Vì con là vật báu nên mẹ phải giữ gìn

Ngày 10/11/2016 14:00 PM (GMT+7)

Trong một buổi chia sẻ kinh nghiệm giữa các bà mẹ bỉm sữa của Kyna.vn, chị Lê Khánh bồi hồi nhớ lại giây phút đầu tiên khi gặp người bạn nhỏ của mình.

“Bé Mĩm sinh bị thiếu tháng. Hai mẹ con phải gặp nhau qua tấm kính của phòng hồi sức cấp cứu. Em không thể tin được là giây phút gặp gỡ đầu tiên của hai mẹ con lại đau lòng đến như vậy. Nhưng bây giờ thì ổn rồi, Mĩm nhà em đang chuẩn bị vào lớp hai, mạnh khỏe và vui vẻ”. Các bà mẹ khác gật gù lắng nghe rồi nhẹ nhàng chia sẻ những câu chuyện nhỏ của mình.

Mẹ chẳng muốn đánh con đâu

Là lời thú nhận của hàng vạn các bà mẹ khác trên cuộc đời này. Vì lo cho con, thương con nên mẹ mới không thể kiềm chế được cơn nóng giận của mình.

Nhưng đáp trả lại lời bào chữa trên, chị Huyền lại cho rằng: “Vì sao chúng ta lại luôn phải nhẫn nhịn và kiềm chế với người khác như sếp, đồng nghiệp hay mẹ chồng. Nhưng chúng ta lại không thể kiềm chế và ôn hòa với con của mình. Chỉ vì con nhỏ hơn mình, vì mình mới là người bỏ công sức và tiền bạc ra nuôi dạy con sao. Vì vậy nên mình có quyền đánh con và làm con đau sao.”

vi con la vat bau nen me phai giu gin - 1

Theo Th.S Trần Thị Ái Liên thì đòn roi không phải là phương pháp giáo dục đúng cách

Chị Thái Trâm lại suy nghĩ khác: “Không phải đứa trẻ nào cũng hiểu chuyện. Có đứa nói là nghe, có đứa nói rồi cứ lì một đống ăn vạ. Đã bận lại bực mình nên em buộc lòng phải làm con sợ bằng cách đánh đòn. Mà đánh con vậy thôi chứ đau lòng mẹ.”

Chị Ngọc cũng chia sẻ: “Con em mới 2 tuổi, có thói quen đá bát cơm khi không muốn ăn. Một lần tức giận quá, em đánh liên tục vào mông con. Nước mắt nước mũi tèm lem, mông thì đỏ hằn dấu tay mà con vẫn chạy về phía em, có xua đi vẫn đòi ôm em để làm lành. Thực sự lúc đó em thấy hối hận lắm luôn. Nhưng do giận quá nên mất khôn.”

vi con la vat bau nen me phai giu gin - 2

Đánh đòn con do nóng giận và bất lực có phải là cách mà các mẹ muốn.

Mẹ không biết nên tin vào điều gì

Tin vào những chia sẻ trên mạng Internet, tin vào các bà mẹ đã sống trên 70 năm hay tin vào chính mình. Sống trong thế kỷ 21, các mẹ phải loay hoay trong muôn vàn nỗi niềm trăn trở.

Dù là thời xưa hay thời nay thì nuôi con chẳng bao giờ dễ. Mỗi thời lại có một áp lực khác nhau đè nặng lên đôi vai các bà mẹ. Áp lực cân nặng của con dù sữa ngoại sữa nội tràn ngập. Áp lực trí tuệ của con dù các chương trình, phương pháp học tập trên thị trường rất nhiều. Áp lực tính cách của con vì có quá nhiều mối đe dọa trong xã hội ngày nay. Các mẹ có quá nhiều áp lực và khó khăn, nguồn thông tin thì rất nhiều nhưng các mẹ lại không biết nên tin vào đâu để nuôi dạy con đúng cách.

Chị Ngọc nhớ lại kỷ niệm cho con ăn dặm nhớ đời. Chị nghe theo những chia sẻ tâm huyết trên facebook về thứ nước hầm xương giúp bổ sung can-xi cho con. Mẹ Ngọc làm đúng cách người ta chỉ dạy và kết quả là mẹ tá hỏa cả lên khi con bị tiêu chảy một tuần liền.

Điều đáng nói là giữa hằng hà sa số các thông tin nuôi dạy con, các mẹ làm sao có thể kiểm chứng những thông tin đó. Làm sao các mẹ có đủ dũng khí để áp dụng mọi điều mà mẹ góp nhặt được lên đứa con thân yêu của mình.

Vì con là của báu nên mẹ phải giữ gìn

Có một ý kiến được tất cả các mẹ đều đồng tình “Vì mình thương con quá, lo cho con quá nên mới khổ vầy. Làm gì cũng nghĩ đến con. Lo cho con không chỉ ngày một ngày hai mà lo xa cho tới khi nó lớn.”

Vì con là của báu nên mẹ phải giữ gìn. Nhưng tất nhiên, giữ gìn phải giữ cho đúng cách. Như vấn đề có nên sử dụng đòn roi với con hay không, các mẹ mỗi người có một câu trả lời riêng cho mình. Nhưng tại nhóm các bà mẹ Kyna.vn, các mẹ tin rằng mẹ và con đều bình đẳng, cả hai đều phải lắng nghe và thỏa hiệp lẫn nhau. Bởi vì, đòn roi chưa bao giờ là phương pháp tối ưu nhất.

vi con la vat bau nen me phai giu gin - 3

Hàng nghìn bậc bố mẹ đã tham gia vào cộng đồng nuôi dạy con tại Kyna.vn

Các thông tin về dinh dưỡng cho con, các mẹ tại Kyna.vn được các chuyên gia dinh dưỡng từ các viện nghiên cứu tư vấn hẳn hoi. Mẹ Ngọc giờ đã tường tận lý do vì sao không nên hầm xương nấu cháo cho trẻ nhỏ. Mẹ Huyền thì lập được hẳn một menu tuần đầy đủ dinh dưỡng mà vẫn vô cùng hấp dẫn cho con. Mẹ Khánh thì biết được phương pháp giúp con chăm học và phát âm tiếng Anh thật chuẩn.

Tại Kyna.vn, các mẹ được an tâm nhận sự trợ giúp từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nuôi dạy con cái. Từ việc dinh dưỡng cho mẹ bầu, cách giúp con học giỏi, dạy tiếng Anh cho con đến định hướng tương lai và tính cách. Nhóm các khóa học tại đây đã tạo nên một cộng đồng mẹ và bé rộng lớn với nội dung khoa học và hữu ích được kiểm chứng bởi các chuyên gia hàng đầu.

Kyna.vn là trang đào tạo kỹ năng trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam.

Kyna.vn có trên 50 khóa học về chủ đề NUÔI DẠY CON và thu hút trên 150.000 bậc bố mẹ tham gia học hỏi. Các khóa học tại Kyna.vn được biên tập và giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu như Th.S Trần Thị Ái Liên, Th.S Lưu Minh Hường, Th.S BS Lê Thị Hải, …

Kyna.vn chính là địa chỉ đáng tin cậy nhất, cung cấp các kiến thức nuôi dạy con cái (từ sơ sinh đến trưởng thành) dành cho mọi bà mẹ Việt.

Tham khảo ngay tại đây Khóa học Giáo dục sớm cho con theo Phương pháp Glenn Doman ƯU ĐÃI 50% dành riêng cho các mẹ là độc giả của Eva.vn.

(Theo Khám phá).