Cựu người mẫu Thúy Hạnh: Tết là những cuộc trở về ngọt ngào

Ngày 28/01/2016 16:00 PM (GMT+7)

Những ngày này, khi người người, nhà nhà chộn rộn đón năm mới, người mẫu Thúy Hạnh dành cho chúng tôi cuộc trao đổi với cảm xúc lắng đọng của một người tha hương luôn hướng đến việc trở về khi “năm hết, Tết đến”.

Chị là người giàu cảm xúc, chắc chắn, Tết gợi trong chị rất nhiều kỉ niệm?

Thúy Hạnh: Đúng vậy, tôi làm người mẫu, đồng thời kinh doanh, nhưng tôi luôn mang tâm hồn nghệ sĩ. Tôi nghĩ rằng mình không chỉ hít thở không khí để sống mà còn sống nương nhờ cảm xúc. Xa Hà Nội đã hơn 9 năm, từ khi Nam tiến và lập gia đình trong Sài Gòn, Tết là dịp khiến tôi nhớ Hà Nội nhất. Năm nào tôi cũng sắp xếp để cùng gia đình về Hà Nội, và kể cả lúc tôi chưa kịp về thì trong đầu tôi vẫn nuôi nấng những hình ảnh ngõ vắng rét mướt, bánh chưng xanh, câu đối đỏ, nồi măng gà… Khi chưa kịp có mặt ở Hà Nội, tôi đã “ăn Tết trong đầu” với những hình ảnh đó rồi.

Với chị, Tết không chỉ là một kỳ nghỉ?

Thúy Hạnh: Không chỉ riêng tôi mà hầu như tất cả những người Việt đều quan niệm Tết là một dịp thiêng liêng, thời khắc con cháu hướng về cội nguồn, tự nhìn lại mình để thanh lọc tâm hồn, làm mới mình trong tiết trời xuân. Tết không đơn thuần là kì nghỉ, đó là dịp đặc biệt nhất trong năm về mặt giá trị tinh thần. Hai tiếng “gia đình” sẽ hiển hiện rõ hơn mỗi dịp các thành viên về bên nhau. Không chỉ bản thân mình tận hưởng Tết theo đúng nghĩa đẹp nhất của nó, tôi còn tranh thủ đưa hai bé Suli, Suti về với ông bà ngoại, gặp gỡ, chúc Tết họ hàng. Tôi cho rằng, giá trị truyền thống không thể có được qua câu chữ trong sách vở, các con tôi có được dự phần trong không khí đầm ấm của cả nhà, có được cùng bố mẹ đi tảo mộ để tưởng nhớ người đã mất, có được thỏ thẻ cất lời chúc tuổi ông bà vào sớm mùng một hay được đứng trước bàn thờ ông bà tổ tiên, ngước nhìn áng hương trầm, mới thấm được tinh thần truyền thống, mới được nuôi dưỡng, bồi đắp ý thức gắn bó, yêu thương.

Cựu người mẫu Thúy Hạnh: Tết là những cuộc trở về ngọt ngào - 1

Thúy Hạnh trân trọng ngày Tết sum họp với gia đình

Nhưng cũng có người chọn dịp Tết để đi du lịch, chị có muốn như vậy?

Thúy Hạnh: Mỗi người một lựa chọn. Đôi khi, cuộc sống suốt năm quá bận rộn, tôi cũng có nghĩ đến việc đưa gia đình đi du lịch dịp Tết nhưng không làm vậy. Vì sao? Càng về cuối năm, mong muốn trở về lại thôi thúc. Ngoài đường, dòng người tất bật ngược xuôi để lo cho cái Tết trọn vẹn khiến tôi nghĩ nhiều hơn về Tết. Tết phải là một cuộc trở về để đoàn viên. Tôi thấy thương những người lao động lam lũ, đã nghỉ làm một ngày để ra nhà ga, bến xe để mua vé Tết. Họ nhẫn nại chờ đợi. Có được tấm vé, đến lúc về cũng mướt mồ hôi để chu toàn cho những thành viên trong gia đình và bản thân lên tàu, lên xe. Họ vất vả như thế nhưng vẫn về quê bằng mọi giá. Chẳng phải Tết là dịp phải- trở- về hay sao?   

