HH Quý bà Hoàng Yến: “Ba mẹ nên gần gũi và làm bạn với con”

Ngày 25/03/2015 14:00 PM (GMT+7)

Chăm sóc và dạy bảo con cái là thiên chức của người làm cha mẹ, với Hoa hậu Quý bà Hoàng Yến nuôi con không đơn thuần là cho con một gia đình mà là cho con tình yêu thương của một người mẹ, sự bảo ban của một người thầy và sự sẻ chia cùng con như một người bạn.

Hiện nay cũng có rất nhiều các gia đình doanh nhân gửi con theo học tại các trường quốc tế hoặc các trường có chương trình theo chuẩn quốc tế. Chị nghĩ sao về việc nên dạy con theo cách truyền thống hay quốc tế thì tốt hơn?

Tôi hiện cũng có 2 bé, bé lớn học trường công, còn bé nhỏ thì học trường quốc tế. Thực tế thì các gia đình hiện nay do bận rộn công việc cũng thường gửi con vào hầu hết là trường bán trú, đến tối các con mới về nhà, cho nên nếu nói có bị ảnh hưởng bởi giáo dục ngoại lai hay không thì tất nhiên là có, nhưng điều này cũng có mặt tốt và mặt không tốt. Con trai lớn của tôi học trường công do trước kia trường quốc tế chưa phổ biến lắm, ở trường công bé có thể học tập theo phương pháp truyền thống nhưng chuyện học cũng có phần hạn chế, do đó ngoài học ở trường, tôi cũng cho con đi học thêm. Với bé học trường quốc tế, song song với chương trình học nước ngoài, bé cũng được học các buổi học về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam nên cũng không bị Âu hóa quá nhiều.

HH Quý bà Hoàng Yến: “Ba mẹ nên gần gũi và làm bạn với con” - 1

HH Quý bà Hoàng Yến: “Ba mẹ nên gần gũi và làm bạn với con” - 2

Làm mẹ là một việc khó, chị lại còn làm mẹ của hai con. Chị có thể chia sẻ giai đoạn khó khăn nhất tính đến thời điểm hiện tại của mình trong việc làm mẹ, làm vợ chăm sóc gia đình và con cái?

Có rất nhiều giai đoạn trong cuộc đời chăm sóc con mà người mẹ phải trải qua nhiều khó khăn. Từ giai đoạn mang thai, khi con ra đời đến lúc con lớn lên, mỗi giai đoạn người mẹ lại phải chăm con theo một cách khác nhau. Nếu phải chọn ra giai đoạn nào là khó khăn nhất thì theo tôi, đó là giai đoạn bé gần đủ lớn, chừng 15-17 tuổi.

Độ tuổi 15-17 tuổi là độ tuổi rất khó khăn trong việc nuôi dạy con. Lúc này bé chưa thực sự là người lớn nhưng cũng không còn nhỏ nữa. Bé có chính kiến rất riêng của bản thân, muốn mọi thứ bình đẳng và không còn muốn bị ba mẹ ép buộc. Đây là giai đoạn mà theo tôi nghĩ ba mẹ cần gần gũi và làm bạn với con nhiều nhất để con hình thành những tư duy nhất định của một người lớn. Con trai tôi có ưu điểm là rất hay tâm sự với mẹ, đây là một điều rất vui và mừng cho tôi.

Chị có 1 bé trai và 1 bé gái, thường hai bé sẽ có những nhu cầu và sở thích khác nhau. Có sự khác nhau nào trong việc nuôi dạy con trai và con gái không?

Khác nhau nhiều lắm chứ. Vì sự hiếu động của bé trai cũng khác so với bé gái. Con gái tôi cũng thuần tính nên cách giáo dục cũng rất dễ dàng, nhưng bé trai thì tính hiếu động hơn. Thế nhưng cả  hai bé đều rất biết nghe lời. Từ khi bé còn nhỏ, tôi cũng đã đặt ra những tiêu chí từng bước từng bước một sẽ giáo dục con như thế nào, cho đến bây giơ mọi thứ vẫn theo quỹ đạo của mình.

