Hồ Ngọc Hà lo con không hiểu được nét đẹp truyền thống tri ân

Ngày 22/11/2016 14:22 PM (GMT+7)

Đã vài lần chia sẻ về con cái nhưng câu chuyện dạy con của bà mẹ quyến rũ nhất showbiz Việt vẫn luôn là đề tài gây tò mò.

Không khó để nhận ra sự kế thừa tính cách giữa những người trong cùng một gia đình, đặc biệt là trong cách ứng xử, đối đãi và thể hiện tình yêu thương với con cái. “Hà của ngày hôm nay ảnh hưởng rất nhiều từ tính cách của mẹ mình. Nên Hà tin sau này, nhìn cách Subeo nói chuyện, hành động, suy nghĩ, mọi người sẽ thấy… bóng Hà trong đó”.

Hà không chủ trương áp đặt con cái. Điều cha mẹ mình hay làm, không hẳn mình làm theo là đúng, cũng không hẳn mình không làm theo là sai. Cuộc sống ngày càng hiện đại, sự cởi mở, phản biện càng cần được phát huy, đặc biệt là ở trẻ em, vì điều đó giúp các con thông minh hơn, thực tế hơn và bản lĩnh hơn. Còn những giá trị cốt lõi như biết ơn, kính trọng người lớn, thì gia đình Hà vẫn phải xây dựng và gìn giữ.

Đơn cử như ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 là một dịp lễ lớn của người Việt mình nhưng vì Subeo học trường Quốc tế từ nhỏ nên bé không ý thức nhiều về ngày này. Các giáo viên nước ngoài thường không quen việc nhận quà và cũng không khuyến khích phụ huynh học sinh làm gì quá đặc biệt, riêng tư. Với người Việt chúng ta thì lại khác, hình ảnh người thầy cũng vĩ đại như cha mẹ và tri ân thầy cô từ lâu đã là một nếp văn hóa lâu đời.

Thế nên cứ mỗi năm vào dịp tháng 11, Hà lại nhắc nhở Subeo về ngày này. Có lần Subeo cũng mạnh dạn hỏi: “Tại sao mình phải tặng quà, thăm hỏi thầy cô vào ngày này hả mẹ?”. Hà giải thích: “Vì 20-11 là ngày Nhà giáo, ngày lễ đặc biệt để tôn vinh các thầy cô giáo đã dạy dỗ mình. Con không phải bắt buộc tặng quà nhé, mà đó là viêc nên làm khi con yêu thương một người nào đó”.

Tỏ vẻ chưa đồng ý, Subeo vẫn thắc mắc: “Subeo lúc nào cũng yêu quý các thầy cô mà. Nếu vậy thì ngày nào mình cũng tặng quà được đúng không mẹ? Đâu nhất thiết phải đợi đến ngày 20-11”. Câu hỏi ngược của Subeo thật sự làm Hà phải suy nghĩ, đúng là tại sao sự yêu thương, biết ơn cứ phải đợi đúng ngày mới thể hiện, tỏ bày. Tại sao chỉ đến 20-11, ba mẹ mới nhắc con nói lời tri ân thầy cô, tại sao ta không dạy con làm việc đó bất cứ khi nào có thể. Đừng khiến yêu thương trở thành nghĩa vụ mà hãy là tấm chân tình vô điều kiện”.

Chọn cách giải thích cho con một cách thấu đáo hơn, Hà mới nói với Subeo: “Mẹ biết Subeo và các bạn luôn yêu quý thầy cô tuy nhiên không phải lúc nào cũng chúng ta cũng có thể làm một điều gì đó thật sự đặc biệt dành tặng riêng cho thầy cô cả. Con có thể nói cảm ơn, yêu thương các thầy các cô mỗi ngày nhưng hãy dành một ngày đặc biệt nhất trong năm như ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 - để tặng thầy cô một món quà thật sự ý nghĩa, thể hiện trọn vẹn tấm lòng của con. Giống như Subeo lúc nào cũng lễ phép, yêu thương ba mẹ, ông bà và luôn chuẩn bị điều đặc biệt nhất vào ngày sinh nhật của ba mẹ, ông bà đúng không nào?”.

Khi được giải thích hợp tình, hợp lý, Subeo đã vui vẻ và “nhất trí” với mẹ ngày 20-11 sẽ làm một điều thật khác ngày thường để tỏ lòng biết ơn các thầy cô của mình.

Hồ Ngọc Hà lo con không hiểu được nét đẹp truyền thống tri ân - 1

Hồ Ngọc Hà chia sẻ những câu chuyện đáng yêu giữa cô và Subeo về văn hóa Tôn sư trọng đạo của Việt Nam trong sự kiện Lễ Hội Hoàng Gia

Hồ Ngọc Hà lo con không hiểu được nét đẹp truyền thống tri ân - 2

 Hồ Ngọc Hà lựa chọn những phần quà ý nghĩa để dành tặng cho thầy cô của Subeo

 Hồ Ngọc Hà & Phan Anh cùng hát bài "Bụi Phấn" tri ân thầy cô

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Hồ Ngọc Hà