'Hương vị tình yêu' – Bức tranh xã hội Nhật Bản đầu thế kỷ 20

Ngày 07/11/2015 10:00 AM (GMT+7)

Khán giả sẽ được “du lịch” thỏa thích đến xứ sở Phù Tang qua bộ phim 'Hương vị tình yêu'.

Với nhiều khán giả yêu thích điện ảnh xứ sở Hoa Anh Đào, “khung giờ phim Nhật” (17h30 thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật hàng tuần trên HTV9) đã trở thành món ăn tinh thần quen thuộc sau nhiều năm. Tiếp sau những bộ phim đình đám Đặc Vụ Tokyo, khán giả sẽ được “du lịch” thỏa thích đến xứ sở Phù Tang qua bộ phim “Hương Vị Tình Yêu”.

'huong vi tinh yeu' – buc tranh xa hoi nhat ban dau the ky 20 - 1

Hương Vị Tình Yêu – bộ phim được phát sóng vào 17h30 thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật hàng tuần trên HTV9.

Bộ phim là bức tranh tổng thể về xã hội Nhật Bản đầu thế kỷ 20, nhất là trong thập niên 1920s. Với những tình tiết hài hước, vui vẻ, phim đã khắc họa lại một xã hội Nhật Bản trong thời điểm giao thoa, trước ngưỡng cửa đổi mới đầy nhạy cảm – khi những giá trị truyền thống của văn hóa Nhật đứng trước làn gió mới phương Tây tràn vào.

'huong vi tinh yeu' – buc tranh xa hoi nhat ban dau the ky 20 - 2

Siêu mẫu Nhật Anne Watanabe đảm nhận vai nữ chính Meiko.

Thông qua cuộc đời nhân vật chính Meiko, “Hương Vị Tình Yêu” đã cho khán giả thấy hình ảnh người phụ nữ Nhật vào đầu thế kỷ 20: đã bắt đầu hình thành những trí thức nữ (học đại học), nhưng phần lớn con gái học xong trung học sẽ... đi lấy chồng (trường hợp Meiko). Và đó cũng là lúc... “chuyện vui” bắt đầu khi những cô bé được giáo dục theo “kiểu mới” phải thực hiện vai trò làm dâu trong những gia đình còn ít nhiều “phong kiến” và các tập tục xưa cũ.

'huong vi tinh yeu' – buc tranh xa hoi nhat ban dau the ky 20 - 3

Meiko – một cô gái điển hình của xã hội Nhật đầu thế kỷ 20.

Mạch chuyện dẫn dắt từ khi cô bé Meiko còn nhỏ, sống với bố mẹ cho đến khi trưởng thành, làm dâu. Với những hình ảnh gần gũi, Hương Vị Tình Yêu đã khắc hoạ được nét văn hóa, cuộc sống của xã hội Nhật Bản, nhất là tại hai thành phố Tokyo (quê Meiko) và Osaka (quê chồng, nơi Meiko sống khi lập gia đình).

'huong vi tinh yeu' – buc tranh xa hoi nhat ban dau the ky 20 - 4

Tình yêu với Yutaro đã làm Meiko quyết tâm thay đổi. Từ một cô gái “tiểu thư”, Meiko đã học cách trở thành một người nội trợ truyền thống Nhật Bản.

'huong vi tinh yeu' – buc tranh xa hoi nhat ban dau the ky 20 - 5

Anh chàng Yutaro từ chối tình cảm với cô bạn thân thiết từ nhỏ để đến với Meiko.

Một yếu tố làm nên sự đặc sắc của “Hương vị tình yêu” chính là khía cạnh ẩm thực. Từng món ăn trong phim được miêu tả rõ ràng, đẹp mắt để người xem có thể hiểu được những nét cơ bản trong văn hóa ăn uống Nhật Bản. Nhất là ẩm thực hai vùng Tokyo và Osaka được đề cập đến nhiều lần qua quá trình làm nội trợ của cô nàng Meiko

'huong vi tinh yeu' – buc tranh xa hoi nhat ban dau the ky 20 - 6

Làm dâu, đồng nghĩa với cô nữ sinh Meiko sẽ gác lại tất cả việc học tập, tương lai để chu toàn công việc nhà chồng.

Bên cạnh khía cạnh văn hóa, bộ mặt xã hội Nhật Bản cũng được khắc họa cẩn thận – một nước Nhật Phong kiến đang trở mình thành đế quốc hùng mạnh – điển hình nhất qua những tòa nhà bê – tông liên tục mọc lên thay thế các kiến trúc cổ điển bằng gỗ (đây cũng là ngành mà chồng Meiko – chàng trai Yutaro theo đuổi). Bộ phim đặc biệt phù hợp với những khán giả yêu thích tìm hiểu về Nhật Bản thưởng thức.

“Hương Vị Tình Yêu” được phát sóng vào 17h30 thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật hàng tuần (HTV9).

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