đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ tư vấn và tiêm ngừa trước khi bé có nguy cơ bị lây nhiễm

Mọi thông tin chi tiết về phòng bệnh thủy đậu, xin truy cập:

https://www.facebook.com/chandungheluytuthuydau/

http://www.tiemphongvacxin.com

Tổng đài tư vấn miễn phí 1800 54 54 59

(Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