Vì sao mẹ phải cực kì cẩn trọng với làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh?

Ngày 26/07/2017 10:00 AM (GMT+7)

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng làn da trẻ nhỏ, đặc biệt là bé sơ sinh, có những khác biệt nhất định so với da người lớn về mặt cấu tạo, thành phần và chức năng. Điều này đồng nghĩa với việc làn da của bé rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn so với da người lớn.

Về cơ bản cấu tạo da trẻ nhỏ có số lớp như của làn da của người lớn, tuy nhiên độ dày ở mỗi lớp mỏng hơn rất nhiều lần. Theo các số liệu từ các nghiên cứu khoa học, lớp bảo vệ ngoài cùng của làn da bé sơ sinh (lớp sừng) mỏng hơn da người lớn khoảng 30%.

Da bé sơ sinh cũng có hàm lượng nước cao hơn da người lớn – điều làm chúng ta luôn có cảm giác da bé mềm mịn hơn, nhưng cũng kéo theo hệ quả là cấu trúc tế bào sắp xếp lỏng lẻo hơn. Các lớp khác trong lớp biểu bì vẫn hình thành chưa đầy đủ, vì đó bất cứ tác nhân có hại nào tiếp xúc trực tiếp lên da sơ sinh đều có khả năng thẩm thấu qua các lớp da dễ dàng.

vi sao me phai cuc ki can trong voi lan da nhay cam cua tre so sinh? - 1

Ở sơ sinh, hoạt động của tuyến mồ hôi vẫn chưa hoàn thiện so với người lớn, hệ thống lưu thông máu ở làn da bé thì chưa được định hình toàn diện. Do đó, chúng thích ứng với sự thay đổi nhiệt độ rất chậm bằng cách co giãn và co thắt mạch máu.

Ngoài ra, do tuyến bã nhờn ít hoạt động, các màng hydrolipid (một dạng nhũ tương nước và chất béo bao bọc bảo vệ bề mặt da) và các axit bảo vệ vẫn còn yếu. Trong khi đó, chính lớp màng axit này bảo vệ làn da nhạy cảm của bé sơ sinh khỏi các tác nhân nhân gây dị ứng và kích ứng, vi khuẩn, cũng như ngăn da bé không bị khô.

Tất cả những đặc điểm này khiến làn da bé sơ sinh đặc biệt nhạy cảm với thời tiết cũng như những tác nhân như hóa chất, vi khuẩn, quần áo…

Chính vì vậy, việc chăm sóc làn da các bé sơ sinh là vấn đề đặc biệt quan trọng mà các mẹ cần phải lưu ý. Nếu không dành sự chăm sóc đặc biệt, bé rất dễ mắc phải các bệnh ngoài da hoặc bị tổn thương ngoài da gây nhiễm trùng.

vi sao me phai cuc ki can trong voi lan da nhay cam cua tre so sinh? - 2

Một trong số những vấn đề da phổ biến của bé sơ sinh là hăm tã. Có rất nhiều nguyên nhân bệnh lý này nhưng thông thường nhất là do khả năng thấm hút của tã không tốt hay hay thiết kế, chất liệu không mềm mại dẫn đến cọ xát tấy đỏ da bé… Trong những tháng đầu, bé sơ sinh đi tiểu khá nhiều vì vậy việc hăm tã là điều dễ xảy ra mặc dù các mẹ luôn thường xuyên trực thay tã cho bé.

vi sao me phai cuc ki can trong voi lan da nhay cam cua tre so sinh? - 3

Trong công cuộc “chăm sóc những thiên thần nhỏ bé”, tã dán sơ sinh Huggies Mới là sản phẩm được bác sĩ nhi khoa khuyên dùng nhiều nhất nhờ thiết kế đặc biệt để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của làn da bé sơ sinh. Size NB là size có thể dùng trực tiếp cho bé ngay từ ngày đầu chào đời. Nhà sản xuất quả không ngoa khi ví von tã dán sơ sinh Huggies đem đến cho bé sự “thoải mái như trong vòng tay mẹ” bởi sản phẩm có bề mặt mềm mại, vừa vặn bao quanh nhưng không hề gây hằn. Công nghệ thấm hút vượt trội, thoáng khí gấp 10 lần, thiết kế vách chống tràn sau và hai bên giúp ngăn chất thải của bé dây ra ngoài. Tã dán có thể dùng trực tiếp, không cần kèm tã vải, giúp mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi, vui chơi cùng bé.

vi sao me phai cuc ki can trong voi lan da nhay cam cua tre so sinh? - 4

Mẹ hãy thể hiện tình yêu với “thiên thần nhỏ” của mình qua những cái ôm trìu mến và những món quà tuyệt vời để chăm sóc làn da mỏng manh của bé sơ sinh hàng ngày. Tham gia ngay chương trình nhận mẫu thử của Huggies: https://www.huggies.com.vn/don-be-chao-doi/

Tham gia chương trình nhận mẫu thử, mẹ sẽ được nhận quà tặng là cẩm nang chăm sóc bé sơ sinh + tã dán sơ sinh Huggies + khăn ướt em bé Huggies, đồng thời có cơ hội được các chuyên gia nhi khoa của Huggies đến tư vấn tận nhà.

Thông tin chi tiết: https://www.huggies.com.vn/don-be-chao-doi/Home/

(Theo Khám phá).