Trâm Ruco: 'Nếu gia đình còn giàu có, có lẽ tôi đã hư hỏng'

Ngày 29/07/2015 10:00 AM (GMT+7)

Cựu thành viên Ngũ Long Công Chúa trải lòng về những biến cố trong cuộc đời.

Gần 10 năm trước chị đang là thành viên của nhóm Ngũ Long Công Chúa gồm toàn những giọng ca hot như Yến Trang, Yến Nhi, Lương Bích Hữu..., tại sao lại quyết định giải nghệ?

Trâm Ruco: Tôi sinh hoạt văn nghệ từ năm 14 tuổi ở Nhà văn hoá thanh niên TP HCM. Sau đó tôi gặp nhạc sĩ Nguyễn Hà, được anh giúp đỡ và đưa vào nhóm Ngũ Long Công Chúa để ca hát. Tuy nhóm chỉ hoạt động một thời gian ngắn ngủi nhưng cũng có một số bài hát được khán giả yêu thích.

Việc tôi ngừng hát để chuyển sang công việc khác là do duyên đã hết và với tôi đó thực sự là một bước ngoặt của cuộc đời mình. Thời điểm đó gia đình chồng tương lai cũng không ủng hộ tôi đi hát vì sợ không có thời gian cho gia đình nhỏ sau này. Ngẫm lại, tôi thấy nghề ca hát rất bạc bẽo. Tôi không quá xinh đẹp, không chân dài và hát cũng tàm tạm nên khó trụ lại. Dù không đi hát nhưng tôi biết ơn anh Nguyễn Hà vì đã giúp đỡ tôi nhiều!

tram ruco: 'neu gia dinh con giau co, co le toi da hu hong' - 1

Trâm Ruco - Cựu thành viên nhóm Ngũ Long Công Chúa.

Nhiều khán giả lúc đó thắc mắc về sự "biến mất" của chị. Thực ra chị đi đâu và làm gì?

Tôi vẫn ở TP HCM nhưng gần như "đoạn tuyệt" với showbiz, chuyển sang kinh doanh thời trang. Ban đầu, tôi mở cửa hàng nhỏ ở đường Huỳnh Văn Bánh, nhờ Trời thương nên việc buôn bán rất thuận lợi. Dần dà, tôi mở được thêm vài cửa hàng khác, đến nay hệ thống thời trang Ruco đã có tới 13 shop ở khắp trong Nam ngoài Bắc. Một năm nay tôi mở thêm Ruco spa tại số 11 A Sương Nguyệt Ánh và cũng làm ăn khá tốt. Nói chung, tôi hợp với công việc phục vụ cho nhu cầu làm đẹp của phụ nữ.

Từ ca hát chuyển sang kinh doanh thời trang chị gặp phải những khó khăn gì?

Tôi là người rất đam mê thời trang nên việc kinh doanh cũng như là cách để tôi thoả mãn sở thích của mình. Tuy kinh doanh thuận lợi nhưng không thể phủ nhận đây là công việc đòi hỏi sức khoẻ và tinh thần thép. Tôi nhớ có lần đi sang Trung Quốc lấy hàng, chồng tôi bị mệt nên ở lại khách sạn nghỉ ngơi. Do đi một mình nên tôi lọt vào tầm ngắm của bọn móc túi, chúng lấy sạch tiền hàng của tôi. Giữa xứ người, tôi bơ vơ và tủi thân, về đến khách sạn là khóc như mưa. Sau đó, tôi tìm mọi cách xoay sở, may mắn là đợt hàng đó bán rất tốt nên dần gỡ lại được số tiền đã mất.

Từ một người "tay ngang", chị học hỏi từ đâu để đạt được những thành công trong kinh doanh?

Tôi được như bây giờ cũng phần lớn nhờ niềm đam mê. Tôi có khả năng học hỏi người khác rất nhanh. Khi thấy ai làm gì, tôi đã thích thì sẽ học được những cái tốt của họ để áp dụng, còn cái nào xấu thì tránh. Nhưng, tôi nghiệm ra dù mình có làm gì đi nữa, thành công hay không là nhờ số mệnh, nhờ phước phần của mình có hợp với kinh doanh hay không.

tram ruco: 'neu gia dinh con giau co, co le toi da hu hong' - 2

Từ một người 'tay ngang', Trâm đạt được nhiều thành công trong kinh doanh.

