Vì sao nhiều trẻ thấy tiếng Anh là 'chạy trốn'?

Ngày 10/06/2016 08:00 AM (GMT+7)

Có rất nhiều yếu tố khác nhau khiến cho việc học Anh ngữ của trẻ không được thuận lợi.

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ thông dụng trên thế giới và là tấm vé thông hành hội nhập toàn cầu. Thấu hiểu điều đó, nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng đầu tư cho con học tiếng Anh từ sớm. Tuy nhiên, chúng ta vẫn bắt gặp đâu đó những bậc cha mẹ có nỗi trăn trở không biết tỏ cùng ai rằng con nhà mình học hoài mà không tiến bộ, hoặc bé thấy tiếng Anh là “bỏ chạy” sợ sệt…

Có rất nhiều yếu tố khác nhau khiến cho việc học Anh ngữ của trẻ không được thuận lợi, thường gặp nhất là những lý do sau:

1. Lớp học truyền thống kém hấp dẫn

Các tiết học tiếng Anh trên lớp chính quy thường ngắn và thiên về phân tích quy luật ngôn ngữ nhiều hơn là ứng dụng. Bé không có đủ thời gian thích ứng, hòa mình và thực hành với bạn bè. Trong khi đó, trẻ trong độ tuổi 6-11 lại cần một môi trường học ngoại ngữ năng động và tương tác để có thể thỏa sức khám phá và ứng dụng ngôn ngữ ngoài đời sống.

2. Trẻ tiếp thu Anh ngữ thụ động

Với phương pháp giảng dạy truyền thống, lớp học sĩ số đông, phương pháp chú trọng lấy thầy cô làm trung tâm - đưa ra mệnh lệnh để các bé làm theo, dạy theo dạng đọc – chép. Một môi trường học tiếng Anh lý tưởng nên lấy trẻ là nhân tố chính trong lớp, thầy cô đóng vai trò hướng dẫn và tạo điều kiện để trẻ tương tác luyện tập. Như thế, trẻ mới có thể thẩm thấu ngoại ngữ một cách tự nhiên theo đúng tiến độ học của chính mình.

vi sao nhieu tre thay tieng anh la 'chay tron'? - 1

3. Không tìm được động lực học

Khác với người lớn học tiếng Anh với mong muốn thay đổi công việc và cuộc sống tốt hơn, một số trẻ lại gần như chưa tìm thấy hứng thú trong việc học tiếng Anh. Chính vì vậy, phụ huynh nên giúp trẻ thấy được lợi ích của việc giỏi tiếng Anh, như có thể xem phim hoạt hình không cần thuyết minh, có thể trò chuyện với bạn bè nước ngoài,… từ đó giúp các bé tìm thấy động lực của mình.

4. Thiếu môi trường học tương tác

Điều quan trọng trong việc học tiếng Anh của trẻ là được hòa mình vào một môi trường có tính tương tác cao. Nếu kiến thức được truyền tải quá khô khan, việc quên bài và tiếp thu chậm là điều dễ hiểu. Trẻ trong độ tuổi 6-11 cần được thoải mái học tập và tự do khám phá để các giác quan cảm thụ ngôn ngữ được phát triển một cách toàn diện.

Được thiết kế dành riêng cho trẻ từ 6 – 11 tuổi, chương trình Anh ngữ Thiếu nhi SuperKids 2016 của VUS cam kết mang đến cho học viên nhí một môi trường tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên và tạo nền tảng kiến thức vững chắc. Phương pháp giảng dạy sinh động, lớp học đa phương tiện kèm giáo cụ trực quan tương trợ nhau kích thích bé khám phá học hỏi và nhớ bài ngay tại chỗ. Đặc biệt khi đến với SuperKids 2016, trẻ được trải nghiệm công nghệ giảng dạy Anh ngữ hàng đầu tại Hoa Kỳ là Imagine Learning, độc quyền bởi VUS.  Qua đó, trẻ được học tiếng Anh qua trò chơi, luyện phát âm chuẩn giúp bé thêm tự tin trong việc học Anh ngữ.

vi sao nhieu tre thay tieng anh la 'chay tron'? - 2

Đóng vai trò hỗ trợ và chỉ dẫn trẻ là đội ngũ giáo viên bản xứ và Việt Nam chuyên nghiệp và tận tâm. Không chỉ giúp trẻ thêm tự tin và yêu thích tiếng Anh, VUS còn giúp hàng ngàn học viên nhí đạt các chứng chỉ quốc tế của ĐH Cambridge như Starters, Movers và Flyers để bé chuẩn bị nền tảng cho các cấp lớp cao hơn.

Để giúp trẻ gia tăng hứng thú với việc học tiếng Anh, VUS chủ động mang đến cho học viên nhí những hoạt động ngoại khóa bổ ích. Trong hè 2016, học viên VUS có cơ hội hòa mình vào hoạt động VUS Summer: Be A Star với các cuộc thi học thuật tiếng Anh và tranh đấu tài năng hấp dẫn. Hãy cùng trẻ khởi tạo tương lai tốt đẹp với tiếng Anh vững vàng cùng VUS ngay hôm nay, phụ huynh có thể nhận tư vấn qua website http://tuvan.vus.edu.vn/ hoặc gọi vào đường dây nóng (08) 3925 9693.

Ngày 10/06/2016, VUS khai trương cơ sở mới tại 45B Hòa Bình, Quận Tân Phú. Đây là cơ sở thứ 16 và mới nhất của Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ với trang thiết bị hiện đại, được thiêt kế phù hợp với mọi lứa tuổi và cập nhật công nghệ giảng dạy tiên tiến nhất. Vui lòng liên hệ: (08) 3961 1966 để được tư vấn.

(Theo Khám phá).