HH Quý bà Hoàng Yến: “Ba mẹ nên gần gũi và làm bạn với con” - 3

HH Quý bà Hoàng Yến: “Ba mẹ nên gần gũi và làm bạn với con” - 4

Anh em trong nhà thường không tránh khỏi việc tranh cãi nhau, là mẹ chị sẽ giải quyết như thế nào?

Hai bé nhà tôi cũng cách nhau khá xa, anh lớn cách em nhỏ 7 tuổi, khoảng cách đã xa mà lại là anh trai và em gái thì thường bé trai anh lớn sẽ nhường em gái. Nhưng cũng có đôi khi sự đỏng đảnh của em gái cũng khiến cho anh lớn cảm thấy khó chịu và bức xúc nói với mẹ: tại sao lúc nào  con cũng phải nhường em, tại sao lúc nào mẹ cũng bênh vực em mà không đứng về phía con. Những lúc ấy, tôi cũng rất là khó xử và tìm cách giải thích cho con hiểu với hai con tôi đều yêu thương như nhau, nhưng nói chuyện với mỗi con theo một cách khác nhau. Thực chất trong lòng người lớn, đứa con nào cũng được yêu thương cả, thậm chí bản thân tôi còn quan tâm và tâm sự với con trai lớn nhiều hơn. 

Ngày nay các bé cũng được tiếp xúc với đồng tiền từ khá sớm. Chị có thể chia sẻ phương pháp giúp bé tiếp cận với đồng tiền như thế nào để các bé hiểu đúng về giá trị của đồng tiền và sức lao động?

Con của tôi đúng là được tiếp xúc với tiền từ rất là sớm, nhưng đến giờ cháu vẫn chưa được tự do tiêu tiền, mà chỉ chi tiêu theo kế hoạch của ba mẹ. Bé trai học lớp 11, tôi có cho bé một tuần một khoản tiền nhỏ đi học, trong khoản tiền đó con tiêu vào việc gì đều nằm trong sự quyết định của mẹ là chính. Tôi không cổ xúy cho việc không cho con tiếp xúc với tiền, vì các con cũng sẽ lớn, cũng sẽ tiếp xúc với tất cả mọi việc bên ngoài cuộc sống, nhưng tôi muốn các con có được một tuổi thơ mà không suy nghĩ nhiều đến đồng tiền như vậy vẫn tốt hơn. Nếu các con muốn mua gì, các con đều xin phép ba mẹ, đôi khi trong trường lớp có những bạn khó khăn thì bé cũng xin tiền mẹ để cùng góp cho bạn, những khoản chi đó tôi hoàn toàn đồng ý. 

HH Quý bà Hoàng Yến: “Ba mẹ nên gần gũi và làm bạn với con” - 5

HH Quý bà Hoàng Yến: “Ba mẹ nên gần gũi và làm bạn với con” - 6

HH Quý bà Hoàng Yến: “Ba mẹ nên gần gũi và làm bạn với con” - 7

Theo chị, cuộc thi Mother Beauty Awards do CNMS phối hợp cùng website chame.vn và CLB Women Leaders tổ chức có ý nghĩa như thế nào đối với các gia đình?

Phụ nữ thì ngoài chuyện làm đẹp cho bản thân còn phải thành đạt trong công việc cũng như trong xã hội. Với vai trò làm vợ và làm mẹ thì việc chăm sóc gia đình cũng là một việc rất quan trọng, cuộc thi Mother Beauty Awards là chương trình rất ý nghĩa, tất cả các vòng thi đều mở cho tất cả mọi người tự do tham gia. Với mục đích tôn vinh các bà mẹ hiện đại ngày nay và cũng để lựa chọn ra được các cặp mẹ con tâm đầu ý hợp nhất.

Xin cám ơn chị!

Liên hệ đăng ký tham dự cuộc thi Mother Beauty Awards

Ms. Thu Thủy – 0918 495 249

Email: thuthuypr@namhuongcorp.com.vn

Follow fanpage Mother Beauty Award để biết thêm thông tin chi tiết.

Link đăng ký online tại đây.

(Nguồn: Cẩm nang mua sắm).