Vô vàn lợi ích từ prebiotics với trẻ mẹ nên biết

Ngày 18/10/2016 08:00 AM (GMT+7)

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, ngày càng có nhiều bằng chứng liên quan đến các lợi ích sức khỏe khi bổ sung prebiotics cho trẻ. Đây là siêu dưỡng chất với vô vàn lợi ích mẹ không nên bỏ qua.

Tạp chí British Journal of Nutrition (Tạp chí dinh dưỡng Anh) đã công bố một số bằng chứng cho thấy tác dụng của prebiotics đối với hệ vi sinh đường ruột, hoạt động trao đổi chất và tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ. Tờ báo cho hay “Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy tác động có lợi và an toàn của thành phần prebiotics và chúng mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể cho bé”.  

Prebiotics là gì?

Prebiotics thường bị nhầm lẫn với chế phẩm sinh học probiotics nhưng chúng hoàn toàn khác nhau. Trong khi probiotics là vi khuẩn sống có lợi thì prebiotics lại là thức ăn cho vi khuẩn tốt có trong hệ tiêu hóa của trẻ. Prebiotics giúp tăng vi khuẩn có lợi trong ruột như lactobacilli và bifidobacteria, các vi khuẩn thân thiện đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết của hệ thống miễn dịch, ức chế sự phát triển của mầm vi khuẩn gây bệnh, tiêu hóa thức ăn và sản xuất các loại vitamin có giá trị.

Vô vàn lợi ích từ prebiotics với trẻ mẹ nên biết - 1

Prebiotics là thức ăn cho vi khuẩn tốt có trong hệ tiêu hóa của trẻ

Tại sao cần phải bổ sung prebiotics cho trẻ?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng prebiotics làm việc tự nhiên trong ruột để nuôi vi khuẩn tốt là probiotics, giúp probiotics phát triển và nhân rộng.

Việc cải thiện sự cân bằng vi khuẩn có lợi trong đường ruột mang lại cho trẻ hàng loạt các lợi ích quan trọng bao gồm:

- Cải thiện chức năng đường ruột

- Tăng cường hệ thống miễn dịch

- Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

- Giảm thiểu nguy cơ tiêu chảy

- Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể bằng cách cho phép các khoáng chất hấp thu tốt hơn

- Đóng góp vào sức khỏe thần kinh của trẻ

- Tăng hấp thụ canxi để cải thiện mật độ xương

- Giảm một số nguy cơ đối với bệnh tim mạch

Một trong những ưu việt khác của prebiotics là chúng rất ổn định, không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nhiệt độ hoặc lưu trữ lâu dài. Điều này có nghĩa rằng mẹ có thể thêm prebiotics vào bất kỳ thức ăn hoặc thức uống nào cũng không ảnh hưởng đến hiệu quả của chúng.

Các loại prebiotics

Vô vàn lợi ích từ prebiotics với trẻ mẹ nên biết - 2

Măng tây là loại rau cung cấp nguồn prebiotic tuyệt vời cho trẻ

Prebiotics có nhiều trong thực phẩm tự nhiên như trái cây và rau củ nhưng mẹ hoàn toàn có thể dùng chúng thông qua hình thức của các thực phẩm bổ sung để tăng cường tối đa sức khỏe của bé.

Inulin là một trong các prebiotics được dùng nhiều cho bé. Inulin được tìm thấy trong chuối, măng tây, hành tây, atiso… tuy nhiên phải ăn một lượng rất lớn các prebiotics tự nhiên này trẻ mới có thể nhận được lợi ích thực sự.

Bên cạnh inulin, prebiotics phổ biến khác bao gồm Fructo-oligosaccharides (FOS), galacto-oligosaccharides (GOS), lactulose và lafinose. Prebiotics đôi khi được thêm vào các loại thực phẩm như sữa chua prebiotics, bánh mì, ngũ cốc…

Prebiotics là thành phần quan trọng trong sữa cho trẻ

Sữa mẹ là thức ăn có chứa các thành phần dinh dưỡng giúp trẻ có được sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Trong số này có loại prebiotics gọi là Human Milk oligosaccharides (HMO), nó giúp thiết lập sự cân bằng của vi khuẩn trong đường ruột của bé. Nhờ sự hiện diện của HMO trong sữa mẹ, trẻ có xu hướng có nhiều các vi khuẩn tốt hơn bao gồm cả bifidobacteria. Thiếu vi khuẩn tốt trong đường ruột là yếu tố quan trọng trong việc tăng tỉ lệ mắc bệnh dị ứng và chàm.

Bước vào độ tuổi ăn dặm, trẻ có thể được bổ sung prebiotics thông qua các loại trái cây tự nhiên như trái cây và rau quả nhưng phải ăn 1 lượng lớn mới có tác dụng.

May mắn thay, prebiotics có thể được chiết xuất và cô đặc. Ví dụ prebiotics FOS có thể được chiết xuất từ nguồn gốc thực vật như rau diếp xoăn…Một hình thức tiên tiến hơn của prebiotic được gọi là prebiotics GOS (galacto-oligosaccharides). Prebiotis GOS được sản xuất bằng cách kết hợp các loại đường được tìm thấy trong sữa động vật theo cách bắt chước cấu trúc của prebiotics tự nhiên.

Vô vàn lợi ích từ prebiotics với trẻ mẹ nên biết - 3

Prebiotics giúp tăng cường các vi khuẩn có lợi trong đường ruột

Prebiotics thường được bổ sung vào sữa bột trẻ em nhằm nỗ lực cải thiện hệ vi sinh đường ruột cho trẻ. Khi các vi khuẩn có lợi gia tăng nó giúp cải thiện niêm mạc ruột, ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh hoặc hạn chế các vi khuẩn xấu trong đường ruột.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hệ đường ruột khỏe mạnh, cân bằng có lợi ích lâu dài cho sức khỏe của trẻ lúc nhỏ và cả trong cuộc sống sau này bao gồm cả thể chất và trí não. Do vậy mẹ cần cho trẻ khởi đầu tốt nhất bằng cách bổ sung các thực phẩm bổ dưỡng có chứa prebiotics.

Vô vàn lợi ích từ prebiotics với trẻ mẹ nên biết - 4

Thành phần prebiotic trong Humana Gold giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn

Khoảng 70% hệ thống miễn dịch của trẻ nằm trong đường ruột của chúng, vì vậy nếu mẹ muốn nuôi con thông minh, sức đề kháng cao thì phải đảm bảo rằng sức khỏe hệ tiêu hóa của con phải luôn trong tình trạng tốt nhất.

Mẹ có thể bắt đầu bằng cách bổ sung thực phẩm giàu prebiotic – một siêu anh hùng nhỏ trong hệ thống tiêu hóa. Humana Gold với thành phần Prebiotics GOS hàm lượng cao (100%) sẽ hỗ trợ tối ưu tiêu hoá hấp thu, phòng chống táo bón và tăng sức đề kháng đường ruột cho trẻ. Ngoài ra các dưỡng chất thiết yếu cho trẻ như  DHA, ARA, Omega 3 và Omega 6, canxi, Sắt, I-ốt và Selen… trong Humana Gold còn giúp phát triển trí não, thị lực và hệ thần kinh cho trẻ.

Sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Đức và không chứa thành phần gây biến đổi gen (GMO).

Xem thêm thông tin tại:

www.humana.com.vn

www.babyshop24.vn

Hotline: 19001841

(Theo Khám phá).