Chị được ai giúp đỡ về tài chính để chuyên tâm kinh doanh?

Thú thực, khi tôi còn nhỏ gia đình khá giả, nhưng đến khi tôi học cấp 2 thì việc làm ăn của bố mẹ thua lỗ, lâm vào cảnh khó khăn. Lúc đó tôi cũng hoang mang, vì nếu muốn đi du học thì cũng không có tiền. Song, "máu kinh doanh" trong tôi luôn ngùn ngụt, chỉ khao khát được thay đổi cuộc sống bằng chính niềm đam mê của mình.

Khi lập gia đình, tôi nhờ vào phía nhà chồng nhiều. Tôi không có gì hết, nhưng họ không coi thường, cũng chẳng coi trọng chuyện tiền bạc. Tôi luôn ghi nhớ công ơn của bố mẹ chồng, vì họ đã giúp đỡ hai vợ chồng tôi và yêu thương tôi như con cái trong nhà.

Chồng tôi là người sống có tình nghĩa, có học thức rộng, hiện làm việc trong lĩnh vực viễn thông. Tôi có thế mạnh về thời trang, thẩm mỹ còn những thứ còn lại anh ấy hỗ trợ tôi.

tram ruco: 'neu gia dinh con giau co, co le toi da hu hong' - 3

tram ruco: 'neu gia dinh con giau co, co le toi da hu hong' - 4

Bận rộn như vậy, chị dành thời gian nào cho gia đình nhỏ?

Tôi hiếm khi đi chơi mà thường kết hợp đi công tác rồi tranh thủ du lịch luôn. Ruco như một phần rất lớn trong cuộc sống của tôi vậy, nên tôi không bao giờ cho phép mình được lơ là nó.

Chính vì quá bận rộn nên tôi cũng không có nhiều thời gian chăm sóc con cái. Bé trai nhà tôi năm nay 3 tuổi, được bố mẹ và người giúp việc chăm. Tôi gặp rồi chơi với con vào buổi sáng và tối, thời gian còn lại lo làm việc. Nhiều người nghĩ rằng nếu không gần gũi con thì bé không theo bố mẹ, nhưng tôi thấy con trẻ dù thế nào cũng luôn "đeo" bố mẹ. Bởi, từ trong sâu thẳm bố mẹ nào mà không thương con.

Còn với ông xã, giờ tôi và anh ấy xem nhau như người thân rồi, không phải tình yêu trai gái lãng mạn như thời mới cưới nữa. Dĩ nhiên vẫn thương yêu nhau, nhưng giờ anh ấy vừa là chồng vừa là bạn thân của tôi.

Ở tuổi 27, chị có còn hứng thú với việc ca hát?

Tôi đã dứt hẳn là không nuối tiếc. Khi tôi ngừng ca hát là tôi thấy bản thân không còn đam mê. Bây giờ tôi nghe nhạc hay xem các bạn đồng nghiệp cũ biểu diễn như một cách để thư giãn, hoàn toàn không thấy "thèm" cảm giác đứng trên sân khấu. Tôi hầu như không còn giữ liên lạc với bạn bè trong showbiz, chỉ chơi thân nhất là Vương Khang.

tram ruco: 'neu gia dinh con giau co, co le toi da hu hong' - 5

Trâm cho rằng, nếu gia đình còn khá giả, có lẽ giờ cô đã hư hỏng.

Chị có thấy tủi thân vì mình không được hồn nhiên sống và vui chơi như những người bạn đồng trang lứa?

Dù sao tôi cũng phải cảm ơn hoàn cảnh gia đình đã tạo nên tôi của ngày hôm nay. Nếu gia đình tôi làm ăn suôn sẻ và khá giả từ đó đến giờ, có lẽ tôi đã trở thành một con người khác. Có thể tôi sẽ không chí thú làm ăn mà lại trở thành cô gái ham chơi, hư hỏng, sống nông cạn và coi thường người khác.

Tôi vất vả với đam mê của mình để làm ra đồng tiền nên thấy rất quý. Tôi cũng sống sâu sắc hơn nhờ được trải nghiệm nhiều. Tôi chỉ mong có sức khoẻ để tiếp tục làm việc chứ không mong gì hơn nữa. Doanh thu cao là đủ để làm tôi thấy mọi mệt mỏi tan biến.

(Theo Khám phá).