Niềm tự hào về ca khúc “Bình Phước tôi”

Ngày 23/03/2020 16:33 PM (GMT+7)

Ca khúc được nhạc sĩ Trần Viết Tín và những người bạn của anh sáng tác, trình bày vào năm 2016. Tác phẩm âm nhạc này không chỉ hay ở lời mà còn hấp dẫn ở những thước phim chân thực về cảnh đẹp của quê hương “xứ hạt Điều”.

Nhạc Rap tuy là một dòng nhạc xuất hiện đã hơn 10 năm, nhưng đến nay Rap vẫn giữ một vai trò quan trọng trong những trái tim yêu âm nhạc, nhất là các bạn trẻ. Nhắc đến Rap, ít nhiều người sẽ nghĩ đến những ca từ gãy gọn, tiết tấu nhanh, thường xuyên lặp đi lặp lại để hát về tình yêu đôi lứa. Nhưng đối với “Bình Phước tôi” thì không như thế. Toàn bộ bài hát là những lời nhạc rất chỉnh chu và sâu sắc, không chỉ ca ngợi những đặc sản, địa danh và ẩn chứa niềm tự hào về quê hương, xứ sở.

Từ nguồn cảm hứng sáng tác…

Để viết được những ca từ chân thực nhất, đúng với ý nghĩa và thông điệp cần truyền tải, nhạc sĩ Trần Viết Tín đã bỏ ra nhiều thời gian để đến nơi đây, sống và cảm nhận về vùng đất và con người, cùng với những người bạn sáng tác. Để từ chính chất liệu mộc mạc nhưng thực tế đó, anh đã viết nên ca khúc “Bình Phước tôi” như một người con sinh ra và lớn lên tại mảnh đất này.

Niềm tự hào về ca khúc “Bình Phước tôi” - 1

Nhạc sĩ Trần Viết Tín

Mở đầu bài hát là những ca từ đầy niềm tự hào về một vùng đất anh hùng trong “khói lửa”. Từ “Chiến thắng Phước Long” hay “Sóc Bom Bo ngày đó” đều được nhắc đến như một gợi nhớ về giai đoạn lịch sử đầy ác liệt nhưng rất đỗi tự hào.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng việc ghi nhớ công ơn của người đi trước là điều mà thế hệ sau phải luôn ghi nhớ. Từ niềm tự hào dân tộc, lời bài rap “Bình Phước tôi” khéo léo dẫn dắt người nghe hiểu sâu hơn về con người Bình Phước: “thật thà, thẳng thắng và cần cù trong lao động”. Một điều đáng tự hào của Bình Phước đó là tuy có đến 20 dân tộc anh em cùng chung sống trên địa bàn tỉnh, nhưng sự khác nhau về văn hoá, nếp sống cũng không thể chia cắt tinh thần đoàn kết của họ: “hơn 20 dân tộc từng ngày miệt mài vẫn đang dựng xây” để cho Bình Phước hôm nay mãi “tung bay” như ca từ trong bài rap.

Niềm tự hào về ca khúc “Bình Phước tôi” - 2

Vẻ đẹp hiện đại của Đồng Xoài (Bình Phước). Ảnh: internet

Tuy nhạc sĩ là người con xứ Huế, nhưng anh vẫn dành cho Bình Phước một tình yêu đặc biệt, vì thế khi sáng tác bài rap này, Viết Tín đã tìm hiểu rất kỹ lưỡng về lịch sử, con người, văn hoá và thiên nhiên để làm chất liệu đưa vào trong sáng tác. Đó có thể là những “hàng cao su phơi phới” những vườn tiêu, điều mênh mông, bạt ngàn, cũng có thể là những cảnh đẹp thiên nhiên như núi Bà Rá, hồ thác Mơ, những con đường mãi song hành xa tít tấp. Tất cả đều được hiện lên như một bức tranh đầy màu sắc về một mảnh đất trù phú thông qua lời bài rap “Bình Phước tôi” của anh và những người bạn.

Niềm tự hào về ca khúc “Bình Phước tôi” - 3

Viết Tín cùng những người bạn Rapper Bình Phước

Đến những thành công không ngờ!

Ca khúc được nhạc sĩ Trần Viết Tín và những người bạn của anh sáng tác, trình bày vào năm 2016. Tác phẩm âm nhạc này không chỉ hay ở lời mà còn hấp dẫn ở những thước phim chân thực về cảnh đẹp của quê hương “xứ hạt Điều”. Đây có lẽ cũng là điểm thú vị nhất trong MV, vì chỉ với độ dài gần 5 phút, mà ekip đã quay phim dựng cảnh với những hình ảnh giới thiệu về lịch sử, con người Bình Phước khá thân quen và sinh động.

Niềm tự hào về ca khúc “Bình Phước tôi” - 4

Một thước phim quay đẹp trong MV “Bình Phước tôi”

Bài hát ngay từ khi đăng tải đã thu hút được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng mạng. Từ tháng 9/2016 đến nay bài hát thu hút hơn 399 ngàn lượt người xem. Bài rap không chỉ là niềm tự hào của những người con sinh ra từ đất Bình Phước mà còn là khởi điểm cho phong trào cho nhạc rap viết về tình yêu quê hương đất nước, vượt lên hơn cả tình yêu đôi lứa, mà chúng ta thường bắt gặp trong nhạc rap trước đây.

Xem bài hát “Bình Phước tôi” tại đây.

Chàng trai đa tài Trần Viết Tín vừa là một nghệ sĩ, MC, nhà quản lý App BIGO Live, CEO công ty truyền thông NRV Media. Anh sinh ngày 22/11 tại Thừa Thiên Huế. Hiện tại, Tín và gia đình đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trang cá nhân: https://www.facebook.com/trantinbolero

Năm 2016 anh đã cùng nhóm sáng tác 1 ca khúc nhạc Rap về quê hương Bình Phước. Bài hát mang tên "Bình Phước tôi" nhanh chóng được lan toả trong giới trẻ yêu nhạc Rap nói riêng và thanh thiếu niên nói chung.

Sau khi được đăng trên YouTube từ tháng 9/2016 đến nay bài hát thu hút hơn 399 ngàn lượt người xem. Từ đó, Trần Viết Tín được biết đến với vai trò không chỉ là nghệ sĩ mà còn là nhà sáng tạo âm nhạc, đặc biệt là Rap.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/niem-tu-hao-ve-ca-khuc-binh-phuoc-toi-c41a7608...

(Khám phá).