Tuy nhiên, từ rất lâu tôi luôn mong muốn các bến xe được nâng cấp, mát mẻ hơn, sạch đẹp hơn để những người xa quê không còn rệu rã, mỏi mệt về quê nữa. Ngồi trong một không gian mát mẻ, sạch đẹp, người ta sẽ quên đi cái vất vả. Có những tiện ích như wifi, chương trình tương tác… thì họ sẽ không còn thấy chán chường và việc ngồi tại bến xe, ga tàu sẽ là “kết nối”, giải trí, và lan tỏa niềm vui về nhà qua các phương tiện thông tin chứ ko phải là cái thở dài ngao ngán như trước đây nữa. Khi đó đợi chờ sẽ là hạnh phúc chứ không phải là những gian nan nữa. Bến xe ngày Tết lúc đó chính là nơi bắt đầu hành trình đoàn viên, là nơi họ thưởng thức cái Tết và khấp khởi kế hoạch sum họp cùng đại gia đình.

Cựu người mẫu Thúy Hạnh: Tết là những cuộc trở về ngọt ngào - 2

Hành khách hạnh phúc với món quà bất ngờ tại Góc OMO – Xuân sum họp

Những điều này, ở các nước phát triển là rất bình thường nhưng ở nước mình, còn hạn chế. Đáng mừng là tôi mới được biết, năm nay ở biến xe miền Đông, bến xe Giáp Bát, ga Hà Nội, ga Sài Gòn đang có chương trình chỉnh trang lại diện mạo. Tôi cũng có xem một số hình ảnh thì thấy các bến xe được trang hoàng rực rỡ rất đẹp và sạch sẽ, còn có hình các gia đình chụp ảnh lưu niệm và nhận hộp quà có gối ngủ và bộ dụng cũ vẽ cho các bé rất dễ thương.

Các bạn nhỏ vốn rất hiếu động thì đã có điều để khám phá như gửi điều ước tới ông bà, khám phá hộp quà sum họp rồi dùng chính bộ dụng cụ để vẽ tranh, tô màu. Được xem những hình ảnh này, tôi thấy thân thương và Tết như Tết hơn.

Cựu người mẫu Thúy Hạnh: Tết là những cuộc trở về ngọt ngào - 3

Các bé tô màu với bút sáp và giấy vẽ được tặng trong hộp quà sum họp OMO

Nhân những ngày cuối năm nay, chị có muốn gửi lời chúc gì tới bạn đọc?

Thúy Hạnh: Tôi muốn gửi lời chúc đoàn viên tới các gia đình bởi không gì quý hơn phút con cháu sum họp bên cha mẹ. Thời gian chúng ta là hữu hạn, hãy dành cho những người bạn thương yêu. Tôi cũng hy vọng rằng những người con xa quê có hành trình đoàn viên bớt gian nan hơn với sự đổi mới của các bến xe, ga tàu năm nay và cả những năm sau nữa.

Cựu người mẫu Thúy Hạnh: Tết là những cuộc trở về ngọt ngào - 4

Cựu người mẫu Thúy Hạnh: Tết là những cuộc trở về ngọt ngào - 5

Cựu người mẫu Thúy Hạnh: Tết là những cuộc trở về ngọt ngào - 6

Bến xe, ga tàu với diện mạo đổi khác

Xin cảm ơn chị về chị về cuộc trao đổi này. Chúc chị cùng gia đình đón một năm mới an lành và hạnh phúc.

2 triệu hành trình cùng OMO vui bước đường về, mang tuổi xuân về bên ba mẹ

Tiếp nối thành công của chương trình Vé Tết Đoàn Viên năm 2015, OMO tiếp tục triển khai chương trình đồng hành cùng những hành trình đoàn viên trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2016 nhằm mục đích giảm khó khăn, vất vả cho các gia đình về quê ăn Tết.

Năm nay OMO sẽ đồng hành cùng 2 triệu hành trình đoàn viên thông qua việc biến đổi diện mạo của các bến xe, ga tàu ngày Tết và tặng 80.000 phần quà “Sum họp” tại các bến xe, ga tàu. Chương trình diễn ra từ ngày 24/01 - 06/02/2016.

Hãy cùng OMO chia sẻ lời hứa “Tết là về bên gia đình” để mang tuổi xuân về bên ba mẹ và vui bước đường về nhà tại: http://www.omotet.com/

(Theo Khám phá).